Chàng trai phát hiện mất một bên tinh hoàn nhờ bạn gái

Sau khi đi khám theo lời khuyên của bạn gái, nam thanh niên được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp để hạn chế những nguy cơ biến chứng.

Nam thanh niên 21 tuổi, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên, được phát hiện khi đến khám ở khoa Nam học và Y học Giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn bên trái (lúc này nằm trong ổ bụng) và chỉ định mổ can thiệp hạ tinh hoàn xuống bìu.

Trước đó, gia đình bệnh nhân đã biết nam thanh niên này không có tinh hoàn bên trái từ nhỏ nhưng không điều trị do chủ quan.

Tới gần đây, bệnh nhân được bạn gái phát hiện và động viên đi khám.

Nam thanh niên được bác sĩ thăm khám sau ca phẫu thuật nội soi. Ảnh: BVCC.

Nam thanh niên được bác sĩ thăm khám sau ca phẫu thuật nội soi. Ảnh: BVCC.

Sau 40 phút mổ nội soi, tinh hoàn trái của bệnh nhân trở lại bìu thuận lợi. Sau mổ một ngày, bệnh nhân sức khỏe ổn định và được ra viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Kiên, khoa Nam học và Y học Giới tính, cho hay ẩn tinh hoàn là bất thường bẩm sinh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 3-5% trẻ nam.

Bệnh nhân ẩn tinh hoàn không được phát hiện và điều trị sớm có thể gặp nhiều biến chứng như nguy cơ ung thư tinh hoàn tăng 10 lần, teo nhỏ tinh hoàn, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, nguy cơ xoắn tinh hoàn cao, hoại tử tinh hoàn…

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo gia đình khi phát hiện trẻ bị ẩn tinh hoàn nên cho phẫu thuật sớm (khoảng 6-18 tháng tuổi).

Ngoài ra, phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra bộ phận sinh dục của trẻ để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường, đưa tới cơ sở y tế uy tín, qua đó có phương pháp xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *