Chiến dịch tranh cử của Trump chưa ‘tỉnh ngộ’ trước Covid-19

Rất ít khẩu trang và những biện pháp giãn cách xã hội bị bỏ qua là đặc điểm thường thấy tại các buổi vận động tranh cử của Tổng thống Trump.

Tổng thống đã tháo khẩu trang trên ban công của Nhà Trắng, nơi một số nhân viên và phụ tá có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong những ngày gần đây.

“Tôi cảm thấy rất khỏe!” Ông Trump tweet trước đó. “Đừng sợ Covid. Đừng để nó chi phối cuộc sống của bạn.”

Điều gì xảy ra khi Trump quay trở lại?

Nói với người Mỹ đừng sợ căn bệnh này trong một dòng tweet trước khi rời bệnh viện vào tối thứ Hai, ông Trump nói: “Tôi cảm thấy khỏe hơn so với 20 năm trước !!”

Ông cũng tweet: “Sẽ sớm trở lại chiến dịch!”

Mặc vest màu xanh lục, đeo cà vạt và khẩu trang, ông Trump bước ra khỏi Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở ngoại ô Washington DC.

“Cảm ơn mọi người rất nhiều”, ông nói, bỏ qua những câu hỏi từ giới truyền thông, trong đó có một phóng viên hỏi: “Ông có phải là bệnh nhân siêu lây truyền không, thưa Tổng thống?”

Sau chuyến đi bằng trực thăng, ông Trump được chụp ảnh đứng một mình trên Ban công Truman của Nhà Trắng. Ông tháo khẩu trang, trước khi giơ ngón tay cái lên và chào kiểu quân đội.

Vài giờ sau, ông Trump tweet một đoạn clip theo phong cách chiến dịch tranh cử về sự trở lại của mình với âm nhạc khuấy động.

Ông Trump cũng đã ghi lại một video thông điệp gửi tới người dân Mỹ, kêu gọi họ quay trở lại làm việc.

“Quý vị sẽ đánh bại nó [virus corona],” ông nói. “Chúng tôi có thiết bị y tế tốt nhất, chúng tôi có các loại thuốc tốt nhất, tất cả đều được phát triển gần đây.”

“Chúng tôi sẽ ở tuyến đầu. Là người lãnh đạo của quý vị, tôi phải làm điều đó. Tôi biết có nguy hiểm nhưng tôi phải làm điều đó. Tôi đi trước và dẫn đầu”

Ông Trump cũng suy đoán: “Bây giờ tôi đã khỏe hơn, có thể tôi đã miễn dịch, tôi không biết”.

Ông cũng hứa rằng vaccine sẽ “có trong giây lát”, mặc dù Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết không có vaccine nào dự kiến sẽ được phổ biến rộng rãi cho tới giữa năm sau.

Chiến dịch tranh cử của Trump chưa 'tỉnh ngộ' trước Covid-19

Các bác sĩ của Trump nói gì trong cuộc tranh cử?

Sean Conley, bác sĩ của Nhà Trắng, cho biết vào chiều thứ Hai rằng tình trạng của ông Trump “có thể chưa hoàn toàn hết nguy hiểm”.

Nhưng ông cho biết đội ngũ y tế đã đồng ý rằng tình trạng của tổng thống cho phép ông “trở về nhà an toàn, nơi ông sẽ được vây quanh bởi dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới 24/7”.

Bác sỹ Conley từ chối trả lời các câu hỏi về thời điểm ông Trump nhận được kết quả xét nghiệm âm tính lần cuối cùng hoặc đi sâu vào chi tiết điều trị của ông Trump. Ông sẽ không cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến việc tổng thống chụp cắt lớp để kiểm tra bệnh viêm phổi, viện dẫn luật bảo vệ bệnh nhân.

Bác sĩ của Nhà Trắng đã xác nhận rằng ông Trump vẫn đang sử dụng steroid dexamethasone và đã nhận được ba liều thuốc kháng virus remdesivir. Ông Trump sẽ nhận liều thứ trước khi được xuất viện và liều thứ năm tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi về việc liệu ông Trump có an toàn để đi đến các sự kiện tranh cử hay không, bác sỹ Conley nói: “Chúng ta hãy chờ xem.”

Ông cũng khẳng định rằng ông lo ngại về việc bản thân tiếp xúc với virus khi ở trên máy bay Air Force One.

Nhưng đội ngũ y tế của ông Trump liên tục nhấn mạnh tổng thống đang khỏe mạnh như thế nào, trong cuộc họp giao ban hôm thứ Hai.

“Chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng”, bác sỹ Conley nói và nói thêm rằng ông Trump đã nhận được các liệu pháp điều trị từ rất sớm.

Chuyên mục: 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *