Mỹ gặp rắc rối lớn khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đầu mùa đông

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của nước Mỹ, nói với đài CNBC hôm thứ Hai, 12 Tháng Mười rằng: “Hoa Kỳ gặp rắc rối lớn khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng khi bước vào mùa đông lạnh giá.”

“Lúc này là thời điểm tồi tệ khi đang từ thời tiết mùa thu mát mẻ chuyển sang thời tiết mùa đông lạnh giá,” lời ông Fauci nói trên chương trình The News with Shepard Smith. “Chúng ta đang trong tình trạng không tốt tí nào. Bây giờ, chúng ta phải tìm cách xoay chuyển tình thế này. ”

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của nước Mỹ. (Hình: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)
Theo số liệu của trường đại học Johns Hopkins, liên tục trong bảy ngày số người nhiễm bệnh mới lên hơn 49,000 người/ngày, hơn 14% so với tuần trước đó.

Chưa hết, số bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập viện tăng hơn 5% ở tại 36 tiểu bang, theo số liệu từ Covid Tracking Project.

Bác Sĩ Fauci nhận xét các con số ca nhiễm mới đang trên đà gia tăng ở khu vực Trung Tây và Đông Bắc. Đây là chỉ dấu của một sự bùng phát dịch có nghĩa là “thêm nhiều ca bệnh mới, và đương nhiên gia tăng số nhập viện, và đương nhiên thêm nhiều ca tử vong.”

BS Fauci: Mỹ gặp rắc rối lớn khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đầu mùa đông

Những tiểu bang thưa người chợt gia tăng các con số người nhiễm bệnh như North Dakota, South Dakota, Montana, và Wisconsin. Nếu tính theo tỷ lệ dân số, những tiểu bang trên có tỷ lệ lây nhiễm mới cao nhất nước.

Sự gia tăng các các ca nhiễm COVID-19 mới ở tại các tiểu bang phía Bắc cùng lúc ở những nơi này bắt đầu thời tiết lạnh đầu Đông.

“Trời lạnh mọi người ở trong nhà nhiều hơn, và đó là khung cảnh sắp sẵn để dịch lây lan những bịnh liên quan đến đường hô hấp,” Bác Sĩ Fauci phân tích.

Nhà dịch tễ hàng đầu nước Mỹ liệt kê năm yếu tố cơ bản để áp dụng nhằm ngăn chận sự bùng phát một đỉnh dịch mới, đó là khẩu trang, cách ly khoảng cách, tránh tụ tập đông người, sinh hoạt ngoài trời nhiều hơn và thường xuyên rửa tay.

“Tôi tin tưởng người dân Mỹ sẽ nhận ra chúng ta đang cùng đối diện với một vấn đề hết sức rõ ràng. Chúng ta nên dùng tình trạng sức khỏe của người dân để làm thước đo hay là phương tiện, là cánh cửa để nền kinh tế tiếp tục chạy. Sức khỏe người dân Mỹ không phải là một chướng ngại,” lời ông Fauci.

Vị bác sĩ giám đốc cơ quan phòng chống dịch của nước Mỹ khẳng định: “Tôi đã cống hiến cả sự nghiệp cuộc đời mình để chống tất cả các loại dịch bệnh. Tôi sẽ không quay mặt đi với bệnh dịch này cho dù ai sẽ là tổng thống mới.” (MPL)

Xem thêm: https://tintonghop.org/24h/hang-johnson-johnsons-tam-dung-thu-nghiem-vaccine-covid-19/

Chuyên mục: 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *