Chủ tịch Coteccons và 17 năm gầy dựng Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch sau 17 năm đưa Coteccons từ bộ phận xây lắp thuộc công ty nhà nước thành doanh nghiệp đầu ngành xây dựng.

Ông Nguyễn Bá Dương vừa thông báo từ chức Chủ tịch và từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons từ ngày 2/10 vì lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Quyết định này đặt dấu chấm hết cho 17 năm đương nhiệm của ông Dương với tư cách “kiến trúc sư trưởng” và linh hồn của Coteccons.

Doanh nhân tuổi Hợi] Ông Nguyễn Bá Dương nói về triết lý 'dụng nhân' và  chuyện gây dựng Coteccons thành nhà thầu số 1

Thế nhưng, đây không phải một quyết định bất ngờ. Nhiều luồng thông tin cho rằng dàn lãnh đạo Coteccons với cổ đông lớn Kustocem vẫn chưa thể hòa hợp sau mâu thuẫn nội bộ, dù chính ông Dương vài tháng trước khẳng định hai bên đã gác lại hiềm khích để bước sang chương mới.

Coteccons trước đó cũng cho thấy đã sẵn sàng thực hiện một cuộc thay máu nhân sự quy mô lớn khi nhiều ghế lãnh đạo cấp cao, trong đó có Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công và Phó Tổng giám đốc Trần Quang Quân, đổi chủ.

Ông Nguyễn Bá Dương hai lần xin lỗi cổ đông tại phiên họp thường niên chiều 30/6. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đây đều là những người góp công lớn cùng ông Dương gầy dựng Coteccons từ bộ phận xây lắp của Công ty Kỹ thuật và Vật liệu xây dựng, thuộc Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 (FiCO) thành doanh nghiệp đầu ngành xây dựng như hiện nay. Thời điểm cổ phần hóa giữa năm 2004, công ty này chỉ có vốn điều lệ 15,2 tỷ đồng.

Thông qua những đợt phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cho cổ đông chiến lược, đến cuối năm ngoái, con số này đã tăng gấp 50 lần.

Trong hồ sơ cán bộ chủ chốt Coteccons, ông Dương được giới thiệu là người mạnh mẽ, quyết đoán, có tầm nhìn rộng và đặc biệt coi trọng chữ tín. Điều này thể hiện đậm nét qua những quyết sách trong suốt thời gian điều hành doanh nghiệp.

Trong thư từ nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD), ông Nguyễn Bá Dương viết:

“Trước hết, với tất cả lòng chân thành, tôi xin gửi lời cảm ơn đến quý cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị qua các thời kỳ đã tin tưởng, ủng hộ và hỗ trợ tôi trong suốt thời gian qua.

Ông Nguyễn Bá Dương rời chức Tổng giám đốc Coteccons

Bên cạnh đó, tôi thân gửi lời tri ân đến toàn thể cán bộ nhân viên đã và đang đồng hành cùng tôi hơn 17 năm qua. Thật vinh hạnh cho bản thân tôi khi được làm việc bên cạnh những người cộng sự như vậy.

Hiện nay, vì lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tôi nghĩ rằng mình sẽ không thể sắp xếp công việc, đóng góp được những điều tốt nhất cho Coteccons. Do đó, tôi làm đơn này xin được từ chức chủ tịch và từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị”

Đồng thời, ông Dương kính chúc: “các thành viên Hội đồng quản trị nhiều sức khỏe, chúc Coteccons ổn định và gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới.”

Người thay thế ông Dương chính là ông Bolat Dúiennov. Đây là lần thay đổi nhân sự lớn nhất kể từ xung đột giữa các thành viên chủ chốt Coteccons và nhóm cổ đông ngoại Kusto Group.

Tốt nghiệp khoa kiến trúc Đại học Xây dựng Kiev (Ukraina), ông Dương có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Ông sáng lập và điều hành Coteccons từ năm 2002, khi đó còn là Xí nghiệp Xây dựng Cotec. Đến năm 2004, sau khi cổ phần hóa, ông được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty. Tiếp đến, ông được bổ nhiệm và chuyên tâm làm chủ tịch HĐQT.

Trong sự nghiệp, ông từng nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng vì có nhiều thành tích trong việc thúc đẩy và phát triển ngành xây dựng Việt Nam, góp phần thay đổi diện mạo đất nước. Ông được vinh danh trong Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc của Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn, được tạp chí Nhịp cầu Đầu tư bình chọn là 1 trong 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam.

Trong thời gian điều hành, ông Dương đã đưa Coteccons thành doanh nghiệp xây dựng lớn nhất Việt Nam, góp phần đổi mới diện mạo đất nước theo hướng hiện đại qua các công trình tầm cỡ, siêu dự án như: The Landmark 81 – một trong những biểu tượng quốc gia và là một trong những tòa nhà cao Top 10 trên thế giới, tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (thời gian kỷ lục sau 12 tháng thi công), Nam Hội An Complex, nhà máy thép Hòa Phát – Dung Quất, Times City Park Hill, Vinhomes Central Park…

Kusto chính thức nắm quyền Coteccons khi Chủ tịch Nguyễn Bá Dương từ nhiệm  - Vietnamdaily

Cotecconns cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam để trở thành á quân khu vực châu Á do Tekla BIM Award Asia bình chọn trong năm 2018.

Hiện ông Dương hiện hơn 4,45 triệu cổ phiếu CTD, tương đương 5,62% vốn và cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất tại doanh nghiệp này.

Trước khi chính thức lên tiếng từ nhiệm, ông Dương cũng ký quyết định thông qua cho hàng loạt thành viên chủ chốt rời đi.

Giữa tháng 9 vừa qua, ba thành viên của ban thư ký HĐQT xin từ nhiệm vì lý do cá nhân, bao gồm các ông Vũ Duy Lam, Vũ Kiên Hòa Nhân và Trần Quý Việt Tuấn. Đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Vũ giữ chức thư ký HĐQT. Bên cạnh đó, vị trí kế toán trưởng của Vũ Thị Hồng Hạnh cũng thay thế người mới là bà Cao Thị Mai Lê.

Giữa năm nay, ông Nguyễn Sỹ Công, Trần Quyết Thắng từ chức khỏi thành viên HĐQT. Riêng ông Công rời chức tổng giám đốc sau 3 năm gắn bó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *