Hacker Hieu pc từng bị FBI bắt giam đầu quân cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Ngô Minh Hiếu (Hieupc), hacker được biết đến với vụ án nổi tiếng trong lĩnh vực an toàn thông tin tại Mỹ, sẽ làm việc cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Năm 2013, dư luận Việt Nam xôn xao trước thông tin một hacker người Việt tên Ngô Minh Hiếu bị FBI truy nã. Theo đó, Ngô Minh Hiếu sinh năm 1989 ở Gia Lai từng là du học sinh Việt tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand) hồi năm 2008-2009. 

Ngô Minh Hiếu từng là đối tượng bị FBI truy nã.

Trong thời gian du học, Hiếu bị cáo buộc liên quan tới tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một dạng trang đấu giá trên mạng kiếu eBay ở New Zealand). Cụ thể Ngô Minh Hiếu bị cáo buộc cùng một nghi can là John Doe, có nick trong giới hacker là rr2518 và Wan Bai điều hành các trang bán thông tin cá nhân như “SuperGet.info” và “findget.me”.

Từ năm 2007 đến 2013, Hiếu đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh… của hàng triệu công dân Mỹ. 

Ngô Minh Hiếu (áo xanh), hacker khét tiếng sẽ trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – Ảnh: Krebsonsecurities

Ở thời điểm bị bắt năm 2013, Ngô Minh Hiếu đã kiếm được hơn 2 triệu USD nhờ việc bán dữ liệu cho các ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động trên khắp nước Mỹ. Được biết, đặc vụ Mỹ đã dụ Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hiếu lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire.

“Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu, tức Hieupc – trở thành chuyên gia kĩ thuật của Trung tâm” – đại diện của NCSC xác nhận với Tuổi Trẻ Online về thông tin Ngô Minh Hiếu sẽ làm việc cho cơ quan này.

“Với công việc tại NCSC, Hiếu sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin được tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng”- đại diện NCSC thông tin và chia sẻ thêm – “Các công việc sẽ dưới sự phân công, giám sát, điều phối của NCSC theo năng lực và trách nhiệm vì mục tiêu chung hỗ trợ bảo vệ người dân, doanh nghiệp trên không gian mạng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *