Thiếu tướng Nguyễn Văn Man hy sinh trong lần đi cứu nạn cuối cùng

Mảnh đất nắng gió Quảng Bình đã sinh ra vị tướng gần gũi, chất phác và nhiệt huyết trong mọi công tác, cùng người dân đi qua bao trận lũ, cơn bão. Vị tướng ấy đã hy sinh trong một lần đi làm nhiệm vụ để lại cho người dân bao niềm xót thương vô hạn.

Tối qua, ngày 15/10, theo tin từ Sở chỉ huy tiền phương, lực lượng chức năng đã tìm thấy 13 thi thể của đoàn công tác gặp nạn hôm 12/10 tại tiểu khu 67, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong thời bình, đối phó thiên tai có khi hiểm nguy tổn thất hơn cả thời chiến và vụ tử nạn tại tiểu khu 67 – Phong Điền là ví dụ. Trong đoàn công tác 21 người, 13 người tử nạn gồm sĩ quan chỉ huy – chuyên môn, ngoài tướng Nguyễn Văn Man còn có Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Quốc phòng… Tổn thất ngang ngửa một trận đánh lớn.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (hàng đầu thứ 2, phải sang), Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác của Quân khu thị sát tình hình mưa bão ở huyện Phong Điền.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (hàng đầu thứ 2, phải sang), Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác của Quân khu thị sát tình hình mưa bão ở huyện Phong Điền.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – một đời binh nghiệp và hy sinh khi thực thi công vụ quân nhân. Ông trưởng thành từ cương vị chỉ huy quân sự địa phương ở Thành Đội Đồng Hới, rồi chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình; đã tốt nghiệp trình độ cử nhân quân sự công tác chỉ huy tham mưu, nghệ thuật tác chiến binh chủng hợp thành.

Sinh ra và phục vụ ở vùng đất quanh năm bão tố lụt lội và đói nghèo, vùng đất từng gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, tướng Man không chỉ một lần tham gia cứu nạn cứu hộ, ông từng xông pha đứng mũi chịu sào cùng đồng đội hỗ trợ chính quyền địa phương cùng nhân dân phòng chống lụt bão, chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ cùng đồng bào vùng đất khó.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 2.
Thiếu tướng Man được đánh giá là người sống chan hòa, được nhiều người yêu mến

Từ ngày hay tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man mất tích cùng nhiều đồng chí, đồng đội trong quá trình làm nhiệm vụ, những người hàng xóm của vị tướng này ở quê nhà (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cũng buồn chẳng kém gì người thân. Họ luôn mong ngóng một kỳ tích từ hiện trường vụ sạt lở. Họ cũng đến chia sẻ, động viên gia đình của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Thế rồi hy vọng vụt tắt khi tin dữ được báo về.

“Ông Man là người sống chan hòa nên hàng xóm ai cũng yêu quý. Những ngày nghỉ, bác Man về quê là lại đi quanh xóm hỏi thăm nhà này, nhà khác. Ai gặp khó khăn gì bác đều giúp đỡ. Vợ chồng bác Man cũng là người sống rất bình dị. Hay tin bác Man gặp nạn, cả xóm ai cũng buồn, thao thức và ngóng trông tin tức từng giờ, từng phút”, anh Nguyễn Trường Phi, một người dân tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý giọng trầm buồn.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 3.
Nhiều bài đăng, chia sẻ trên Facebook thể hiện sự tiếc thương với sự ra đi của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man

Trong hồi ức của bạn bè, đồng nghiệp và người dân, hình ảnh của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man luôn xuất hiện cùng người dân vùng lũ, đồng bào dân tộc…

Là người có 10 năm gắn bó, làm việc với Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, trong ký ức của Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh (Phòng chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình), tướng Man là một sỹ quan có bản lĩnh, ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một lòng vì nước, vì dân.

Trung tá Lan Anh chia sẻ, cách đây mấy hôm, cơ quan Bộ chỉ huy thông báo, Bộ Tư lệnh Quân khu cử đoàn công tác kiểm tra, ứng cứu bão lũ ở Phong Điền, Thừa Thiên – Huế và cử tướng Man làm chỉ huy, ai nấy đều tin tưởng ở kinh nghiệm và tài thao lược của ông trong những trận chiến chống thiên tai, bão lũ ngày còn ở quê nhà.

“Năm 2016, khi bão lũ tàn phá quê hương, anh Man lúc ấy là Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đứng ngồi không yên, lúc thì lên với bà con Minh Hóa, Tuyên Hóa, lúc lại chạy xuống địa bàn hai huyện Quảng Trạch, Ba Đồn để nắm tình hình, trực tiếp chỉ đạo ứng cứu nhân dân. Khi nước lũ rút, anh kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả lũ lụt”, Trung tá Nguyễn Thị Lan Anh nhớ lại.

Người dân xót thương vị tướng hy sinh giữa thời bình - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thay mặt CBCS LLVT Quảng Bình đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2 do Đảng, Nhà nước tặng thưởng vào năm 2015

Từ ngày Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đoàn công tác gặp nạn, trên các trang Facebook cá nhân của người dân Quảng Bình đã có hàng ngàn bài đăng, lượt chia sẻ trạng thái cầu mong về một phép màu kỳ diệu sẽ đến, tuy nhiên ước mong ấy đã không thể trở thành hiện thực. Khi hay tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã hy sinh, ai nấy đều buồn vì quê hương Quảng Bình mất đi một người con ưu tú.

Được biết, trong sáng nay (16/10), ngoài vợ con đã vào từ trước, những người thân trong gia đình của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man cũng đã lên đường vào Huế để dự Lễ truy điệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *