Thức uống chanh sả có ngừa được bệnh SARS-CoV-2?

Gần đây nhiều người chia sẻ uống nước ấm, sả, chanh, gừng có thể phòng ngừa COVID-19 thông tin này khiến nhiều người dân đổ đi mua các mặt hàng này với số lượng lớn.

Hiện nay, trên mạng loan truyền mạnh các bài thuốc dân gian phòng ngừa và chữa bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra như: Uống nước tỏi, uống hỗn hợp chanh + sả + gừng + mật ong…

Theo các chuyên gia y tế, đây là cách chữa bệnh không có căn cứ và cơ sở khoa học, các loại nguyên liệu trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp phòng ngừa viêm nhiễm hô hấp, không có hiệu quả chữa bệnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo BS Phan Thanh Hải, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM: trong sả có chứa tinh dầu, chúng có thể giúp giải cảm, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đồng thời, chúng cũng có thể giúp cải thiện đường tiêu hóa. Tinh dầu trong sả cũng có tác dụng sát trùng ở đường hô hấp trên (mũi, họng). Gừng cũng có hiệu quả trong điều trị một số triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa.

Đối với những người có sức khỏe bình thường có thể dùng hỗn hợp sả, gừng nấu để uống, súc miệng hoặc xông hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh đang phải uống thuốc để điều trị, nếu muốn uống hỗn hợp này thì cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Tinh dầu sả chanh không chỉ xua muỗi mùa sốt xuất huyết | Sức khỏe | Báo  Nghệ An điện tử

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thông tin trên báo chí, cho rằng người dân cần cẩn trọng về những loại thức uống được người dùng mạng xã hội nâng cấp thành bài thuốc đông y và đang trôi nổi trên mạng hiện nay.

Đây là cách chữa bệnh không có căn cứ và cơ sở khoa học, không xuất phát từ cơ sở thực tế bệnh lý nên không thể có hiệu quả trong việc phòng hay chữa bệnh.

Cũng theo bác sĩ Cấp phân tích, nguyên tắc của đông y là căn cứ vào triệu chứng của bệnh nhân để họ biện luận bệnh lý, từ đó luận ra cách trị.

Khi thầy thuốc không biết bệnh ấy là gì, thậm chí chưa nhìn thấy tận mắt, chưa gặp, chưa được bắt mạch… thì dựa vào cái gì để làm cơ sở đưa ra hướng điều trị?.

Bí quyết nấu nước chanh sả gừng đúng cách giúp phòng chống dịch bệnh

Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng ta cần tuân thủ nghiêm túc theo khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Đồng thời, chúng ta nên: ngủ đủ giấc, rửa tay đúng cách, tập thể dục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *