Chị Dậu trong “tắt đèn” tên thật là gì

Ai là triệu phú ra câu hỏi gây bão mạng: “Chị Dậu tên thật là gì?”

Tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố có mặt trong chương trình ngữ văn phổ thông trong nhiều năm liền dù cho sách giáo khoa đã được sửa đổi, bổ sung qua các thế hệ học trò.

Tác phẩm kinh điển khiến độc giả nhớ mãi nhân vật chính là chị Dậu – người phụ nữ lam lũ vì chồng vì con, trải qua số phận cơ cực, không có lối thoát.

Hình ảnh chị Dậu “chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy” ở cuối tác phẩm mãi khắc sâu ấn tượng trong lòng độc giả, tới mức trong dân gian vẫn thường ví von “tiền đồ đen tối như chị Dậu”.

Mới đây, trong chương trình Ai Là Triệu Phú, một câu hỏi liên quan tới tác phẩm này đã làm khó người chơi. Câu hỏi có nội dung: Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn có tên thật là gì?

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng không hề dễ trả lời của chương trình “Ai là triệu phú”.

Mọi người đều gọi chị Dậu bằng tên của chồng chị. Mấy ai nhớ được tên thật của chị. Chính vì vậy, người chơi của chương trình cũng đã không thể đưa ra đáp án chính xác bằng khả năng của mình. Người chơi đã nhờ tới sự hỗ trợ của người thân.

May mắn là chị gái của người chơi là một trong số ít người “thuộc nằm lòng” tác phẩm “Tắt đèn”, nhớ được tên thật của chị Dậu. Chính vì vậy, cô đã giúp em gái mình có được 10 triệu đồng tiền thưởng của gameshow.

Không như cô, hàng ngàn độc giả, khán giả khác không trả lời được câu hỏi này. Đây chính là lí do khiến cho câu hỏi “Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố có tên thật là gì?” đang trở thành đề tài thách đố trên mạng xã hội.

Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 2.

Trong tác phẩm, có đoạn viết như sau để chứng minh điều trên:

“Dón dén, chị Dậu đến cạnh tràng kỷ. Ông giáo đằng hắng ba tiếng, rồi bằng giọng cắt nghĩa cho học trò, ông ấy đọc :

-Tên tôi là Nguyễn Văn Dậu, hai mươi sáu tuổi ở làng Đông xá, và vợ tôi là Lê Thị Đào, hai mươi bốn tuổi, cũng ở làng ấy, có mượn ông của ông bà Hoàng Thị Sẹo, năm mươi tám tuổi, vợ cả ông Nghị viên Trần Đức Quế ở làng Đoài thôn, một đôi hoa tai bằng vàng nặng ba đồng cân, đáng giá hai chục đồng bạc.

Hạn trong năm năm phải trả. Nếu không trả, chúng tôi xin chịu tội bội tín. Giấy này làm tại làng Đoài thôn ngày… tháng… năm…”

Chị Dậu tên thật là gì? - Ảnh 1.

Đáp án chính xác cho câu hỏi trên là Lê Thị Đào. Chị được miêu tả là một cô gái đẹp, giỏi giang, tháo vát và sinh ra trong gia đình trung lưu.

Lê Thị Đào lấy chồng tên Nguyễn Văn Dậu nên người ta gọi là chị Dậu. Trước khi lâm vào bi kịch, gia đình chị còn có của ăn của để.

Sau đó, liền lúc mẹ và em trai anh Dậu cùng qua đời, anh chị dù đã hết sức cần kiệm nhưng vẫn phải tiêu quá nhiều tiền cho hai đám ma.

Nói về tác phẩm Tắt Đèn, đây là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố được in trên báo Việt nữ năm 1937.

Đây là một tác phẩm văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam đầu thế kỉ XX dưới ách đô hộ của thực dân Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *