Rocker Eddie Van Halen qua đời vì bệnh ung thư

Eddie Van Halen, cây guitar chính của ban nhạc rock biểu tượng Van Halen, qua đời hôm 6-10 sau thời gian chống chọi bệnh ung thư phổi. Ông hưởng thọ 65 tuổi.

Theo CNN, thông tin được Wolf Van Halen – con trai của Eddie Van Halen – thông báo hôm 6-10. “Ông ấy là người cha tuyệt vời nhất – Wolf Van Halen viết trên Twitter – Mỗi khoảnh khắc tôi chia sẻ cùng ông trên sân khấu và trong đời thực đều là những món quà quý giá. Tôi không nghĩ mình sẽ hồi phục được từ mất mát này”.

Con trai cho biết Eddie Van Halen qua đời sau “một cuộc chiến dài và khó khăn với căn bệnh ung thư”.

Rocker Eddie Van Halen biểu diễn trong thập niên 1980. Ảnh: WireImage.

Eddie Van Halen, tên đầy đủ Edward Lodewijk Van Halen, cùng anh trai Alex Van Halen (67 tuổi) bắt đầu biểu diễn nhạc từ tuổi thiếu niên. Hai người sau này lập ban nhạc rock Van Halen năm 1972 cùng ca sĩ David Lee Roth.

Theo NY Times, Eddie Van Halen được đánh giá là một trong những tay guitar vĩ đại nhất lịch sử. Ông nổi tiếng với kỹ thuật tapping, dùng hai bàn tay chạy ngón trên cần đàn. Nhiều nhà phê bình nhận xét Halen như biến guitar thành piano với những sáng tạo của mình.

'Nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại' Eddie Van Halen qua đời - ảnh 1

Vợ của ông, nữ diễn viên Janie Liszewski, bày tỏ khi người chồng qua đời: “Anh mang ánh sáng đích thực đến với cuộc đời em, đó là con trai của chúng ta, Wolfgang. Qua cuộc điều trị đầy thử thách với căn bệnh ung thư phổi, anh vẫn giữ được tinh thần tuyệt đẹp và nụ cười tinh quái ấy.

Em biết ơn rằng Woftie và em có thể ôm anh đến phút cuối cùng. Hẹn gặp anh ở kiếp sau”.

Eddie Van Halen và vợ kết hôn năm 2009 nhưng đã ở bên nhau suốt 40 năm qua, từ thập niên 1980.

Eddie Van Halen sinh năm 1955. Ông là người Mỹ gốc Hà Lan, tên đầy đủ là Edward Lodewijk Van Halen. Từ thời niên thiếu, ông đã biểu diễn âm nhạc cùng anh trai Alex Van Halen.

Sau khi gặp ca sĩ David Lee Roth, họ cùng thành lập ban nhạc Van Halen vào năm 1972. Eddie là người nắm vai trò thủ lĩnh. Sau 4 thập kỷ, ban nhạc ra mắt 12 album (nhiều trong số đó đạt hạng bạch kim) và có các chuyến lưu diễn “cháy” vé.

Cây guitar huyền thoại Eddie Van Halen qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 4.

Eddie Van Halen khi còn trẻ

Van Halen được ghi nhận công lao “khôi phục hard rock trở thành tuyến đầu của nền âm nhạc”. Họ cũng được biết đến nhờ những buổi biểu diễn trực tiếp đầy bùng nổ và tài nghệ của cây guitar chính Eddie Van Halen.

'Nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại' Eddie Van Halen qua đời - ảnh 2
Nhóm nhạc Van Halen (từ trái qua): Eddie Van Halen, Michael Anthony, Alex Van Halen và David Lee Roth.

Đặc biệt, Eddie Van Halen không chỉ là nghệ sĩ guitar tài năng và truyền cảm hứng, tờ New York Times ghi nhận ông còn là một nhạc sĩ, nhà sản xuất và nhạc công keyboard đầy tài năng. Những sáng tác nổi tiếng nhất của ông là Jamie’s Cryin’, Can’t Get Away from You, Beautiful Girls, Unchained, Mean Street, So This Is Love?, Little Guitars…

Tờ báo gọi Eddie Van Halen là bậc thầy guitar của nhạc rock.

Cây guitar huyền thoại Eddie Van Halen qua đời vì bệnh ung thư - Ảnh 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *