Tin nóng

Họp báo Công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước

duong-ngoc

-

31/08/2022

Xem bài viết

Tại buổi họp báo, ông Phạm Thanh Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, đặc xá năm 2022 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, quá trình xét, quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và bảo đảm dân chủ theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, khác với những lần đặc xá trước, quyết định về đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Họp báo Công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long- Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, tổng số tiền các phạm nhân, người nhà phạm nhân được đặc xá đợt này đã nộp khắc phục hậu quả là hơn 67 tỷ đồng. Người nộp nhiều nhất là phạm nhân Huỳnh Tiến Dũng với hơn 4 tỷ đồng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, sau khi rà soát hồ sơ, có 16 phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá dịp này, gồm: 1 Úc, 1 Canada, 3 Mỹ, 4 Trung Quốc, 1 Pháp, 2 Campuchia, 1 Nigeria, 2 Malaysia và 1 Lào.

Xét đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá và Chính phủ, ngày 30/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 978 đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và các phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Theo đó, đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 1 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2022.