Tin nóng

Nữ kế toán “ôm” hàng chục tỷ mất tích, người dân lao đao

thu-thuy-dep-vietnam

-

15/07/2022

Xem bài viết

Nhiều ngày nay, hàng chục người tập trung trước trụ sở Công ty G.N. ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, để yêu cầu trả lại tiền họ đã đặt cọc vật liệu xây dựng hoặc đòi tiền mà công ty này đã nợ trước đó.

Nữ kế toán

Nhiều hộ gia đình rơi vảo cảnh “trắng tay” khi công ty này đóng cửa, kế toán “mất tích”.

Theo chị H.T.H (SN 1984, trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân), chị đã cho kế toán Công ty G. N. vay 28 tỷ bằng hình thức góp vốn đầu tư. Số tiền này được chị H. chuyển cho bà Bình qua nhiều lần, thời gian từ tháng 5-12/2021. “Bà Bình hứa hẹn sẽ trích phần trăm nên vợ chồng tôi đã tin tưởng lấy hết toàn bộ số tiền tích góp, vay thêm họ hàng để nộp vào. Thời gian đầu, bà Bình đều trích phần trăm để trả nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, tôi gọi điện trả tiền nhưng bà Bình không trả, hứa hẹn lần này qua lần khác. Đến đầu tháng 7 thì không liên lạc được nữa”, chị H. cho biết.

Còn anh L.Q.Đ. (SN 1984, trú tại Cương Gián, huyện Nghi Xuân) cũng tố cáo và đề nghị tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông N.V.N., Giám đốc và bà H.T.B., kế toán Công ty G.N.

Theo anh Đ., cuối năm 2021 gia đình anh tiến hành xây dựng nhà ở nên ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng, bê tông và các loại vật liệu khác của Công ty G.N. Anh đã đặt cọc cho công ty này số tiền 600 triệu đồng tiền vật liệu xây dựng, nhưng khi mới cung cấp được khoảng 100 triệu đồng thì công ty ngừng hoạt động, anh nhiều lần gọi điện thoại nhưng đại diện công ty không trả lời.

“Số tiền xây nhà vợ chông tôi gom góp, vay mượn người thân. Nhà đang xây dở phải tạm dừng vì không có vật liệu. Công ty này “ôm” của chúng tôi số tiền lớn như vậy giờ vợ chồng chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền để tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà. Hi vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giúp chúng tôi lấy lại số tiền trên”, anh Đ. nói.

Tương tự, theo phản ánh của ông T.V.T (SN 1969, ở Xuân Phổ, Nghi Xuân), cách đây gần 1 tháng người thân của ông xây nhà nên nhờ ông đặt vật liệu xây dựng. Thấy Công ty G.N. này lớn, nghĩ uy tín nên ông T. đã đặt cọc 180.000.000 (một trăm tám mươi triệu đồng) vì sợ giá vật liệu tăng cao. Thế nhưng, khi mới cung cấp được khoảng 30 triệu đồng tiền vật liệu thì công ty này đóng cửa, ông T. liên lạc nhiều lần để lấy vật liệu nhưng không thành.

“Ban đầu họ dùng những từ “có cánh” để dụ chúng tôi đặt cọc tiền cho họ. Cọc đủ mức quy định sẽ được tặng tivi, tủ lạnh, giá ở công ty này rẻ hơn những chỗ khác 5-10%, giá vật liệu đợt này liên tục tăng nếu không đặt cọc trước chúng tôi sẽ bị thiệt… với những lời dụ dỗ ngon ngọt của họ, những người như chúng tôi đến đây hầu như dính bẫy hết”, ông T. bức xúc nói.

Nhiều người dân cho hay, Công ty G. N. kinh doanh về mua bán nhà đất và vật liệu lâu năm tại Nghi Xuân. Trước đây công ty này khá uy tín, tạo được thương hiệu. Giá cả vật liệu công ty này bán thường rẻ hơn nơi khác. Khi nhận hợp đồng với một công trình, doanh nghiệp này còn có các quà tặng kèm như tivi, tủ lạnh… Vì vậy, nhiều người đã tin tưởng nên hùn vốn làm ăn hay đặt mua vật liệu tại đây.

Tuy nhiên hiện nay họ đứng trước nguy cơ mất số tiền lớn, một số gia đình đang yên ổn trở nên lục đục, trách móc nhau. Nhiều căn nhà trên địa bàn huyện Nghi Xuân thi công dở dang phải dừng lại.

Liên quan đến vấn đề này, Công an huyện Nghi Xuân xác định bà H.T.B. hiện không có mặt ở địa phương. Để phục vụ điều tra, ngăn chặn hậu quả thiệt hại, Công an huyện Nghi Xuân đề nghị Phòng TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai… tạm dừng các hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn với ông N.V.N. và bà H.T. B.

Lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân cho biết, đơn vị đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo của người dân về việc bị 2 vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đang vào cuộc xác minh.