Cháu bé mất tích khi mới sinh và hành trình truy tìm người đàn bà bí ẩn (P1): Vụ án không dấu vết

Xem bài viết

Mất tích

Chị Th được cả nhà đưa từ Hưng Yên lên một bệnh viện phụ sản tại Hà Nội để sinh con, đó là một bé trai đáng yêu. Mới sinh được 2 ngày nên mẹ con chị Th nằm ở phòng của bệnh viện.

Sáng 3/11/2011, một người phụ nữ lạ mặc bộ quần áo mầu trắng giống hộ lý đi vào phòng rồi xin phép bế con trai chị Th đi tiêm. Chẳng nghi ngờ, chị Th đồng ý. Thế nhưng mọi việc hôm nay thật kỳ lạ, không hiểu có chuyện gì mà con chị Th đi tiêm mãi chẳng thấy về. Sốt ruột, chị Th có thắc mắc với người nhà, tuy nhiên ở khoảng khắc ban đầu, tất cả vẫn nghĩ hộ lý đón cháu đi thì chẳng có gì phải lo lắng cả.

Chờ mãi không thấy con quay lại, chị Th bắt đầu hoảng loạn, chạy khắp các khoa phòng tìm con thì bệnh viện xác nhận không hề có nữ hộ lý nào đến đưa cháu bé đi tiêm cả.

Vậy là con chị Th đã mất tích, chắc chắn đây là vụ bắc cóc có chủ ý. Giữa hàng trăm, hàng vạn đứa trẻ sơ sinh thì biết con mình ở đâu để tìm. Chỉ nghĩ đến đây thôi, người mẹ ấy đã gục ngã.

Cháu bé mất tích khi mới sinh và hành trình truy tìm người đàn bà bí ẩn (P1): Vụ án không dấu vết - Ảnh 1.

(Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Cuộc rà soát không manh mối

Thông tin về vụ cháu bé mới sinh được 2 ngày đột ngột biến mất tại bệnh viện đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội tiếp nhận. Xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý sản phụ cũng như gây mất an ninh tại bệnh viện nên Công an Hà Nội đã tung một lực lượng lớn vào cuộc điều tra.

Quá trình thu thập thông tin, các trinh sát được biết vào sáng 3/11 có một người phụ nữ lạ mặt ăn mặc như nhân viên bệnh viện vào phòng chị Th rồi xin bế cháu bé đi tiêm.

Tất cả những người chứng kiến đều không biết người này là ai, tên gì. Phía bệnh viện cũng xác nhận không có chuyện nhân viên bế con chị Th đi tiêm.

Những chi tiết này cho thấy đây là vụ bắt cóc trẻ em có chủ ý. Khi rà soát, các điều tra viên cho loại nghi giả thuyết cháu bé bị đưa đi vì mâu thuẫn cá nhân. Quá trình xác minh, hàng loạt trinh sát phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ để không “lộ” công việc, khiến các sản phụ khác đang sinh nở tại bệnh viện lo lắng, hoang mang.

Hàng trăm xe ôm, lái xe taxi hoạt động xung quanh khu vực bệnh viện được xác minh, tuy nhiên chẳng thu được bất cứ kết quả nào. Cũng trong thời gian này, cơ quan điều tra tìm ra được 6 bé trai có cùng ngày sinh tại bệnh viện nhưng vì một lý do nào đó được cho nuôi. Thế nhưng, khi nhận diện thì gia đình chị Th đều lắc đầu “không phải”.

Khi vụ án tưởng như rơi vào bế tắc thì công an nhận được thông tin có 1 cháu bé trai được bỏ lại ở bệnh viện khu vực phía Nam. Khấp khởi mừng nhưng đến khi thử mẫu máu, tất cả đều thất vọng. Cháu bé đó chẳng có mối quan hệ nào với gia đình sản phụ Th.

Suốt 5 ngày trời, Công an Hà Nội áp dụng hầu hết các biện pháp nghiệp vụ, từng tổ trinh sát tỏa đi khắp ngả với hi vọng có thể tìm kiếm ra chút manh mối dù là nhỏ nhất. Vậy mà, hành tung người phụ nữ lạ mặt và con trai chị Th vẫn chỉ là “bóng chim, tăm cá”.

Bản thông báo

Vì tính chất nghiêm trọng của vụ án, công an đã phải sử dụng một “bài mới”. Họ cho soạn một thông báo rồi đề nghị phát lên truyền thông. Nội dung là tìm người phụ nữ có biểu hiện trầm cảm sau sinh, bế một cháu bé 2 ngày tuổi đi khỏi bệnh viện phụ sản.

Thông báo này ngay lập tức phát huy tác dụng. Công an Hà Nội nhận được trình báo của một lái xe taxi về việc anh ta có chở người phụ nữ dáng vẻ buồn bã, lo lắng cùng 1 trẻ sơ sinh từ Hà Nội về Bắc Giang.

Khi nhóm công tác của Công an Hà Nội lên tới địa điểm theo chỉ dẫn của lái xe taxi thì bất ngờ mất dấu. Bản thân người lái xe này cũng chỉ đưa đến nơi anh ta thả người phụ nữ xuống, còn nhà chị ta ở đâu, tên là gì thì không biết.

Cháu bé mất tích khi mới sinh và hành trình truy tìm người đàn bà bí ẩn (P1): Vụ án không dấu vết - Ảnh 2.

(Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Xã Trung Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) khá rộng, nếu đi rà soát toàn bộ các hộ dân với thông tin mơ hồ như thế sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Một điều tra viên thời điểm này đã có cuộc nói chuyện “vu vơ” với bà bán nước ven đường. Câu chuyện này bất ngờ nảy sinh tình tiết về người phụ nữ có con nhỏ.

Theo thông tin được cung cấp, có người phụ nữ tên Lệ mới sinh con và đi taxi về quê. Ngay lập tức căn nhà của Lệ được xác định.

Khi các trinh sát Công an Hà Nội vào nhà, mẹ Lệ cho biết con gái mới sinh nhưng vừa về đã bế con đi Trung Quốc rồi. Thông tin này ngay lập tức khiến lực lượng phá án rơi vào lo lắng, thất vọng. Tuy nhiên, vào thời điểm này, sự khôn khéo của các anh bắt đầu phát huy tác dụng, để từ đó chân tướng sự việc dần được làm sáng tỏ.

(Còn nữa)