Tin nóng

Gây thiệt hại hơn 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện hầu tòa

minh-khang

-

23/11/2022

Xem bài viết

Ngày 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” đối với 3 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Các bị cáo gồm: Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định; Hoàng Văn Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và Hà Duyên Lục, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2017 – 2018, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án là khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định cho người được bồi thường cao hơn so với quy định.

Gây thiệt hại hơn 8,8 tỷ đồng, cựu Chủ tịch huyện hầu tòa - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 dự án trên, UBND huyện Yên Định đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa (thẩm quyền quyết định là của Chủ tịch UBND tỉnh) về việc tăng thêm mức hỗ trợ về việc làm, chuyển đổi nghề cho người dân thêm 1,5 lần so với giá quy định.

Sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở, ngành liên quan đã có văn bản không đồng ý với phương án của huyện Yên Định. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Lưu Vũ Lâm, bị cáo Hoàng Văn Phúc, Hà Duyên Lục và một số phòng, ban liên quan đã lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ.

Trong vụ án này, bị cáo Lâm được xác định giữ vai trò chính trong vụ án khi chỉ đạo và ký trực tiếp 3 quyết định, tờ trình chấp thuận chủ trương, phê duyệt phương án hỗ trợ vượt 1,5 lần so với quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng.

Đối với Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục, nhận thức được việc nâng “khống” giá đền bù lên 1,5 lần là trái quy định nhưng vẫn thực hiện ký các tờ trình, thực hiện việc thẩm định phương án đền bù trái quy định 2 dự án trên. Hành vi của 2 bị cáo được xác định là đồng phạm có vai trò thứ 2 và thứ 3 trong vụ án.

Hành vi của Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục là nguy hiểm cho xã hội trong việc hoạch định chính sách của pháp luật của nhà nước về bồi thường đất, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Cũng theo cáo trạng, hiện các bị cáo và những người có liên quan đã nộp hơn 8,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.