Sẽ có một bản án nghiêm khắc đối với “dì ghẻ” và cha ruột bạo hành cháu bé 8 tuổi tử vong?

Xem bài viết

Tòa dựng rạp xét xử 2 bị cáo bạo hành bé gái 8 tuổi ở TP.HCMTòa dựng rạp xét xử 2 bị cáo bạo hành bé gái 8 tuổi ở TP.HCM

Chiều 24/11, TAND TP.HCM dựng rạp trước sân tòa để xét xử Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và người tình là Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi).

Theo dự kiến, sáng mai (ngày 25/11), TAND TP HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác” theo quy định tại điểm b, n, q (khoản 1, Điều 123) và điểm a (khoản 2, Điều 140) của Bộ luật Hình sự 2015; Nguyễn Kim Trung Thái về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” theo quy định tại điểm a (khoản 2, Điều 140) và điểm b (khoản 1 Điều 389) Bộ luật Hình sự. HĐXX gồm 5 người, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn. Vụ án được xét xử công khai (trước đó tòa có quyết định xử kín).

Trước đó, sau khi có kết luận điều tra bổ sung, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người và hành hạ người khác; Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu N.T.V.A) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, cháu VA (8 tuổi) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị H. Tháng 8/2020, cả hai đã ly hôn và Thái được Tòa giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu VA. Khoảng tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ như chồng với Thái tại căn hộ tại Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, Quận Bình Thạnh). Cháu VA ở cùng với Thái và Trang từ thời gian này.

Khoảng tháng 10/2021, do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên cháu học trực tuyến tại nhà. Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu VA. Trong quá trình chung sống từ ngày 07/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man đối với cháu VA bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu VA trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ tay lên cao, bắt cháu An chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu VA nhưng không can ngăn, mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu VA.

Ngày 07/12/2021, lúc 17h 07, Trang bắt cháu VA quỳ gối, hai tay giơ lên cao và dùng roi đánh cháu VA. Thái ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng con gái, cháu VA quỳ gối học bài đến 18h28 mới được đứng dậy.

Ngày 10/12/2021, từ 22h 14 đến 02h 16 ngày 11/12/2021, Trang và Thái dùng roi, dùng cây kim loại đánh cháu VA trong tình trạng cháu VA không mặc quần áo (do Trang không cho cháu mặc quần áo). Trang dùng tay bóp cổ cháu VA, Thái chứng kiến và cùng người tình chửi mắng con gái. Thái và Trang còn dùng cây kim loại đánh vào đầu cháu VA. Trang nắm tóc cháu VA, bắt cháu VA chui vào chuồng chó nhốt cùng với 01 con chó Corgi. Trang tiếp tục đánh đập, chửi mắng cháu An. Thái đứng bên cạnh chứng kiến và cùng chửi mắng cháu VA….

Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi ngày 22/12/2021, Thái đi làm còn cháu VA ở nhà với Trang để học trực tuyến theo lịch của nhà trường. Từ 14h06 đến 14h30, Trang bắt cháu VA quỳ làm bài tập để Trang kiểm tra. Từ 14h51 đến 18h06, Trang cho cháu VA ngồi học, trong khoảng thời gian này, Trang không cho cháu mặc quần áo. Trang sử dụng cây gỗ (dạng trụ tròn đường kính 2,2 cm, dài 90 cm) cầm bằng tay phải đánh mạnh liên tiếp, dồn dập vào người cháu VA.

Khi bị đau tay, Trang mang bao tay vào tiếp tục đánh cháu VA rất nhiều cái, liên tục mặc dù lúc này trên cơ thể cháu VA có rất nhiều những vết thương tụ máu ở vùng mông, thắt lưng. Khi cháu VA né tránh thì Trang dùng dây nhựa (loại dây rút) trói 2 tay, 2 chân cháu VA lại, sau đó tiếp tục dùng cây gỗ tròn đánh cháu VA. Khi cháu ngã xuống sàn nhà Trang tiếp tục cầm cây gỗ bằng 2 tay dồn lực đánh rất mạnh liên tục, nhiều lần vào vùng mông, vùng hông, vùng lưng cháu VA.

Mỏi tay thì Trang dùng chân đạp, đá liên tục nhiều cái vào vùng bụng, vùng hông, vùng lưng, vùng bộ phận sinh dục hoặc dùng tay đánh vào đầu, tát vào mặt của cháu VA. Trang vừa đánh vừa chửi, xỉ nhục, tra tấn cháu VA. Bị đánh liên tục cho đến 18h06 thì cháu VA bị bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái. Về đến nhà, Thái chạy vào sơ cứu cho cháu VA, rồi cùng Trang và anh Trần Hoàng H (nhân viên bảo vệ tòa nhà) đưa cháu vA đến bệnh viện cấp cứu. Trong khi cháu VA được các bác sĩ cấp cứu thì Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera trên điện thoại di động của mình, thực hiện hành vi xóa hết dữ liệu của 04 camera trong căn hộ.

Sẽ có một bản án nghiêm khắc đối với “dì ghẻ” và cha ruột bạo hành cháu bé 8 tuổi tử vong? - Ảnh 2.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Nói về tình trạng trẻ em bị bạo hành trong thời gian qua, luật sư Nguyễn Thu Anh- Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, hiện nhiều người vẫn còn có tư tưởng giáo dục là “thương cho roi, cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Do vậy, người lớn vẫn quen sử dụng bạo lực trong giáo dục khiến việc sử dụng bạo lực trong quá trình giáo dục đạo đức, giáo dục văn hóa của trẻ em diễn ra tương đối phổ biến trong xã hội.

Nhiều bậc cha mẹ, thầy cô giáo thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng giáo dục, không kiềm chế được cảm xúc dẫn đến việc khi tiếp xúc với trẻ em thì mất bình tĩnh, đã sử dụng bạo lực để áp đặt ý chí của mình đối với trẻ em dẫn đến gây thương tích, thậm chí thiệt mạng trẻ em.

Đặc biệt, văn hóa phương Đông là duy tình, khi sự việc xảy ra thì thường giải quyết bằng tình cảm, theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” mà không đưa ra pháp luật dẫn đến tình trạng bạo hành, xâm hại diễn ra nhiều lần, kéo dài mà không đưa đến cơ quan chức năng. Nhiều người vẫn còn tư duy theo kiểu “đèn nhà ai nhà ấy rạng”. Họ coi việc cha mẹ đánh con là chuyện cá nhân của người ta, không muốn can thiệp vào đời sống riêng tư nên khi thấy hàng xóm đánh con, trẻ em bị xâm hại thì nhiều người vô cảm cho rằng không phải chuyện của mình.

Trong vụ án cháu bé 8 tuổi bị bạn gái của bố bảo hành đến mức tử vong thì đây là hành vi rất tàn nhẫn, rất đáng lên án. Hành vi đánh đập cháu bé đến mức gãy hỏng cả roi mây, sau đó tiếp tục dùng thân cây, khúc gỗ đánh cháu bé đến chết cho thấy sự tàn nhẫn, ác độc của người phụ nữ này.

“Đây là một vụ án gây rúng động xã hội, gây lo lắng hoang mang trong dư luận. Có thể thấy hành vi của Thái là vô cảm, lạnh lùng, đang tâm chứng kiến và cùng đối tượng trực tiếp đánh con đẻ của mình suốt thời gian dài. Cháu VA bị tử vong vào ngày 22/12/2021 là kết quả của quá trình tàn ác của chúng với những hận thù trút lên người cháu. Do đó, cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất các đối tượng thì mới tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả mà chúng đã gây ra”, luật sư Anh nhận định.

Điều 123. Tội Giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

…………..

b) Giết người dưới 16 tuổi;

n) Có tính chất côn đồ;

q) Vì động cơ đê hèn