Chán chuyện ấy sau sinh: Bình thường hay bất thường?

Xem bài viết

Chị Lê Hoa (28 tuổi, Hà Nội) cho biết, chị lấy chồng được 2 năm và vừa sinh 2 bé sinh đôi.

“Từ khi sinh con ra đến giờ, em ít muốn gần gũi với chồng. Nhất là khoảng vài tháng trở lại đây. Thậm chí không muốn cho chồng đụng vào người.

Vẫn biết là phụ nữ nhiều khi phải giữ chồng bằng tình dục, thế nhưng cứ mỗi khi chồng em đụng vào người là em khó chịu và không có hứng thú”, chị Hoa tâm sự.

Chán chuyện ấy sau sinh: Bình thường hay bất thường? - Ảnh 1.

Nhiều mẹ bỉm không hứng thú với chuyện ấy sau sinh (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về câu chuyện của chị Hoa, ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh sẽ trải qua sự thay đổi về tâm lý và sinh lý. Đây là điều hoàn toàn bình thường và chị em không nên quá lo lắng.

“Trong thời gian mang thai, cơ thể sản sinh nhiều hormone để phục vụ thai kỳ. Sau sinh, lượng hormone sẽ dần điều chỉnh lại bình thường. Khi hormone suy giảm gây nên một số triệu chứng như mệt mỏi, lo lắng căng thẳng, thờ ơ, dễ cáu gắt, ham muốn tình dục giảm… “, vị bác sĩ cho hay.

Hơn nữa, phụ nữ sau sinh phải chịu nhiều áp khi ngoại hình bỗng dưng thay đổi và lo lắng về việc chăm sóc con cái, tài chính, công việc,…

Đặc biệt, với trường hợp của chị là sinh đôi nên gánh nặng, trách nhiệm thường gấp đôi so với các bà mẹ khác. Việc chăm con, dành thời gian cho con đã đủ mệt mỏi, nên thời gian chăm sóc bản thân cũng ít đi, việc gần gũi chồng cũng sẽ giảm.

“Những mệt mỏi thường ngày làm cho mẹ bỉm suy giảm ham muốn chuyện tình dục cũng là điều dễ hiểu”, vị bác sĩ chia sẻ.

Chán chuyện ấy sau sinh: Bình thường hay bất thường? - Ảnh 2.

Phụ nữ sau sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lý ảnh hưởng đến đời sống tình dục (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Thành nhấn mạnh, chị em sau sinh nên tạo cho mình tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress, dành thời gian để nghỉ ngơi. Đồng thời, nên chia sẻ công việc với mọi người trong gia đình, chia sẻ gánh nặng với chồng, tâm sự để chồng hiểu hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ sau sinh cần phải ăn uống đủ chất, tránh các chất kích thích. Đặc biệt, nên đi kiểm tra xét nghiệm nội tiết xem có thiếu hụt nhiều hay không để bổ sung thêm thuốc nội tiết và thuốc bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh.

“Tình dục là một hoạt động khá kì diệu vì đôi khi nó là sự giao thoa giữa tình yêu và thể xác nên các cặp vợ chồng khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để lắng nghe tư vấn và có hướng giải quyết phù hợp nhất”, bác sĩ Thành nhắn nhủ.