9 đối tượng tuyệt đối không được uống chung với sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất giàu dinh dưỡng, nhưng với 9 đối tượng sau thì lại trở thành thuốc độc.

Có nhiều lý do để chúng ta cần biết mình có phải những người nên uống hay không. Trước tiên, trong sữa đậu nành có chứa những chất cần kiêng kỵ với một số bệnh. Thứ hại, khi làm nóng đến 80°C – 90°C sẽ có hiện tượng sôi giả và khi chưa nấu chín hàm chứa nhiều chất có hại cho cơ thể.

Một ly sữa đậu nành ngon tuyệt

9 đối tượng sau nên hạn chế hết mức khi uống:

1. Người có dạ dày, đường ruột không tốt nên uống

Bởi vì tính chất hơi lạnh nên gây tiêu hóa không tốt nếu bụng yếu. Ngoài ra, người có chức năng thận không tốt và hay ợ khí thì nên uống ít.

Dưới tác dụng của một loại chất xúc tác có khả năng sinh ra khí, vì vậy sẽ gây chướng bụng, rối loạn tiêu hòa, người bị tiêu chảy tốt nhất đừng uống.

Những người viêm dạ dày cấp tính và người viêm bề mặt dạ dày mãn tính cũng không nên uống, tránh kích thích acid dạ dày bài tiết quá nhiều làm cho bệnh tình nặng thêm hoặc làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, đầy hơi.

2. Người bị gout không nên uống

Nguyên nhân mắc bệnh Gout là do chất purine chuyển hóa trở ngại nên dẫn đến bệnh tật. Trong sữa đậu nành lại chứa thành phần purine, purine là do đậu tương nghiền nát chế biến thành, vì vậy người bị Gout nên uống ít sữa đậu nành hoặc các chế phẩm từ sữa đậu nành.

3. Người đang uống kháng sinh không nên uống sữa đậu nành

Ít người biết rằng, sữa đậu nành tuyệt đối không thể uống cùng với thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, bởi vì thuốc kháng sinh và sữa đậu nành sẽ sinh ra phản ứng hóa học. Thời gian cách ly giữa uống sữa đậu nành và thuốc kháng sinh tốt nhất là trên 1 tiếng trở lên.

4. Người bị ung thư vú

Khi cơ thể có khối u không nên uống, lý do là vì đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Những người có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung tốt nhất không nên uống.

5. Người bị loét dạ dày và viêm thận

Những người bị loét dạ dày cũng không nên uống vì đường trong sữa sẽ khiến cho những ai bị căn bệnh này đầy bụng, ợ hơi và các triệu chứng khác.

Những người bị viêm dạ dày và suy chức năng thận nên cần một chế độ ăn protein thấp trong khi sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu lại rất giàu protein, các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

6. Người bị sỏi thận

Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, người đang mắc sỏi thận, hoặc có tiền sử sỏi thận dù đã mổ lấy sỏi cũng không nên uống.

7. Phụ nữ có thai

Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, phụ nữ chỉ nên sử dụng ít và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

8. Người thiếu kẽm

Trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế, đó là saponin hormone và lectin, những chất này đều là chất không tốt cho cơ thể.

Cách tốt nhất để đối phó với những chất này là đun nóng nấu sôi lên, những người uống trong thời gian dài cần nhớ bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm.

9. Người bệnh đang hồi phục sau khi phẫu thuật hoặc sau khi bị bệnh

Phẫu thuật hoặc người bị bệnh xong đều là nhóm người có sức đề kháng cơ thể rất yếu, chức năng dạ dày đường ruột không tốt, vì vậy tốt nhất không nên uống tính hàn lạnh, như vậy dễ sinh ra buồn nôn, đau bụng đi ngoài và một số triệu chứng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *