Lời xin lỗi ‘đầu tiên’ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Quan chức Mỹ cho rằng lời xin lỗi ‘đầu tiên’ của Kim Jong Un có “bước đi hữu ích” trong vụ bắn chết quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc.

Theo báo New York Times, ngày 25-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tiếng xin lỗi về cái chết của một quan chức thuộc chính quyền Hàn Quốc trong vùng lãnh hải Triều Tiên, do quân nhân Triều Tiên gây ra.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời xin lỗi "hiếm hoi" đến Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Ông Kim đã gửi tin nhắn thoại đến phía Hàn Quốc với nội dung: “Tôi vô cùng xin lỗi vì sự cố bất ngờ và không may đã xảy ra trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Sự việc đã gây thất vọng lớn cho Tổng thống Moon Jae In và người dân miền Nam”.

Vụ việc vẫn đang được điều tra để làm rõ động cơ của viên chức này. Tuy nhiên, cái chết của ông đã khiến dân chúng ở Hàn Quốc nổi da gà.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và chính phủ của ông đã nhanh chóng cáo buộc đây là vụ “giết người” và mô tả đây là vụ việc “chấn động”, “tàn bạo” và yêu cầu phía Triều Tiên xin lỗi. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh ông Moon phải đối mặt với tình trạng căng thẳng chính trị về vụ việc, đồng thời với việc thúc đẩy chính sách mới trong quan hệ với Bình Nhưỡng.

Do tất cả các kênh liên lạc chính thức với Triều Tiên đã bị ngừng từ tháng 6-2020, Hàn Quốc đã gửi các yêu cầu của mình qua đường dây nóng bằng điện thoại xuyên biên giới giữa Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Triều Tiên giải thích lý do giết một công dân Hàn Quốc.

Nội dung thông điệp xin lỗi hiếm hoi của ông Kim được tiết lộ với báo chí từ ông Suh Hoon, giám đốc phụ trách an ninh quốc gia tại phủ tổng thống Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok, Nga tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.

Lá thư trích lời chủ tịch Kim Jong Un cho biết ông xin lỗi vì sự việc đã khiến công chúng Hàn Quốc thất vọng và nó đáng lẽ không nên xảy ra.

Theo Reuters, Triều Tiên đã bắn 10 phát súng về phía người đàn ông sau khi ông này không chịu tiết lộ danh tính và cố gắng đào tẩu.

Bức thứ nêu trên cũng cho biết họ đã đốt những thiết bị nổi mà người này sử dụng, theo hướng dẫn về phòng chống virus corona chứ không phải đốt xác anh ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *