Tin nóng

EASA hỗ trợ Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xây dựng hệ thống quản lý môi trường

duc-phuong-ttxvn-vietnam

-

22/11/2022

Xem bài viết

DNVN – Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ giữa Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) và các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương (dự án Arise+), thông qua Phòng Khoa học công nghệ môi trường – Cục Hàng không Việt Nam, EASA hỗ trợ Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Phòng Kỹ thuật môi trường Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Đà Nẵng cho biết, quá trình thực hiện dự án Arise+ xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 tại Cảng HKQT Đà Nẵng dự kiến từ tháng 11/2022 đến ngày 28/2/2023. Theo đó, từ cuối tuần qua, chuyên gia đầu tiên của EASA đã bắt đầu đến Cảng HKQT Đà Nẵng để triển khai thực hiện dự án.

Chuyên gia của EASA tổ chức hội thảo, đào tạo về hệ thống quản lý môi trường ISO14001:2015 cho đại diện Cảng HKQT Đà Nẵng và đại diện của các đơn vị tham gia hoạt động tại Cảng

Chuyên gia của EASA tổ chức hội thảo, đào tạo về hệ thống quản lý môi trường ISO14001:2015 cho đại diện các đơn vị hoạt động tại Cảng HKQT Đà Nẵng.

Cụ thể, chuyên gia của EASA tổ chức hội thảo, đào tạo về hệ thống quản lý môi trường ISO14001:2015 cho đại diện Cảng HKQT Đà Nẵng và đại diện của các đơn vị hoạt động tại Cảng gồm Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công ty Quản lý bay miền Trung, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng, các đơn vị phục vụ mặt đất, các đơn vị cung cấp nhiên liệu bay, các đơn vị hoạt động bảo dưỡng sửa chữa tàu bay.

Bên cạnh đó, chuyên gia của EASSE cũng khảo sát đánh giá thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Nhà ga hành khách T1, Nhà ga hành khách T2, Nhà ga hàng hoá, sân đỗ tàu bay, khu vực tập kết chất thải… của Cảng HKQT Đà Nẵng. Qua khảo sát thực tế, chuyên gia của EASA đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường tại Cảng HKQT Đà Nẵng và đề xuất các quy trình để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ môi trường đáp ứng tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Phòng Kỹ thuật môi trường Cảng HKQT Đà Nẵng cho biết, sau khi tiếp nhận các đề xuất của chuyên gia, các đơn vị nghiệp vụ của Cảng HKQT Đà Nẵng sẽ triển khai bộ quy trình của hệ thống quản lý môi trường. Dự kiến, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 tại Cảng HKQT Đà Nẵng sẽ được đánh giá cấp chứng nhận trong quý III năm 2023.

Theo Cảng HKQT Đà Nẵng, hệ thống quản lý môi trường là một trong những công cụ nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm và dịch vụ của tổ chức, mang lại lợi ích cho toàn tổ chức. Các mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng có thể được cải thiện thông qua việc quản lý nhất quán và giảm thiểu các tác động đến môi trường.

Vì mục tiêu phát triển bền vững, tại Thông tư 53/2012/TT-BGTVT ngày 25/12/2012, Bộ GTVT khuyến khích người khai thác cảng hàng không, sân bay; chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay nghiên cứu, đầu tư áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 tại đơn vị mình nhằm nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu pháp lý về bảo vệ môi trường; tăng tính cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ.

Với việc triển khai thực hiện hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, Cảng HKQT Đà Nẵng khẳng định cam kết trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng một Cảng hàng không phát triển bền vững theo các chuẩn mực quốc tế, tiến tới xây dựng mô hình sân bay sinh thái theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Hải Châu