Thủ tướng Chính phủ: Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo đời sống người dân

Xem bài viết

DNVN – Kiến nghị Chính phủ, Quốc hội chăm lo đời sống đồng bào dân tộc; giải quyết khó khăn trong mua sắm trang thiết bị y tế hiện nay… là những nội dung quan tâm của cử tri Cần Thơ tại buổi tiếp xúc cử tri với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ vào sáng ngày 10/7.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cùng dự cuộc tiếp xúc cử tri có Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, các đại biểu thuộc Đoàn ĐBQHTP Cần Thơ, đại diện cử tri các quận Cái Răng, Ninh Kiều và huyện Phong Điền.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tiếp xúc cử tri TP. Cần Thơ vào ngày 10/7.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nghe Đoàn ĐBQHTP. Cần Thơ thông báo kết quả nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo báo cáo, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao (từ 23/5 đến 16/6), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Quốc hội đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được trên các lĩnh vực thời gian qua: Dịch bệnh được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường chuyển biến tích cực, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến 6 luật.

Về xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, lần đầu tiên trong lịch sử tại 1 kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng giao thông quan trọng (gồm đường Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội; đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh; đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng). Trong đó, dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia, có ý nghĩa hết sức thiết thực trong thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP Cần Thơ, Vùng ĐBSCL và của cả nước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ghi nhận và đánh giá rất cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả cao của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhằm đảm bảo đời sống nhân dân và ổn định chính trị.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ nêu câu hỏi tại buổi tiếp xúc xử tri.

Cử tri TP Cần Thơ cũng mong muốn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ngành, Trung ương cần quan tâm hơn nữa trong điều phối, phát triển liên kết vùng ĐBSCL thực hiện thắng lợi Nghị Quyết 13 của Bộ Chính trị, trong đó trọng tâm là Cần Thơ. Cử tri cũng đề nghị quan tâm đến giá cả xăng dầu, đầu ra nông sản, vấn đề thuốc BHYT thiếu hụt thời gian qua gây khó khăn người nghèo.

Liên quan đến tình hình hậu COVID-19, cử tri cho rằng, mặc dù đang phục hồi tuy nhiên đời sống người lao động gặp không ít khó khăn… tất cả những ý kiến cử tri nêu ra đã được Thủ tướng lần lượt trả lời xác đáng.

Thượng tọa Lý Hùng, Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Cần Thơ nêu câu hỏi: Đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL là có khoản 1,14 triệu người, qua khảo sát tình hình dịch chuyển lao động cho đến nay hơn 200 ngàn người rời bỏ phum, sóc (cụm cư dân, xóm – PV) hệ lụy là con cháu thất học. Vậy Chính phủ có biện pháp gì trong hướng tới giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc?

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết: thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến giải quyết việc làm, xóa nghèo trong đồng bào dân tộc, đó là Nghị quyết 52 của Chính phủ ban hành về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, việc triển khai trong thời gian tới các địa phương cần quyết liệt hơn.

Liên quan đến vấn đề thuốc BHYT thiếu hụt thời gian qua, đang gây khó khăn người nghèo, Bà Lê Thanh Giang, cử tri quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm về vấn đề mua sắm vật tư hóa chất, thuốc tân dược, sinh phẩm để phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời cũng ban hành thêm chính sách hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt nhất là các y tế của tuyến cơ sở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến rất thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm của cử tri đồng thời trả lời đầy đủ, xác đáng các kiến nghị của cử tri.

Trước kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết: Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế đã vào cuộc tích cực hơn, đó là mở gói thầu mua sắm thuốc tập trung với trị giá khoảng 9.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng đã gia hạn giấy phép cho các loại thuốc, rất nhiều các loại thuốc đã được gia hạn, vừa qua do thủ tục hành chính có những quy định chưa rõ ràng nên đã tháo rỡ nhưng phải còn tiếp tục tháo gỡ nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn cử tri đã có các ý kiến rất thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm. Đồng thời, Thủ tướng cũng thông tin tới cử tri Cần Thơ tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Trong đó, Chính phủ xác định, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hiện nay hướng đến chăm sóc tốt đời sống người dân. Đề nghị cử tri Cần Thơ tiếp tục ủng hộ, nỗ lực cùng cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Hòa Minh – Công Tràng

Có thể bạn quan tâm