Bí ẩn về thung lũng đầy những cây hình vuông kỳ lạ

Xem bài viết

Độc nhất vô nhị trên toàn thế giới, những cây có thân hình vuông, bốn mặt đều bằng chằn chặn này mọc trong một thung lũng được tạo ra từ tro tàn của một ngọn núi lửa khổng lồ.

Đặc biệt, không chỉ có hình dạng bên ngoài hình vuông, ngay cả vòng cây đếm tuổi cũng có hình vuông. Cây vuông nhất ở phần gốc, càng lên cao độ vuông vức càng bị mài dần và chuyển về hình tròn như bao cây khác.

Với các góc vuông cứng, thân của những cây vuông đã gây khó hiểu cho khách du lịch và các nhà khoa học trong vài năm.

Các chuyên gia từ Đại học Florida đã lấy cây non của những cây bí ẩn này để xem liệu chúng có giữ được các đặc điểm giống nhau trong một môi trường khác hay không, và kết luận rằng hình dạng vuông của chúng phải liên quan đến điều kiện duy nhất của thung lũng mà chúng sinh trưởng.

Cuối cùng câu trả lời được nhiều nhà khoa học xác nhận, những cây vuông kỳ lạ tại thị trấn El Valle là cây Quararibea asterolepis, một loại cây tán rộng thường được trồng tại các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Colombia, Costa Rica. Theo nghiên cứu của Lawrence Dew và Jean P. Boubli, đây cũng là một loại cây tán rộng phổ biến ở Panama.

Cây vuông

Những thân cây có hình trụ vuông vức.
Những thân cây có hình trụ vuông vức.

Nằm trên ngọn núi lửa không có người ở lớn thứ hai trên thế giới, Thung lũng Cây Vuông là một trong những điểm thu hút khách du lịch gây tranh cãi nhất ở Panama, vì lý do đơn giản là nhiều người không tin rằng nơi này có gì đặc biệt.

Theo như những gì khách du lịch lo ngại, một số thích huyền thoại về những cây vuông và miệng núi lửa độc đáo mà chúng mọc trong đó, nhưng một số lại tin rằng hình dạng vuông của loài cây này là hoàn toàn tự nhiên, nếu xét đến giống loài của chúng.

“Những cái cây hình vuông hầu như chỉ nằm trong trí tưởng tượng vì chúng trở nên tròn trịa khi cao lên. May mắn thay, có số một tấm biển hướng dẫn mà chúng tôi nhìn thấy vì nếu không tôi sẽ không biết nó”, một du khách nói.

“Tôi đến đây khoảng 60 năm trước và khi đó đã có những cây vuông này, thu hút nhiều người đến xem. Chúng tôi thấy một vài cây non dọc theo đường mòn. Thân chúng hình vuông có góc bo tròn, với bốn mặt kích thước giống nhau”, một du khách từ Oregon, Mỹ khác chia sẻ..

Có thể thấy, dù có điều kỳ lạ về thung lũng Cây Vuông hay đó chỉ là một chiêu trò tiếp thị thông minh nhằm thu hút khách du lịch đến đất nước này, thì El Valle de Anton vẫn là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất hành tinh.