Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc

Xem bài viết

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chị Đào Thị Thái lấy chồng Hàn Quốc thông qua mai mối.

Nhắm mắt đưa chân

Chị Đào Thị Thái (33 tuổi, quê Hải Phòng), hiện sống hạnh phúc cùng chồng và 2 con trai tại tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Trước khi có những ngày tháng yên ả như hiện tại, chị đã trải qua tuổi thơ đầy cơ cực.

Năm 2 tuổi, chị mắc bạo bệnh khiến đôi mắt bị màng trắng đến mức không còn nhìn thấy. Nhờ cậu mợ ruột cho tiền chạy chữa, một mắt của chị nhìn lại bình thường, còn một bên mắt bị dại.

Cùng năm đó, cha của chị đột ngột qua đời. Để có tiền cho con ăn học, mẹ của chị phải gian nan làm đủ nghề. Thế nhưng, Thái cũng chỉ có thể học đến lớp 9.

Trong thời gian học trung học cơ sở, Thái phải giúp mẹ cắt rau muống mang ra chợ bán. Đôi bàn tay của cô gái nhỏ chi chít vết thương sau những lần băm rau cho lợn ăn.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 3.

Sau những lần gặp đầu, chị Thái cảm mến người đàn ông làm nghề nông và đồng ý kết hôn.

Học hết lớp 9, Thái nhận rửa bát thuê rồi làm đủ việc để có tiền trang trải. Năm 2005, chị vào TP.HCM làm thuê cho một người họ hàng. Một năm sau, chị về quê sinh sống.

Năm 2007, chị lại vào TP.HCM. Sau đó một năm, chị được làm mai cho người đàn ông Hàn Quốc. Qua tìm hiểu, chị biết rằng người này lớn hơn mình 18 tuổi và làm nghề nông.

Nếu kết hôn với người này, chị sẽ phải ở với cha mẹ chồng và phụ giúp công việc đồng áng. Tuy vậy, chị vẫn gật đầu kết hôn với người chồng ngoại quốc sau nhiều lần đắn đo.

Chị chia sẻ: “Lúc đầu, tôi nghĩ anh ấy là nông dân nên sẽ rất thật thà, hiền lành, nhà lại có ruộng vườn sẽ đảm bảo cuộc sống về sau”.

“Hơn thế, chị dâu tôi bị tai nạn giao thông mất năm 2005 nên gia đình anh trai tôi rất khó khăn. Tôi muốn lấy chồng nước ngoài để có tiền giúp đỡ gia đình”, chị nói thêm.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 4.

Sau khi có con, tình cảm vợ chồng chị Thái ngày càng thắm thiết.

Tháng 3/2009, chị Thái nhập cảnh sang Hàn Quốc. Ngay sau đó, chồng chị đã tạo tài khoản cho chị gửi tiền về giúp đỡ gia đình.

Khi biết vợ bị bệnh về mắt, anh cũng hết lòng chăm lo. Anh thuốc thang và đưa vợ đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, con mắt bị hỏng chỉ có thể đeo kính áp tròng.

Thời gian đầu đặt chân đến Hàn Quốc, chị Thái không gặp nhiều trở ngại về ngôn ngữ vì đã học một lớp tiếng Hàn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, chị được trung tâm hỗ trợ người nước ngoài của tỉnh Gyeongsang Bắc cho giáo viên đến tận nhà dạy tiếng Hàn.

Khi vốn tiếng Hàn đã trôi chảy, chị Thái trò chuyện, chia sẻ được với chồng nhiều hơn. Chị còn tham gia nhiều cuộc thi hát tiếng Hàn và đạt được giải cao.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 5.

Chị Thái phụ chồng chăm vườn táo rộng lớn.

Năm 2015, chị Thái lập fanpage “Cô dâu Việt tại Hàn Quốc” để kết nối các phụ nữ lấy chồng ở Hàn Quốc, cũng như chia sẻ vui buồn trong tháng ngày sống tại xứ sở Kim chi. Hiện tại, trang fanpage của chị có đến hơn 350.000 lượt người theo dõi.

“Trong hộp thư của trang “Cô dâu Việt tại Hàn Quốc” có rất nhiều bạn đang sinh sống tại Hàn gửi câu hỏi về nhiều vấn đề, trong đó có những yêu cầu nhờ giúp đỡ… Tôi biết đến đâu, làm được gì thì đều nhiệt tình giúp đỡ họ”, chị Thái cho biết.

Chị từng hỗ trợ một trường hợp bị lừa đảo lấy lại tiền, quyên góp tiền mai táng một người đàn ông mất ở Hàn Quốc đưa về Việt Nam, nhiều cô dâu Việt liên hệ xin quần áo hoặc các vấn đề khác….

Thay đổi cuộc đời

Những ngày đầu sang Hàn Quốc, các món ăn của nước này không phù hợp khiến chị gặp nhiều khó khăn, mang bệnh. Thấy vợ đau yếu, chồng chị rất xót xa, nhiều lúc rơi nước mắt.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 6.

Vườn táo trĩu quả của cô dâu Việt và chồng Hàn.

Thậm chí, khí hậu của Hàn Quốc cũng ảnh hưởng đến giấc mơ làm mẹ của Thái. Do nơi đây quá lạnh, dẫu kết hôn đã lâu mà vợ chồng chị vẫn chưa có con.

Biết tâm sự của con dâu, mẹ chồng chị không chỉ an ủi mà còn lo bồi bổ, chăm sóc sức khỏe của chị thật chu đáo. Ít lâu sau, chị hồi phục, sức khỏe ổn định và đậu thai.

Năm 2010, chị sinh cậu con trai đầu lòng. Sau đó 2 năm, chị sinh thêm bé trai thứ hai. Cả hai bé đều khỏe mạnh, đáng yêu và học giỏi.

Dù chỉ đến với nhau thông qua mai mối nhưng sau khi kết hôn, chị Thái và chồng vẫn có được cuộc hôn nhân mặn nồng. Chồng chị không rượu bia. Anh hiền lành, nhường nhịn, dành cho tình yêu thương đặc biệt cho chị.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 7.

Chị Thái yêu thích nghề nông nên không thấy vất vả.

Những tình cảm ấy khiến chị cảm thấy an toàn khi ở bên anh. Trong khi đó, chồng chị cũng cảm thấy hạnh phúc khi có cô vợ người Việt hiền hậu, biết thu vén gia đình.

Chị chia sẻ: “So với những cặp vợ chồng khác, vợ chồng tôi không hẹn hò ở những nơi sang trọng, đi du lịch cùng nhau hoặc đi ăn nhà hàng. Chúng tôi thường trò chuyện, tâm sự khi đang làm việc, khi ăn, trong lúc nghỉ giải lao và kể nhau nghe những câu chuyện vui vẻ dưới bóng mát của vòm táo xanh mát”.

“Yêu nhau lắm thì cũng có lúc cãi nhau, bất đồng quan điểm. Nhưng mỗi lần tranh cãi, chúng tôi lại thêm yêu thương và hiểu nhau hơn. Hai người chỉ thường tranh luận trong vấn đề nuôi dạy con, chứ không còn vướng mắc nào khác”, chị nói thêm.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc - Ảnh 8.

Cô dâu Việt cảm thấy viên mãn bên chồng và hai con trai.

Được cha mẹ chồng cho ruộng vườn, vợ chồng chị Thái cũng cố gắng mua thêm đất. Diện tích canh tác cứ thế mà rộng thêm. Từ đó, thu nhập của gia đình chị Thái ổn định hơn nhờ canh tác nông nghiệp, bán hàng online…

Chị Thái nói: “Hiện tại, tôi thấy rất mãn nguyện và may mắn khi được sống cùng một người chồng tốt, biết lo tương lai, có trách nhiệm với gia đình. Anh là bờ vai cho tôi tựa vào cả cuộc đời”.

Vịnh Nhi