Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu

Xem bài viết

Sinh ra trong gia đình giàu có, nhiều đứa trẻ được định sẵn sẽ trở thành “người thừa kế” của gia tộc nghìn tỷ hay tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Những “cậu ấm, cô chiêu” được hưởng điều kiện giáo dục tiên tiến, trưởng thành trong môi trường có bố mẹ là những người thành đạt, nhận được không ít kỳ vọng từ mọi người xung quanh. Chính vì vậy cách dạy con của những đại gia – tỷ phú nghiễm nhiên là đề tài “hút” sóng truyền thông. Ngay tại Việt Nam, nhiều gia đình giàu có đã và đang có phương pháp giáo dục con nhận được nhiều chú ý.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng nghiêm khắc dạy con chịu khó

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã xây dựng cả một hệ sinh thái phủ sóng Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, mua sắm, công nghệ,… Theo thống kê đầu năm 2022, ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ khối tài sản trị giá 6,2 tỷ USD, là người giàu nhất Việt Nam và giàu thứ 411 trên thế giới.

Dù vậy, vị tỷ phú lại có cách dạy con vô cùng giản dị, thậm chí có phần nghiêm khắc chứ không hề nuông chiều. Từ thời cả gia đình sống ở nước ngoài, ông đã giáo dục con các trân trọng sức lao động và từng đồng tiền mình kiếm được. Phạm Nhật Vượng chia sẻ: “Quan điểm của tôi là các cháu phải chịu khó lao động, yêu lao động và phải rèn luyện. Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân.

Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà”.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tâm niệm dạy con chịu khó lao động.

Như vậy, thay vì trực tiếp cho con tiền, vị tỷ phú tài hoa chọn cách tạo ra công việc để con vừa kiếm tiền, vừa học hỏi và rèn luyện thân thể. Khi con lớn, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn giữ nguyên quan điểm, công tư phân minh. Ông thẳng thắn: “Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được. Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được”.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 2.

“Tôi có hai con trai và một con gái. Với con trai, ngoài dùng tình thương thì còn kèm nghiêm khắc, luôn tạo cho các cậu ấy những cơ hội để thử thách. Cậu thứ hai đang học đại học năm hai ở nước ngoài nhưng Covid trường cho nghỉ 1 năm, tôi cho vào tập đoàn đi làm luôn.

Nhưng trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi!”, vị tỷ phú cho biết thêm.

Tăng Thanh Hà cho con 3 tháng tuổi đọc sách

Sau khi kết hôn với Louis Nguyễn – con trai “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn, Tăng Thanh Hà trở thành con dâu của gia tộc nghìn tỷ. Vợ chồng cô quản lý nhiều chuỗi thương hiệu, nhà hàng. Dù vậy, “ngọc nữ” của màn ảnh Việt vẫn giữ nếp sống giản dị và giáo dục các con đức tính này.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 3.

Vợ chồng Tăng Thanh Hà có 3 người con là Richard, Chloe và bé út Mason vừa chào đời vào năm ngoái. Tăng Thanh Hà nhiều lần đăng tải hình ảnh các con tự chế đồ chơi, phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, rửa chén, tưới cây,… Các bè đều ăn mặc giản dị, được tạo cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 4.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 5.

Con Tăng Thanh Hà tự giác, tích cực làm việc nhà.

Đặc biệt, nữ diễn viên chú trọng giáo dục sớm cho con. Cách đây không lâu, người đẹp hào hứng khoe “cuốn sách đầu tiên của con trai út Mason”. Thời điểm đó, cậu bé mới 3 tháng tuổi. Được biết, cuốn sách Tăng Thanh Hà tặng con là loại sách gồm các ký hiệu và âm nhạc, giúp trẻ phát triển giác quan. Nhờ được xây dựng thói quen từ bé nên  các con Tăng Thanh Hà yêu thích đọc sách, phát triển khả năng ngôn ngữ. Bà mẹ 3 con từng chia sẻ những lần con trai lớn và con gái phát âm tiếng Anh trôi chảy, viết thư, viết thiệp cho mẹ.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 6.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 7.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 8.

Các bé thích đọc sách, ham học hỏi.

Đoàn Di Băng dạy con tiết kiệm từng vài chục ngàn đồng

Đoàn Di Băng nổi tiếng với danh hiệu “đại gia quận 7”, “người đẹp nhà 400 tỷ”, thường xuyên đăng tải những hình ảnh thể hiện cuộc sống giàu sang. 3 con gái của cô là Hana – Yuki và Bing Bing cũng được mẹ sắm hàng hiệu từ bé. Chi phí nuôi con lên đến 100 triệu đồng/năm. Dù vậy Đoàn Di Băng cho biết, các con cô không biết gia đình mình giàu có và sống rất bình dị.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 9.

Cô thổ lộ: “Ôi cuộc sống các bé nhà Băng cũng bình thường à. Đi học cả ngày, về nhà vẫn phụ giúp mấy vú nếu có thể. Băng chưa bao giờ nói với các con nhà mình giàu hay có điều kiện gì cả”. Cô cho biết thêm: “Các con đâu biết đó là đồ hiệu. Băng mua vì thấy hợp lý chứ cũng không tiêu xài hoang phí. Nhiều món bé đòi mà Băng thấy không hợp lý thì mình sẵn sàng “Say No” (Nói không – PV)”.

Trong cuộc sống hàng ngày, 3 con gái của Đoàn Di Băng được mẹ dạy thói quen tiết kiệm và trân trọng sức lao động. Khi các bé ngoan ngoãn, biết phụ giúp mọi người hay học giỏi, sẽ được thưởng vài chục ngàn đồng bỏ ống heo. Sau một năm, Hana – Yuki – Bing Bing mới đập heo lấy tiền mua đồ và làm từ thiện.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 10.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 11.

Ống tiết kiệm của con gái Đoàn Di Băng toàn tiền lẻ.

Phương Lê cho con không thiếu thứ gì để bé không bị cám dỗ

Trái với nhiều đại gia, Hoa hậu Phương Lê lại vô cùng thoáng tay trong việc dạy con. Cô sẵn sàng cung cấp thẻ đen hạn mức 2 tỷ đồng, công khai tặng con nhà 200 tỷ, sắm sửa hàng hiệu cho 3 công chúa. Phương Lê bộc bạch: “Tôi muốn con mình đủ đầy tất cả mọi thứ, không thiếu thốn gì. Khi lớn lên, các bé sẽ không vì tiền hay bất cứ món hàng hiệu nào mà đánh mất bản thân. Tôi tin rằng vật chất không bao giờ cám dỗ được 3 đứa con gái của tôi”.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 12.

Mặt khác, mẹ 3 con chia sẻ dù có đầy hàng hiệu nhưng các con vẫn mặc áo thun giá rẻ như thường. “Con tôi không thiếu các món hàng hiệu từ túi xách đến giày dép quần áo. Nhưng sử dụng đúng nơi đúng chỗ mới là điều quan trọng. Bình thường con tôi rất giản dị giống như những đứa trẻ khác, không phân biệt hàng hiệu đắt tiền hay rẻ tiền. Bằng chứng là các con thường xuyên mặc đồ sale giảm giá từ 40-80k nhưng lại rất vui vẻ và thích thú”, người đẹp chia sẻ.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 13.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 14.

Phương Lê là bà mẹ có yêu cầu khá cao trong việc học tập của con, đầu tư hết mực vào việc giáo dục. Cô cho biết: “Con tôi học bơi và học võ. Bơi nâng cao sức khỏe, võ để bảo vệ chính mình và người khác. Tôi muốn yên tâm rằng con tôi lớn lên sẽ không bị bắt nạt về thể xác và gây ảnh hưởng đến tinh thần. Chắc chắn tôi sẽ không để con tôi xảy ra điều đó.

Ngoài ra, các bé học thêm tiếng Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc. Định hướng trong tương lai các bé phải biết 5 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt”.

Đại gia Việt dạy con: Tăng Thanh Hà cho bé 3 tháng đọc sách, Đoàn Di Băng giấu con nhà giàu - Ảnh 15.

Các con Phương Lê được mẹ đầu tư phát triển thể chất và trí tuệ.