Đây là 4 câu mà cha mẹ thông minh thường nói với con: Nếu gia đình bạn cũng vậy thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất có triển vọng

Xem bài viết

Tương lai của một đứa trẻ ra sao, tỏa sáng hay u tối, thành công rực rỡ hay thường thường bậc trung đều phụ thuộc lớn vào cách giáo dục của gia đình. Và cách cha mẹ giao tiếp với con cái chính là một cầu nối quan trọng, giúp tạo nên một đứa trẻ tự tin, giỏi giang, đồng thời bồi đắp mối quan hệ gia đình.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong cuộc sống hàng ngày, nếu cha mẹ thường xuyên nói 4 câu sau với con thì những đứa trẻ sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

1. “Con quyết định đi”

Khi mặc quần áo vào buổi sáng, mẹ muốn con mặc đồ thể thao nhưng con lại muốn mặc áo len. Trong trường hợp này, một người bố tốt sẽ nói với con rằng: “Con à, con chọn đi, con tự quyết định đi”.

Cả nhà cùng đi ăn, đứa trẻ sẽ hỏi bố: “Hôm nay chúng ta ăn gì?”, người bố tốt sẽ đưa thực đơn cho con, rồi nói: “Con quyết định đi”. Khuyến khích trẻ tự quyết định, dần dần trẻ sẽ quyết đoán hơn. Đồng thời, trẻ có ý thức kiểm soát từ những việc nhỏ nhặt này, đồng thời cũng học được cách lựa chọn độc lập và có trách nhiệm với bản thân.

Đây là 4 câu mà cha mẹ thông minh thường nói với con: Nếu gia đình bạn cũng vậy thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất có triển vọng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. “Sau khi làm việc chăm chỉ, con sẽ trở nên tốt hơn” 

Điều đáng quý nhất trong cuộc sống không phải là hiện tại bạn tài giỏi ra sao mà bạn chăm chỉ mỗi ngày và nhờ vậy trở nên tốt hơn. Cha mẹ thông minh sẽ nhìn thấy sự nỗ lực và tiến bộ của con cái, đồng thời cho con sự khẳng định, động viên, cũng như coi trọng quá trình nỗ lực của con hơn là kết quả sau cùng.

Sự trưởng thành của trẻ không thể tách rời lời khen ngợi và động viên của cha mẹ. Động viên hợp lý sẽ cho trẻ thấy được những ưu điểm và đặc điểm của bản thân. Đồng thời trẻ sẽ dễ dàng biến những ưu điểm này thành sự tự tin. Trẻ hiểu rằng chỉ khi chăm chỉ mới có thể thu hoạch được trái ngọt.

3. “Chúng ta sẽ thực hiện việc này cùng nhau”

Các bậc cha mẹ xuất sắc biết rất rõ cách nuôi dưỡng con cái của họ thành những người bạn, người tri kỉ với mình. Họ sẽ chú ý đến mối quan hệ cha mẹ – con cái và sử dụng những thứ xung quanh để hòa đồng với con cái. Chẳng hạn khi đặt ra một quy tắc nào đó, cha mẹ cũng sẽ cùng thực hiện với với con.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu trẻ được cha mẹ đồng hành, nhìn thấy cha mẹ mình cũng dần tiến bộ và thay đổi thì sẽ lấy đó làm động lực cải thiện bản thân.

4. Bố/mẹ yêu con nhưng không thích cách cư xử của con

Con cái không tránh khỏi mắc phải sai lầm trong quá trình trưởng thành. Nhưng một số bậc cha mẹ thiếu kiên nhẫn sẽ trực tiếp “nhảy dựng” khi thấy con mình có lỗi. Thậm chí không ít cha mẹ còn quát mắng nặng lời, thậm chí đánh đòn, gây ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ.

Chẳng hạn khi con mãi chưa làm xong bài tập, cha mẹ mắng: “Sao mà dốt thế, có việc học cũng không xong”. Khi con không hoàn thành tốt việc gì theo ý cha mẹ, cha mẹ đứng bên cạnh liên tục thở dài, cau có.

Đây là 4 câu mà cha mẹ thông minh thường nói với con: Nếu gia đình bạn cũng vậy thì xin chúc mừng, con bạn sẽ rất có triển vọng - Ảnh 2.

Sự nuôi dạy đúng cách của cha mẹ sẽ tạo nên những đứa trẻ triển vọng.

Cách tiếp cận này thực sự rất sai lầm. Những ông bố bà mẹ thông minh sẽ đặc biệt hiểu đâu là đúng và đâu là sai, phải làm gì mới có thể giúp con sửa chữa hành vi. Khi con cái nghịch điện thoại và trì hoãn việc làm bài tập, những bậc cha mẹ tốt sẽ nói với con: “Bố mẹ rất yêu con nhưng không thích việc con quá mải mê vào điện thoại đâu nhé”.

Câu nói này vừa khiến trẻ nhận thức được vấn đề của bản thân, vừa khiến trẻ cảm nhận được sự quan tâm của gia đình.

Hồ Văn Cường hiện tại ra sao

Theo Phụ nữ Việt Nam