Mẹ 3 con có bạn trai mới sau ly hôn 2 năm, lần đầu quan hệ thấy đau nhói, phải nhập viện cấp cứu

Xem bài viết

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, trong đời sống tình dục, tai nạn phòng the thường gặp ở nam giới hơn là nữ giới, tuy nhiên với nữ giới nếu gặp sự cố khi quan hệ sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn. Ngoài những tổn thương về thể chất, chị em còn gặp nhiều tổn thương về mặt tinh thần, sang chấn tâm lý, thậm chí là thui chột bản năng tình dục. 

Bác sĩ Thành cho rằng, chị em ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể gặp nạn khi “giao ban”. Nguyên nhân có thể là do thực hiện tư thế khó, dùng dụng cụ tình dục hoặc có thể là khởi động chưa thực sự tốt, nhất là với những người đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Gần đây nhất, bác sĩ Thành tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân tên H (40 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng máu chảy nhiều ở âm đạo sau khi quan hệ. Nữ bệnh nhân chia sẻ, bản thân đã có 3 con và ly hôn chồng cách đây 2 năm, kể từ đó chị H không thân mật với ai.

Khoảng 2 tháng trước, chị H quen một người cùng tuổi và trước ngày vào viện hai người có làm “chuyện ấy”, đây cũng là lần đầu của người phụ nữ này với bạn trai mới.

Mẹ 3 con lần đầu quan hệ với bạn trai mới đã thấy đau nhói, phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Chị em lâu ngày không quan hệ, nhất là ở tuổi tiền mãn kinh, cần lưu ý khâu khởi động. (Ảnh minh họa)

“Bệnh nhân tâm sự rằng, bản thân khi mới khởi động cảm thấy bị khô nhưng vì chiều bạn trai nên vẫn tiếp tục. Sau một động tác mạnh bạo của bạn trai, bệnh nhân thấy đau nhói ở bên trong vùng cấm và chảy máu. Tai nạn xảy ra vào buổi tối nhưng do ngại nên tới gần sáng, thấy máu không cầm, bệnh nhân mới đi khám. Khi vào viện, bệnh nhân đã mất khá nhiều máu”, bác sĩ Thành kể lại.

Tại bệnh viện, chị H được chẩn đoán bị rách cùng đồ và đã được xử lý, theo dõi. Bác sĩ Thành cho biết, cùng đồ là nơi âm đạo bám vào tử cung theo một đường vòng. Các đường vòng đó tạo ra các cùng đồ như cùng đồ trước, cùng đồ sau và cùng đồ hai bên. Dưới lực tác động mạnh, cùng đồ có thể bị rách, khiến người phụ nữ bị đau và ra máu nhiều.

Theo bác sĩ Thành, với những trường hợp lâu ngày mới quan hệ, thường âm đạo bị thiếu sự nong giãn về mặt cơ học, không còn trơn tru, khỏe mạnh, độ đàn hồi giảm đi nhiều nên dễ gặp sự cố.

“Việc quan hệ đều đặn ngoài vấn đề nong giãn cơ học còn giúp tăng tưới máu lên âm đạo, tăng cường sức khỏe hệ thống cơ sàn chậu. Không chỉ có vậy, trong tinh dịch của nam giới, ngoài tinh trùng còn có nhiều chất dinh dưỡng và nội tiết như testosterone giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng vùng nhạy cảm của chị em”, bác sĩ Thành cho hay.

Lấy ví dụ cụ thể về trường hợp chị H, nguyên nhân dẫn tới rách cùng đồ là do một thời gian dài không quan hệ, bệnh nhân lại ở tuổi tiền mãn kinh, vì thế âm đạo khô, teo ngắn lại, không tiết đủ chất nhờn nên đã gặp sự cố.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, chị em ở giai đoạn tiền mãn kinh, lâu ngày không gần gũi thì cần khởi động kỹ, không thực hiện quá mạnh, khi có dấu hiệu bất thường như đau rát, khô, ra máu cần dừng ngay lại và đi khám để bác sĩ tư vấn, tránh biến cố có thể xảy ra.