Ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục có đơn giản như bạn nghĩ?

Xem bài viết

Bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục như Chlamydia, bệnh lậu, nhiễm trùng roi Trichomonas, giang mai, mụn cóc sinh dục, bệnh mụn rộp, HIV,… Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục để lại hậu quả đáng kể đối với sức khỏe. Nhiễm trùng từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây vô sinh ở cả nam và nữ. Một số STD có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

STDs có thể truyền sang em bé trong quá trình mang thai hoặc khi sinh nở. Một người mắc bệnh STD không phải HIV có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn từ 2-5 lần so với người không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu một người đã có HIV dương tính, việc mắc một bệnh STD khác sẽ làm tăng khả năng truyền virus HIV cho bạn tình của mình.

1. Các triệu chứng thường gặp ở những người nhiễm STDs

 • Đau hoặc khó chịu khi sinh hoạt tình dục hoặc đi tiểu;
 • Vết loét, vết sưng hoặc phát ban trong hoặc xung quanh âm đạo, hậu môn, mông, đùi hoặc miệng;
 • Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ dương vật hoặc âm đạo;
 • Tinh hoàn, dương vật đau hoặc sưng;
 • Ngứa trong hoặc xung quanh âm đạo;
 • Kinh nguyệt bất thường hoặc chảy máu sau khi sinh hoạt tình dục.

Nhưng cần lưu ý rằng không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có triệu chứng hoặc các biểu hiện như kể trên. 

Một số bệnh hầu như không có triệu chứng gì và chỉ được phát hiện khi tình cờ thăm khám một vấn đề sức khỏe khác. Một số nhiễm trùng có thể tự khỏi và không cần điều trị đặc hiệu. Một số bệnh STD có thể được chữa khỏi bằng một đợt kháng sinh, trong khi những bệnh khác vẫn tồn tại trong suốt cuộc đời và không thể chữa khỏi.

Những bệnh nhiễm trùng này thường lây truyền qua quan hệ tình dục, kể cả qua chất dịch cơ thể hoặc tiếp xúc với da khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng và hậu môn.

Làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục? - Ảnh 3.

Khi có những biểu hiện bất thường đường sinh dục hoặc nghi ngờ nhiễm STD cần đi khám chuyên khoa.

2. Một số cách ngừa nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cách tốt nhất để tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là ngăn ngừa các viêm nhiễm sinh dục như nấm âm đạo, viêm âm đạo và các nhiễm trùng khác. 

Một số cách sau đây giúp bạn có hoạt động tình dục an toàn và giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm:

 • Biết rõ lịch sử sức khỏe của đối tác. Thảo luận cởi mở về lịch sử tình dục với bạn tình mới trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào và quyết định xem bạn cảm thấy thoải mái với điều gì.
 • Thường xuyên kiểm tra các nhiễm trùng sinh dục với nhà cung cấp dịch vụ y tế tin cậy, đặc biệt nếu bạn có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình. Yêu cầu bất kỳ đối tác nào cũng làm như vậy.
 • Thực hành tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng để giúp ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh này.
 • Tiêm vaccine ngừa HPV và viêm gan A và B.
 • Nếu bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV, hãy nghĩ đến việc dùng thuốc prEP hàng ngày để dự phòng theo hướng dẫn của y tế.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, bao cao su nam là phương pháp tốt nhất để bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS. Bao cao su polyurethane là một giải pháp thay thế hiệu quả nếu một trong hai người bị dị ứng với latex. Bao cao su tự nhiên làm từ da cừu non không ngăn chặn sự lây lan của STDs vì có các lỗ nhỏ có thể cho phép virus như HIV, viêm gan B và mụn rộp lây lan.

Làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục? - Ảnh 4.

Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm.

Điều quan trọng cần biết là bao cao su nam không thể bảo vệ hoàn toàn bạn và bạn tình khỏi lây nhiễm STD. Ví dụ, STD phổ biến nhất là virus u nhú ở người (HPV). Sử dụng bao cao su không ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của HPV, vì nó có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che chắn. Tuy nhiên, luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây truyền một cách tối đa nhất.

Khi có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tinh dục hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu được chẩn đoán mắc STD thì việc điều trị càng sớm càng tốt. Thông báo cho vợ/chồng hoặc bạn tình để họ chủ động thăm khám và điều trị thích hợp. Việc được điều trị cùng một lúc để ngăn ngừa tái nhiễm giữa bạn và đối tác. Trong suốt thời gian điều trị nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bác sĩ điều trị của bạn cho biết đã an toàn để quan hệ tình dục trở lại.

Tuyệt chiêu của nàng khiến chàng đổ gụcTuyệt chiêu của nàng khiến chàng đổ gục

GiadinhNet – Học cách làm đàn ông lên đỉnh cũng là một trong những cách giúp đời sống vợ chồng viên mãn hơn vì bạn biết kết hợp tình yêu và tình dục.