Tại sao bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục?

Xem bài viết

Chuột rút sau khi quan hệ tình dục có thể có nhiều nguyên nhân. May mắn thay, các nguyên nhân thường không  đáng lo ngại. Nhưng điều đó không làm cho chứng chuột rút sau khi quan hệ bớt đau đớn hay khó chịu. 

Những nguyên nhân dưới đây có thể khiến các cơn đau do chuột rút xảy ra sau quan hệ tình dục:

1. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một loại biện pháp ngừa thai. Đó là một miếng nhựa nhỏ có hình chữ T được đưa vào tử cung. Vòng tránh thai ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn chặn các tế bào tinh trùng gặp trứng. Một số loại vòng tránh thai cũng có chứa hormone.

Phụ nữ có thể bị chuột rút đến vài tuần sau khi đặt vòng tránh thai, bất có quan hệ tình dục hay không. Một khi bắt đầu quan hệ tình dục, những cơn chuột rút này có thể cảm thấy dữ dội hơn. Nhưng đó không phải lúc nào cũng là lý do để báo động.

Vì vậy không cần lo lắng nếu bị chuột rút trong vài tuần sau khi đặt vòng tránh thai. Nếu đã hơn một vài tuần sau khi đặt mà vẫn thấy chuột rút, có đi khám và nói với bác sĩ về cơn đau chuột rút.

2. Mang thai 

 - Ảnh 2.

Phụ nữ mang thai thường bị chuột rút sau khi quan hệ là vì cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt trong tử cung dẫn đến chuột rút.

Phụ nữ mang thai không có nguy cơ cao, thì việc quan hệ tình dục cho đến khi vỡ ối là an toàn và lành mạnh. Quan hệ tình dục an toàn không thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên phụ nữ mang thai không nên quan hệ tình dục nếu đã từng bị chảy máu, đau bụng hoặc chuột rút, có tiền sử suy yếu cổ tử cung, bệnh mụn rộp sinh dục hoặc nhau thai nằm thấp.

Phụ nữ mang thai thường bị chuột rút sau khi quan hệ. Đó là vì cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt trong tử cung, dẫn đến chuột rút. Điều này đặc biệt phổ biến khi phụ nữ đang trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Thư giãn trong vài phút có thể giúp cơn chuột rút giảm bớt.

3. Kinh nguyệt hoặc rụng trứng 

Nhiều phụ nữ bị đau khi hành kinh (đau bụng kinh). Thông thường, cơn đau này xảy ra như chuột rút ở bụng. Nó thường bắt đầu từ một đến hai ngày sau khi hành kinh, và có thể kéo dài từ 12 đến 72 giờ.

Chuột rút cũng có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng khi trứng của phụ nữ rơi từ ống dẫn trứng vào tử cung của cô ấy. Đau trong chu kỳ kinh nguyệt là do các cơn co thắt trong tử cung của phụ nữ.

Trong khi quan hệ tình dục, cơn đau hành kinh có thể thực sự được giảm bớt ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, áp lực quan hệ tình dục đè lên cổ tử cung có thể gây đau sau đó. Phụ nữ đang rụng trứng và đang có kinh nguyệt thường bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục. Cực khoái cũng có thể gây ra các cơn co thắt gây chuột rút ở bụng.

4. Điều trị chuột rút sau khi quan hệ tình dục

Uống thuốc giảm đau

Một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng chuột rút sau khi quan hệ tình dục là dùng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) có thể làm giảm chứng chuột rút bằng cách thư giãn cơ bụng, bao gồm các loại thuốc ibuprofen, naproxen natri, acetaminophen.

Áp dụng nhiệt

 - Ảnh 4.

Dùng túi chườm nóng vùng bụng khi bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục.

Phụ nữ khi bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục có thể chườm nóng vùng bụng cũng có thể giúp giảm đau bụng bằng cách tắm nước nóng, dùng đệm sưởi, dùng chai nước nóng chườm bụng, miếng dán nhiệt ấm. Nhiệt hoạt động bằng cách tăng lưu lượng máu hoặc lưu thông đến khu vực bị chuột rút, giảm đau.

Thêm thực phẩm bổ sung

Có thể muốn thử thêm các chất bổ sung vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6, magie. Những chất bổ sung này có thể giúp làm dịu căng cơ, giảm chuột rút và đau.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Tình dục là một trải nghiệm thú vị, nhưng cực khoái có thể khiến cơ thể căng thẳng. Nếu bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục, các kỹ thuật thư giãn đôi khi có thể giúp giảm đau. Kéo giãn cơ, yoga, hít thở sâu và thiền định có thể có hiệu quả.

Điều chỉnh lối sống

Nếu bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục và cũng là người hay uống rượu và hút thuốc, cần xem xét lại thói quen của mình. Uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên có thể làm cho chứng chuột rút tồi tệ hơn.

5. Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

 - Ảnh 5.

Đi khám bác sĩ nếu bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục để biết rõ nguyên nhân.

5.1 Trong khi mang thai

Quan hệ tình dục thường xuyên khi mang thai đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu đặc biệt nếu là người dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng tiểu có thể gây ra các biến chứng khi mang thai nếu không tìm cách điều trị, có thể bị nhiễm trùng tiểu nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như đau bụng, cảm giác muốn đi tiểu dai dẳng, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục hoặc hơi đỏ hoặc mùi nặng.

Trong những trường hợp này phụ nữ nên đi khám và điều trị. Phụ nữ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu bằng cách làm rỗng bàng quang sau khi quan hệ tình dục.

5.2 Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây đau bụng, bao gồm:

  • Chlamydia
  • Bệnh viêm vùng chậu
  • Viêm gan

Có thể nhận thấy tình trạng chuột rút này nghiêm trọng hơn sau khi quan hệ tình dục. Thông thường, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đi kèm với các triệu chứng khác và việc quen thuộc với các triệu chứng đó có thể giúp xác định xem có bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hay không.

5.3 Trong thời kỳ kinh nguyệt

Thông thường chuột rút sau khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng trong một số trường hợp, đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của một vấn đề. Nếu cơn đau bụng kinh của bạn bắt đầu sớm hơn trong chu kỳ và kéo dài hơn, thì cơn đau quặn thắt có thể do rối loạn sinh sản, chẳng hạn như:

  • Lạc nội mạc tử cung
  • U tuyến
  • U xơ tử cung

Đi khám bác sĩ nếu bị đau bụng kinh nghiêm trọng hoặc kéo dài hoặc chuột rút sau khi quan hệ tình dục. Bác sĩ sẽ sàng lọc các vấn đề y tế khác nhau có thể gây ra. Thông thường, chuột rút sau khi quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Và thường thì cơn đau này có thể được giảm bớt với một chút cho dù đó là thuốc OTC hay các kỹ thuật thư giãn.

Tuy nhiên, nếu chuột rút sau khi quan hệ tình dục làm gián đoạn hoàn toàn cuộc sống tình cảm hoặc thậm chí là cuộc sống hàng ngày, nên nhanh chóng đi khám. Bác sĩ sẽ có thể cho biết chính xác điều gì gây ra cơn đau gặp phải sau khi giao hợp.

Nếu bắt đầu bị chuột rút sau khi quan hệ tình dục, hãy ghi lại về các triệu chứng bằng các ghi chú như mức độ nghiêm trọng của chuột rút khi chúng mới bắt đầu, ngày của hai kỳ kinh nguyệt cuối cùng, thời gian mang thai (nếu có), thông tin về bất kỳ vấn đề sinh sản hoặc tình dục nào đã gặp phải, thông tin về bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào đang dùng.

6 điều nghiêm trọng xảy ra khi không 'yêu' thời gian dài6 điều nghiêm trọng xảy ra khi không “yêu” thời gian dài

GiadinhNet – Tình dục đem lại các lợi ích sức khoẻ khác nhau, là cách tuyệt vời để kết nối với nửa kia.

6 thời điểm phụ nữ cực thích được hôn6 thời điểm phụ nữ cực thích được hôn

GiadinhNet – Các chàng cần phải biết điều này!