Vì sao người ta nghiện sex? Những sự thật ít người biết về chứng nghiện nhiều người mắc nhưng giấu kín

Xem bài viết

Nghiện sex là gì?

Nghiện tình dục hay còn được gọi là hội chứng nghiện sex là tình trạng một người không thể kiểm soát được những hành vi tình dục của mình, thậm chí phụ thuộc vào nó. Điều này không những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng thể mà còn gây đảo lộn cuộc sống cũng như các mối quan hệ.

Vì sao người ta nghiện sex? Những sự thật ít người biết về chứng nghiện nhiều người mắc nhưng giấu kín - Ảnh 1.

Nghiện sex bao gồm hành vi thủ dâm, quan hệ tình dục nhiều… (Ảnh minh họa)

Các nhà tình dục học vẫn đang tranh luận về vấn đề liệu nghiện sex có tồn tại thực sự hay không, và nếu có thì hiện tượng này được mô tả như thế nào. Một số nhà nghiên cứu cho biết nghiện tình dục cũng tương tự như nghiện thuốc lá, nghiện rượu. Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại cho rằng hội chứng này được xem là một sự cưỡng ép tình dục, và nó là một loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Không nên nhầm lẫn nghiện tình dục với các rối loạn khác, chẳng hạn như ấu dâm hoặc các hành động thú tính. Hội chứng này bao gồm các hành vi như thủ dâm, quan hệ tình dục cùng lúc với nhiều bạn tình, tình dục qua mạng, hoặc tiếp cận các nội dung mang tính khiêu dâm.

Nghiện sex từ đâu ra?

Theo các nghiên cứu liên quan, những bệnh nhân nghiện sex là do dopamine tiết ra quá nhiều khiến hệ thần kinh trung ương của não bộ trở nên phụ thuộc vào chất này. Nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể dẫn đến tiết dopamine quá mức, bao gồm yếu tố sinh lý, tâm lý, gia đình và yếu tố môi trường xã hội.

1. Yếu tố sinh lý

Có không ít bệnh nhân nghiện sex vì những bất thường trong cơ thể họ. Khi cơ thể bị rối loạn bài tiết hormone, nam tiết ra quá nhiều androgen, hoặc nữ tiết estrogen quá mạnh sẽ gây rối loạn chức năng tình dục, tăng ham muốn và dễ dẫn đến nghiện tình dục.

2. Yếu tố tâm lý

Vì sao người ta nghiện sex? Những sự thật ít người biết về chứng nghiện nhiều người mắc nhưng giấu kín - Ảnh 2.

Nghiều người chọn tình dục để giải tỏa áp lực. (Ảnh minh họa)

Tâm lý là yếu tố chính dẫn đến chứng nghiện sex, trong đó chia làm hai loại chủ yếu. Một là áp lực tinh thần quá cao, biện pháp giải tỏa thông thường không có tác dụng tốt, nên một số người chọn phương pháp kích thích này để giải tỏa. Thứ hai là khuyết điểm về tính cách. Nhiều nam giới có lòng tự tôn mạnh mẽ và họ muốn chứng tỏ khả năng của mình thông qua hành vi tình dục, họ sợ người khác nói rằng mình “yếu”. Cũng có một số chị em vì mặc cảm ngoại hình không được xinh đẹp, nên đã lựa chọn tình dục để níu giữ “nửa kia” của mình. 

3. Yếu tố gia đình

Một số ít bệnh nhân ngay từ khi còn nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi môi trường gia đình không tốt, cha mẹ quá thân mật, không để ý đến khoảng cách trước mặt con cái, cho rằng con cái không biết gì. Cách cư xử này của cha mẹ để lại trong lòng trẻ sự tò mò sâu sắc. Thêm vào đó, trẻ em ngày nay phát triển tương đối sớm nên muốn được trải nghiệm và dấn thân vào “chuyện người lớn”.

4. Các yếu tố xã hội và môi trường

Internet ngày càng trở nên phát triển, nhiều tranh ảnh, video khiêu dâm được lưu hành trên đó. Sự phổ biến của máy tính, điện thoại di động đã làm cho độ tuổi sử dụng internet ngày càng trẻ hóa. Khi tiếp xúc với internet không  bị giới hạn và kiểm soát đúng mức, khó tránh khỏi những tác động tiêu cực khi trẻ đang sẵn tò mò và chưa có khả năng kiểm soát bản thân.

Nghiện sex gây nguy hại rất lớn cho cơ thể

Nghiện tình dục có tác hại rất lớn, không chỉ ảnh hưởng liên tục đến sức khỏe tinh thần, thể chất của con người mà còn dẫn đến nguy cơ thực hiện một số hành vi phạm pháp, gây hậu quả nghiêm trọng.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

Vì sao người ta nghiện sex? Những sự thật ít người biết về chứng nghiện nhiều người mắc nhưng giấu kín - Ảnh 3.

Nghiện sex gây hại lớn đến tinh thần, thể chất, hành vi xã hội. (Ảnh minh họa)

Như có câu nói, một đời sống tình dục điều độ sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng quan hệ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Người bình thường quan hệ 3-4 lần/tuần, nhưng người nghiện sex có thể thực hiện việc này 3- 4 lần/ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ tiêu hao rất nhiều sức lực, đồng thời có thể khiến các cơ quan trong cơ thể quá tải, đặc biệt là cơ quan thực hiện chức năng sinh dục có thể rơi vào trạng thái suy kiệt, sinh bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc chứng này không được điều trị hiệu quả, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của bản thân họ mà còn gây ra những tổn thương không thể hồi phục cho cơ thể bạn tình. 

2. Gây ra các bệnh tâm thần khác

Bệnh nhân mắc chứng nghiện sex thường cho rằng đó là điều đáng xấu hổ và không muốn thừa nhận mình mắc tình trạng này nên sẽ chống lại việc điều trị. Mắc chứng nghiện này cũng sẽ khiến họ tự ti, kháng cự dùng thuốc dẫn đến bệnh không chữa được, gánh nặng tâm lý ngày càng gia tăng. Lâu dần người bệnh sẽ sinh ra trầm cảm, cáu gắt và các trạng thái khác.

3. Phá vỡ hòa khí gia đình

Dù là vợ chồng hay người yêu thì đời sống tình dục hòa hợp là cách quan trọng để giữ gìn tình yêu, làm sâu sắc thêm tình cảm, giảm bớt mâu thuẫn. Nhưng đối với những bệnh nhân nghiện sex, cường độ và tần suất hành vi  của họ thường vượt quá khả năng chịu đựng của đối phương, và bản thân họ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Điều này lâu dần sẽ gây bất hòa trong đời sống chăn gối và phá hoại hòa khí gia đình.

4. Tiêu diệt ý chí của cá nhân

Bệnh nhân nghiện sex thường có hai trạng thái, hoặc đắm chìm trong sự kích thích và thỏa mãn do “chuyện ấy” mang lại, hoặc đau đớn vì không được đáp ứng ham muốn. Một trong hai trạng thái sẽ gây suy sụp ý chí cá nhân. Khi mỗi ngày đều chỉ nghĩ đến chuyện yêu đương, cơ thể họ sẽ trở nên thiếu động lực làm việc, lâu dần trở thành kẻ sa đọa, không có chí tiến thủ.