“Yêu” trong bồn tắm liệu có gây hệ lụy gì? Lời đáp của chuyên gia khiến nhiều người ngỡ ngàng

Xem bài viết

Chào bác sĩ!

Gần đây, tôi thấy vùng kín bị ngứa ngáy, đi khám phụ khoa thì được chẩn đoán là viêm âm đạo, nhiễm cả nấm. Hiện tại sau quá trình điều trị thì tình trạng đã thuyên giảm, coi như trở lại bình thường.

Tôi có thói quen ngâm và tắm trong bồn để thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Thú thực, lâu lâu vợ chồng tôi có “đổi gió” bằng cách quan hệ trong bồn tắm. Tôi lo lắng không biết thói quen ngâm trong bồn có nhiều bong bóng xà phòng có phải là nguyên nhân khiến vùng kín bị ảnh hưởng và viêm nhiễm. Rất mong được bác sĩ giải đáp.

Xin cảm ơn bác sĩ!

(Độc giả Nguyễn Lý Anh Đào, TP HCM)

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung trả lời: 


Với vấn đề bạn gặp phải thì có hai việc phải làm rõ:

Thứ nhất, nếu chỉ đơn thuần dùng bồn tắm xả nước và cho sữa tắm, xà phòng (loại đảm bảo an toàn, chất lượng), thậm chí là cánh hoa… vào nước, sau đó ngâm mình để thư giãn thì tôi đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra với vùng kín cả.

Bộ phận này của chị em thực chất là một khoang ảo. Nghĩa là, chỉ khi bị xâm nhập hoặc tác động thì khoang này mới mở ra, ví dụ như thủ dâm, quan hệ, sinh đẻ chẳng hạn. Còn nếu không nó sẽ đóng kín lại và việc ngâm mình đơn thuần trong bồn tắm sẽ không ảnh hưởng gì.

Thứ hai, ngoài ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn đơn thuần, nếu kết hợp các việc khác, chẳng hạn như cọ rửa vùng kín, thủ dâm hay quan hệ thì nguy cơ xảy ra viêm nhiễm là hoàn toàn có thể. Nguy cơ này càng cao hơn nếu bồn tắm không được cọ rửa thường xuyên và sạch sẽ, sữa tắm, xà phòng, hương liệu tạo mùi thơm không đảm bảo chất lượng hoặc khi bạn đang chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn ngâm bồn.

Thân mật trong bồn tắm có thể gây viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)

Khá nhiều chị em cho rằng mình có thể vừa ngâm vừa kỳ cọ cơ thể ở trong bồn tắm, nhưng thực tế việc này sẽ khiến nước tắm trong bồn bị bẩn. Việc vệ sinh bộ phận sinh dục trong bồn cũng dễ làm khoang âm đạo mở ra và tạo điều kiện cho các chất tạp bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong làm mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn tự nhiên, gây viêm nhiễm.

Còn khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung của phụ nữ được mở rộng hơn, việc tắm và ngâm mình có thể khiến những chất bẩn trong nước xâm nhập vào tử cung, dễ gây viêm nhiễm đường sinh dục.

Tự kích thích hoặc quan hệ trong bồn tắm cũng tương tự như việc dùng tay kỳ cọ bên trọng bộ phận sinh dục, sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn, tạp chất xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Để được an toàn, chị em nên thực hiện:

– Vệ sinh bồn tắm sạch sẽ;

– Không dùng quá nhiều sữa tắm tạo bọt và muối tắm;

– Tắm sạch hết bụi bẩn trước khi vào bồn;

– Không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm. Thời gian ngâm mình lý tưởng không nên vượt quá 30 phút;

– Lau khô người, đặc biệt là vùng kín sau khi tắm xong;

– Không ngâm, tắm bồn khi đang bị viêm nhiễm âm đạo hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt;

– Không thủ dâm khi đang ngâm bồn.