Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

Xem bài viết

Chiêu lừa tinh vi

Mới đây, ngày 25/5, Công an quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của anh Vũ Văn H. (SN: 1995, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về việc bị lừa đảo 759 triệu đồng thông qua làm cộng tác viên bán hàng online.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online - Ảnh 1.

Ngày càng xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi khi tuyển cộng tác viên làm việc online. Ảnh: Anh Trang

Trước đó, ngày 22/5 anh H. được em trai ruột gửi cho trang Web IC Market nền tảng kiếm tiền online để được hưởng hoa hồng 0,05%, anh H., đã nhập vào trang web này và làm theo hướng dẫn.

Tổng cộng số tiền hai anh em H. đã chuyển vào tài khoản Pham Trung Dong là 759 triệu đồng để chạy đơn hàng theo hướng dẫn của trang Web IC Market. Sau khi giao dịch thành công, anh H. thực hiện giao dịch rút tiền hoa hồng từ số tiền đã chuyển nhưng không được.

Một vụ việc khác, ngày 18/4, chị T. (SN 1995; trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên) lên mạng xã hội facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên facebook chị T. đã tham gia.

Khi chị T. chuyển 312 triệu đồng thì các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền. Chị T đã đến cơ quan Công an phường Giang Biên trình báo sự việc.

Tương tự, chị T (sinh năm 1982; trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên mạng xã hội Facebook với 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Chị T đã thanh toán 3 đơn hàng thì được trả lại tiền cùng 10% hoa hồng như thỏa thuận. Khi chị T tiếp tục thanh toán đơn hàng gần 100 triệu đồng thì không được nhận lại tiền.

Qua các vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân nêu cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, DN, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã đưa ra cảnh báo phản ánh về việc các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội để dụ tuyển cộng tác viên hòng lừa đảo.

Cụ thể, sau khi trao đổi và người có nhu cầu tìm việc làm liên hệ, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn cộng tác viên thực hiện đặt mua hàng online để tăng tương tác cho các gian hàng. Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo yêu cầu cộng tác viên phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán đơn hàng trước, với hứa hẹn sau đó sẽ được nhận lại tiền gốc cộng thêm chiết khấu hoa hồng.

Để tránh không bị lừa đảo dẫn đến mất mát, bị chiếm đoạt tài sản, người dân phải nâng cao cảnh giác với những lời mời chào tuyển làm cộng tác viên bán hàng online.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, đối tượng mà những kẻ lừa đảo hướng đến thường là những người nhàn rỗi có nhiều thời gian muốn kiếm công việc làm thêm.

Các đối tượng lừa đảo biết tận dụng tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của người dân và biết tạo lòng tin cho nạn nhân khi thực hiện đúng cam kết trong những lần đầu tiên “hợp tác”.

Mặt khác, việc mạo danh các sàn thương mại điện tử của các đối tượng rất tinh vi khi chúng tự xưng là bộ phận marketing của các sàn thương mại điện tử lớn để tạo được sự tin tưởng. Những người nhẹ dạ cả tin sau khi nghe các đối tượng chào mời cứ nghĩ đây là cách kiếm tiền nhanh chóng và an toàn, đã tham gia mà không biết mình bị lừa.

“Chúng ta cần ý thức được rằng, không có đồng tiền nào có thể dễ dàng kiếm được. Thứ gì dễ có ắt hẳn sẽ dễ mất đi, nên chúng ta phải hết sức cảnh giác với với những lời chào mời làm các công việc “việc nhẹ, lương cao” vì rất có khả năng đó là các bẫy của những kẻ lừa đảo” – luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, hành vi như trên của các đối tượng được coi là dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản người khác. Nếu tài sản bị chiếm đoạt từ 2 tỷ đồng trở lên hoặc dưới 2 tỷ đồng nhưng người thực hiện hành vi chiếm đoạt đã bị kết án hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trường hợp tài sản chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên thì người phạm tội có thể bị phạt tù chung thân.