Cụ ông 80 tuổi gửi thư “xin ngủ nhờ” với nữ sinh viên: Tiết lộ số tiền “khủng” nghi phạm có thể bị xử phạt

Xem bài viết

Ở nhà một mình, nữ sinh viên nhận được thư 'xin ngủ cùng em đêm nay'Ở nhà một mình, nữ sinh viên nhận được thư “xin ngủ cùng em đêm nay”

Ở nhà một mình, nữ sinh viên 21 tuổi nhận được thư ngỏ nhét qua khe cửa, với nội dung muốn ngủ cùng em đêm nay.

Rạng sáng 29/6, chị Đ.M.P. (SN 2001, sinh viên một trường tại Hà Nội) đang ở nhà một mình thì bị người đàn ông tự nhận là hàng xóm, gọi cửa. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà. Trong thư, người đàn ông bày tỏ mong muốn được “ngủ cùng em đêm nay”. Bên cạnh đó, người đàn ông “hướng dẫn” cô gái: “Ok thì tắt đèn rồi bật sáng 2 lần, không ok thì không sao. Em chỉ biết vậy, không nên nói cho ai biết, anh chỉ dặn vậy thôi, em nên biết điều”.

Sau khi nhét thư, người đàn ông này 2 lần quay lại ngôi nhà để gọi cửa, nhòm ngó vào bên trong. Vụ việc được camera giám sát của gia đình nữ sinh viên ghi lại. Sau đó, nữ sinh viên đã trình báo vụ việc lên công an sở tại.

Được biết, nữ sinh trong vụ việc đã rút đơn tố cáo, đồng ý hòa giải với người hàng xóm hiện đã gần 80 tuổi. Tuy nhiên, cô gái này đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp giáo dục, răn đe cụ ông này.

Cụ ông 80 tuổi gửi thư

Hình ảnh lén lút của người đàn ông được Camera an ninh của người dân ghi lại

Nhìn nhận vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là vụ việc “dở khóc dở cười” nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đối với người cao tuổi khi nhu cầu và khả năng tình dục vẫn còn nhưng cơ hội được đáp ứng là không nhiều. Thực tế, bức thư “xin ngủ nhờ” 30 phút với hàng xóm và trả 2 triệu đồng có lẽ là thông tin khá bất ngờ và gây lo lắng cho nữ sinh viên. Từ ngữ thể hiện qua bức thư rất rõ ràng, dứt khoát, đó là gợi ý về hành vi quan hệ tình dục có trả tiền nhưng không được cô gái chấp nhận thì đây là hành vi quấy rối tình dục và người thực hiện hành vi quấy rối sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Quấy rối tình dục là khái niệm rất rõ ràng phổ biến, chi tiết và có những mức chế tài cụ thể ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm quý rối tình dục ít được nhắc đến trong các văn bản pháp luật. Hiện nay chỉ có lĩnh vực lao động và nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự là có nhắc đến khái niệm này. Trong thực tế hành vi quấy rối tình dục diễn ra rất phổ biến, có những lúc gây nhức nhối trong xã hội, gây lo lắng, hoang mang cho nhiều người.

Hành vi quấy rối tình dục rất đa dạng, ban đầu có thể chỉ là lời nói, nhưng sau đó có thể trở thành những hành động nguy hiểm, tấn công, xâm hại tình dục nạn nhân. Hành vi quấy rối tình dục là vi phạm pháp luật, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục ở mức độ lời nói, hành vi nhưng chưa đến mức tấn công tình dục, chưa thực hiện quan hệ tình dục trái ý muốn với nạn nhân thì chỉ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất là 8.000.000 đồng (quy định tại Điều 7, Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

“Trường hợp cô gái không có đơn nhưng cơ quan chức năng phát hiện hoặc có đơn nhưng sau đó rút đơn tố cáo thì người đàn ông này vẫn sẽ bị xử phạt hành chính bởi hành vi của người đàn ông này không chỉ xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của cô gái mà còn xâm hại đến trật tự xã hội, gây mất an ninh trật tự, Ts.Ls Cường phân tích.

Cụ ông 80 tuổi gửi thư

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, dù nạn nhân rút đơn thì người đàn ông vẫn sẽ bị xử phạt hành chính

Cũng theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi mua bán dâm, quan hệ tình dục có trả tiền. Bởi vậy nếu người nào đề nghị quan hệ tình dục có trả tiền mà người được đề nghị đồng ý thì cả hai bên đều có thể bị xử phạt hành chính về hành vi mua dâm và hành vi bán dâm.

Còn hành vi đề nghị quan hệ tình dục hoặc những hành vi có tính chất tình dục khác đối với người khác nhưng không được đón nhận thì đây là hành vi quấy rối tình dục, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, tôn trọng quyền tự do dân chủ của mọi công dân, trong đó có quyền tự do tình dục. Hành vi quan hệ tình dục phải trên cơ sở tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật. Hành vi quan hệ tình dục có trả tiền là hành vi mua bán dâm và bị cấm tại Việt Nam. Về mặt tâm sinh lý thì người đàn ông cao tuổi vẫn còn khả năng quan hệ tình dục và đây là chuyện hết sức bình thường phải không có gì xấu hổ.

Tuy nhiên, quan hệ tình dục với ai, quan hệ tình dục như thế nào cho phù hợp với đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục và phù hợp với quy định pháp luật là vấn đề không hề đơn giản đối với người cao tuổi. Sự khác nhau về sinh lý, khả năng tình dục giữa nam và nữ trong nhóm người cao tuổi là vấn đề xã hội, không ít trường hợp đã phát sinh những câu chuyện dở khóc dở cười.

“Với những người cao tuổi vẫn còn khả năng và nhu cầu tình dục thì rất cần có sự hỗ trợ giúp đỡ, động viên của những người thân. Thậm chí, đó còn là vấn đề xã hội mà các chuyên gia, các nhà khoa học, những người có chức trách phải cân nhắc, tìm giải pháp tích cực để đảm bảo hài hòa nhu cầu, phù hợp với thực tiễn cuộc sống và đảm bảo đời sống sinh hoạt lành mạnh của người cao tuổi.

Nhu cầu và khả năng tình dục của người cao tuổi cần được kiểm soát bằng đạo đức, được đáp ứng bởi các cơ chế chính sách và bằng các quy định của pháp luật để đảm bảo người cao tuổi có môi trường sinh hoạt văn minh, lành mạnh, đáp ứng ngày càng tốt nhất hơn nhu cầu con người và chất lượng cuộc sống”, Tiến sĩ Cường chia sẻ.