Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất 304%

Xem bài viết

Đắk Nông: Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất 304% - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan Công an.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2021, do không có nghề nghiệp thu nhập ổn định, thấy có nhiều người có nhu cầu hỏi vay tiền nên N.T.T.M. nảy sinh ý định cho vay tiền với lãi suất cao.

Khách vay của M. chủ yếu là những người kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Quá trình cho vay, M. đưa ra mức lãi suất từ 243%/năm đến 304%/năm, cao gấp 12,2 đến 15,2 lần so với lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật dân sự. Trường hợp hết 1 tháng nếu người vay chưa trả tiền góc thì tiếp tục đóng lãi của tháng tới cho M. Khi người vay đồng ý thì M. cho vay và yêu cầu viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất sau đó giao cho M. giữ…

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2021 đến nay, N.T.T.M. đã cho nhiều người dân vay với tổng số tiền 355 triệu đồng và đã thu số tiền lãi là 347 triệu, 820 nghìn đồng. Tại cơ quan Công an, M. đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Trước đó, ngày 4/1, Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt quả tang T.T.D.T. (43 tuổi), trú tại phường Nghĩa Đức đang thực hiện hành vi cho vay lãi nặng, thu giữ số tiền hơn 47 triệu đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của T., cơ quan công an thu giữ thêm số tiền 216 triệu đồng, 2 cuốn sổ ghi nợ, 8 tờ giấy vay tiền, 2 điện thoại di động và một số vật dụng liên quan… Kết quả điều tra bước đầu xác định T.T.D.T. đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 122%/1năm đến 292%/1năm, cao gấp 6,1 đến 14,6 lần so với quy định của Bộ luật dân sự. Tổng số tiền T. cho vay là 280 triệu đồng và đã thu được số tiền lãi 52 triệu 800 nghìn đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý N. T.T.M. và T.T.D.T. về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật.