Đề nghị truy tố nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn gây thất thoát 120 tỷ đồng tiền thuế

Xem bài viết

Giám định chữ viết bức thư cụ ông gửi 'xin ngủ cùng' với cô gái trẻGiám định chữ viết bức thư cụ ông gửi “xin ngủ cùng” với cô gái trẻ

GiadinhNet – Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giám định chữ viết trong bức thư để củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 5/7, theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được xác định: Từ năm 2011 đến 2019, bị can Nguyễn Văn Chiến (SN 1969, trú tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) thành lập và mua bán 11 “công ty ma” trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng, bán hàng trăm hóa đơn cho các công ty ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số tiền, hàng hóa dịch vụ ghi trên các hóa đơn xuất bán ra khoảng 1.200 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước 120 tỷ đồng, các bị can thu lợi bất chính gần 4,32 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định: Các đối tượng lợi dụng quy định về việc lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp không yêu cầu giám đốc phải đến trực tiếp nộp hồ sơ mà có thể ủy quyền cho người khác hoặc nộp qua mạng Internet. Các đối tượng đã thuê người đứng tên giám đốc, chủ yếu là đối tượng nghiện hút, nghiện rượu hoặc không có công ăn việc làm ổn định.

Đề nghị truy tố nhóm đối tượng mua bán trái phép hóa đơn gây thất thoát 120 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Chiến. Ảnh:CA

Khi cơ quan thuế kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trụ sở công ty trước khi đồng ý cho phát hành hóa đơn, các đối tượng lập tức thuê trụ sở địa điểm tại các hộ dân rồi treo biển công ty trong thời gian vài tháng. Khi kiểm tra xong các đối tượng rời bỏ địa điểm. Để tránh bị phát hiện, các “công ty ma” chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Hằng tháng, hằng quý, các đối tượng chỉ đạo nhân viên vẫn làm báo cáo thuế nộp theo đúng quy định nhưng tự kê khai khống hoặc lấy hóa đơn từ các “công ty ma” khác.

Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã chuyển toàn bộ hồ sơ và bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố Nguyễn Văn Chiến và 4 đồng phạm về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế” theo Điều 203, Điều 200 BLHS.

Thanh Hóa đình chỉ Chủ tịch MTTQ xã sàm sỡ nữ sinh lớp 10