Giết bảo vệ mỏ than và hành trình trốn truy nã 30 năm của gã đàn ông Quảng Ninh

Xem bài viết

Thông tin cho PV, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cách đây 4 ngày, Phòng CSHS của đơn vị đã bắt được đối tượng gây ra vụ trọng án giết người cách đây 30 năm khi y đang lẩn trốn tại tỉnh Đắk Nông.

Đối tượng bị bắt giữ là Đinh Văn Tuấn (SN 1973, trú tại tổ 40, phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh). Trước khi bị bắt, Tuấn đang sinh sống, làm việc tại huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông). Đây chính là đối tượng bị truy nã theo quyết định số 07 ngày 6/4/1992 của Phòng CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh về tội giết người.

Giết bảo vệ mỏ than và hành trình trốn truy nã 30 năm của gã đàn ông Quảng Ninh  - Ảnh 1.

Đối tượng Đinh Văn Tuấn bị bắt giữ sau 30 năm lẩn trốn về tội giết người. Ảnh: Cơ quan Công an

Theo tài liệu điều tra, ngày 29/3/1992, Đinh Văn Tuấn, Đoàn Văn Thọ và Nguyễn Tiến Thanh đang ngồi ăn sáng, uống rượu tại phường Cẩm Sơn, thị xã Cẩm Phả (nay là TP. Cẩm Phả). Quá trình ngồi ăn uống, nhóm của Tuấn phát hiện anh Bùi Văn Điển là bảo vệ mỏ than Cao Sơn đang đạp xe trên đường.

Do trước đó bị anh Điển hành hung nên Tuấn rủ nhóm bạn ra chặn xe, đánh trả thù.

Khi đánh anh Điển, Tuấn và Thọ sử dụng côn gỗ hành hung, đến khi có người can ngăn, nhóm đối tượng bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau đó, anh Điển được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng do vết thương nặng nên đã tử vong.   

Gây án xong, Tuấn bỏ trốn sang Trung Quốc rồi quay về Việt Nam lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam và ở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, đối tượng đổi tên thành Dũng, khai báo sai tên bố mẹ đẻ, địa chỉ theo hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân mới.

Khi tạo được vỏ bọc mới, Tuấn kết hôn và chuyển lên sinh sống tại tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, sau 30 năm lẩn trốn, hành vi tội ác của đối tượng Đinh Văn Tuấn vẫn không qua mắt được cơ quan công an. Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan điều tra, Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Cũng theo cơ quan công an, hiện Cơ quan CSĐT đang kêu gọi đối tượng truy nã Đoàn Văn Thọ (đồng phạm với đối tượng Đinh Văn Tuấn) về đầu thú để nhận được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.