Hé lộ nguyên nhân Trưởng thôn và cán bộ địa chính ở Hải Dương bị khởi tố, bắt giam

Xem bài viết

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) vừa ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Kim Tuấn (SN 1985), trú tại thôn Vạn Tải Tây và Nguyễn Hữu Chiếu (SN 1958), trú tại thôn Phù Liễn, cùng xã Hồng Phong.

Hai đối tượng trên bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Đáng chú ý, trước khi bị bắt, Nguyễn Kim Tuấn là công chức địa chính xã Hồng Phong; còn Nguyễn Hữu Chiến là Trưởng thôn Phù Liễn (cùng xã Hồng Phong).

Hé lộ nguyên nhân Trưởng thôn và cán bộ địa chính ở Hải Dương bị khởi tố, bắt giam  - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Hữu Chiến-Trưởng thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong. Ảnh: Cơ quan Công an

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách, đầu tháng 6/2018 vì động cơ vụ lợi cá nhân, Chiếu với cương vị là Trưởng thôn Phù Liễn đã tự khai và điều chỉnh tiêu chuẩn ruộng đời sống của mình với diện tích 390m2 về vị trí đất công điền thuộc quyền quản lý của UBND xã Hồng Phong tại khu Thanh Lan (thôn Phù Liễn).

Để thực hiện được việc trên, đối tượng đã nhờ Nguyễn Kim Tuấn là công chức địa chính xã Hồng Phong làm thủ tục tách thửa đất và chuyển quyền quản lý đất từ UBND xã sang quyền quản lý cá nhân của mình và được Tuấn đã đồng ý.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, Tuấn đã cung cấp tài liệu chỉnh sửa trình Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong ký xác nhận chứng thực nguồn gốc thửa đất nêu trên.

Hé lộ nguyên nhân Trưởng thôn và cán bộ địa chính ở Hải Dương bị khởi tố, bắt giam  - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Kim Tuấn -cán bộ công chức địa chính xã Hồng Phong. Ảnh: Cơ quan Công an

Việc làm này của Tuấn đã vi phạm nguyên tắc trong khi thi hành công vụ, không tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai, tự tách thửa đất và chuyển chủ quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang chủ quản lý là cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu.

Đến ngày 22/6/2018, Chiếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất nói trên cho người khác và thu lời hơn 100 triệu đồng.

Cũng theo cơ quan công an, hành vi của Nguyễn Kim Tuấn và Nguyễn Hữu Chiếu làm mất quyền quản lý của Nhà nước về đất đai và gây thiệt hại cho Nhà nước 27,3 triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Nam Sách đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.