Hứa xin việc giúp “nữ quái” lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Xem bài viết

Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Thị Vân (SN 1988, trú tại xóm 6 Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

Cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Vân.

Trước đó, vào tháng 8/2021, chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) có nhu cầu xin việc làm cho em gái. Biết được nguyện vọng của chị Phương nên Nguyễn Thị Vân đã đưa ra thông tin về việc hiện tại Cảng hàng không Đồng Hới đang có nhu cầu tuyển người.

Nguyễn Thị Vân giới thiệu có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Tổng công ty hàng không nên có khả năng tác động xin được việc làm tại Cảng hàng không Đồng Hới cho em gái của chị Phương.

Mức giá mà Vân đưa ra là 500 triệu đồng và hứa hẹn trong thời hạn 5 tháng sẽ có quyết định đi làm. Vân yêu cầu chị Phương cung cấp hồ sơ xin việc làm của em gái để Vân nộp hồ sơ cho Tổng công ty Hàng không.

Tin là thật nên từ tháng 8-11/2021, chị Nguyễn Thị Quỳnh Phương đã nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của Vân với tổng số tiền đã chuyển là 767 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình này Vân không thực hiện xin việc như đã cam kết. Để tạo thêm lòng tin cho chị Phương, Vân tiếp tục đưa ra thông tin về hồ sơ của em gái chị Phương đã được tiếp nhận và chờ quyết định, đề nghị chị Phương tiếp tục đợi.

Đến khoảng tháng 2/2022, thấy không có thông tin, quyết định như Vân đã hứa hẹn, gia đình chị Phương đã tự tìm hiểu và biết được, trong thời gian này Cảng hàng không Đồng Hới không tuyển chọn nhân sự, cũng không tiếp nhận hồ sơ của em gái chị Phương.

Biết đã bị lừa nên chị Phương nhiều lần đòi lại tiền nhưng Vân không trả và tiếp tục nêu lý do để trì hoãn. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Vân sử dụng mục đích cá nhân, buôn bán kinh doanh riêng.

Ngoài ra, cũng với thủ đoạn trên Nguyễn Thị Vân đã chiếm đoạt của Nguyễn Thị Thí, trú xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh số tiền 470 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Cùng với đó thông báo những ai là bị hại của Nguyễn Thị Vân liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.