Hy hữu câu chuyện xã này “bán” đất của xã kia tại huyện Ý Yên (Nam Định): Người dân chịu khổ đến bao giờ?

Xem bài viết

Theo trình bày của ông Lê Văn Nam, những năm 1990, do không có công ăn việc làm, ông đã phải bôn ba đi “ăn xin” khắp các tỉnh thành trong cả nước. Khi nghe tin UBND xã Yên Thành (huyện Ý Yên, Nam Định) có chủ trương “bán” đất giãn dân, là hộ nghèo, không có mảnh đất cắm dùi nhưng ông Nam vẫn cố vay mượn họ hàng để đăng ký mua một lô đất với diện tích 240m2 nằm ven đê. Thời điểm ấy, số tiền phải nộp cho Nhà nước là 3 triệu đồng. Vì chẳng đủ tiền nên ông Nam xin “nộp góp” với UBND xã Yên Thành. Để có tiền, ông Nam lại đi “khất thực” khắp nơi, gom góp, tiết kiệm từng đồng và đến năm 2001 thì ông mới hoàn thành việc nộp tiền “mua” đất cho chính quyền địa phương.

Ông Nam kể: “Mua được tấc đất cắm dùi, tôi vui mừng lắm, nhưng rồi cuộc sống khó khăn, tôi lại “đi”. Mảnh đất vì thế cũng chưa kịp làm các thủ tục cần thiết theo quy định. Đến năm 2009, chán cảnh sống lang thang, tôi trở về địa phương và quyết định làm sổ đỏ cho mảnh đất của mình. Tuy nhiên, thật trớ trêu khi tôi được thông báo không thể làm sổ đỏ do mảnh đất mà tôi mua của UBND xã Yên Thành lại nằm trên địa giới hành chính của xã Yên Trung. Sau đó, tôi đã làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Ý Yên và các xã Yên Thành, Yên Trung nhưng nhiều năm qua vụ việc vẫn không được giải quyết triệt để”.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Lê Xuân Niên- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trung cho biết, UBND xã đã nhận được đơn đề nghị của gia đình ông Lê Văn Nam. Căn cứ nguyện vọng của gia đình, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tìm các chứng lý và các giấy tờ liên quan. 

“Việc này cần có sự tham mưu, xử lý của Phòng Tài nguyên môi trường và UBND huyện, làm sao để trả lại đất cho xã Yên Trung, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người dân đã trả tiền mua đất. Trên thực tế, xã cũng trăn trở cho hộ gia đình nên từ trước tới nay đã không thu bất kỳ một khoản tiền nào của gia đình ông Nam. UBND huyện cũng đã về làm việc nhưng không giải quyết được do xã Yên Trung không quy hoạch đất ở tại vị trí thửa đất mà gia đình ông Nam đang sử dụng một phần”, ông Niên chia sẻ.

Hy hữu câu chuyện xã nọ cấp đất của xã kia tại huyện Ý Yên (Nam Đình): Người dân chịu khổ đến bao giờ? - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Lê Văn Nam đang trình bày sự việc

Trong khi đó, ông Phan Viết Thắng- Chủ tịch UBND xã Yên Thành thông tin, tháng 6/2022, UBND huyện Ý Yên đã có ý kiến chỉ đạo hai xã Yên Thành – Yên Trung có buổi làm việc với gia đình ông Nam để có biện pháp giải quyết. Ngày 14/6/2022, tại trụ sở UBND xã Yên Thành, lãnh đạo hai xã đã có buổi làm việc với gia đình ông Nam. “Trong buổi làm việc, tôi đã có ý kiến yêu cầu gia đình tiếp tục cung cấp hồ sơ để xác định rõ nguồn gốc và vị trí thửa đất. Trước đó, UBND xã đã giao cho địa chính rà soát hồ sơ để xác định vị trí thửa đất gia đình ông Nam trên bản đồ xã Yên Thành, nhưng không tìm ra”, ông Thắng nói.

Được biết, tại Báo cáo số 06/BC ngày 20/6/2022 của UBND xã Yên Thành gửi UBND huyện Ý Yên thể hiện: Từ năm 1992 đến 2005 các hộ dân có nhu cầu về đất ở đã nộp tiền mua đất, tiền sử dụng đất để mua đất ở tại xã Yên Thành thông qua hình thức nộp tiền trực tiếp tại UBND xã hoặc thông qua cán bộ địa chính lúc bấy giờ và một số hình thức khác trong đó có hộ ông Lê Văn Nam – thôn Đô Hoàng. Ông Nam cho biết đã nộp số tiền 3 triệu đồng cho Phó chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính (được thể hiện trong hai biên lai). Thửa đất đó gia đình ông Nam sử dụng từ đó đến nay.

Qua rà soát hồ sơ, ngày 14/6/2022, UBND xã Yên Thành và xã Yên Trung mời gia đình ông Nam lên làm việc, yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vị trí thửa đất đang sử dụng. Tuy nhiên, gia đình ông Nam không cung cấp thêm được giấy tờ nào khác ngoài một biên lai thu tiền và một phiếu thu đã nộp.

Hy hữu câu chuyện xã nọ cấp đất của xã kia tại huyện Ý Yên (Nam Đình): Người dân chịu khổ đến bao giờ? - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Nam đang sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa, cải tạo

Liên quan đến sự việc hy hữu này, trước đó UBND huyện Ý Yên có thông báo số 37/TB-UBND do ông Nguyễn Văn Quân- Phó Chủ tịch UBND huyện ký khẳng định: “Việc UBND xã Yên Thành giao đất, thu tiền sử dụng đất của hộ ông Lê Văn Nam khi chưa có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền cho phép là giao đất trái thẩm quyền; UBND xã Yên Thành giao đất cho hộ ông Lê Văn Nam là đất thuộc địa phận hành chính xã Yên Trung; 

UBND xã Yên Trung với trách nhiệm quản lý nhà nước về đất trên địa bàn song từ năm 1999 đến nay chưa báo cáo với cấp có thẩm quyền và chưa đề xuất biện pháp xử lý việc giao đất của UBND xã Yên Thành sang địa phận hành chính xã Yên Trung quản lý…”.

Thông báo này cũng yêu cầu UBND xã Yên Trung có trách nhiệm quản lý diện tích đất hộ ông Lê Văn Nam đang sử dụng đúng quy định. Giao UBND xã Yên Trung chủ động phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường xem xét đề xuất phương án xử lý đối với việc sử dụng đất của ông Lê Văn Nam.

Những ngày gần đây, khi chủ trương cấp nước sạch cho người dân được triển khai trên địa bàn, gia đình ông Nam vui mừng khôn xiết. Vậy nhưng, niềm vui ấy nhanh chóng bị dập tắt khi ông Nam không đủ thủ tục được cấp nước sạch do nhà đang ở chưa có sổ đỏ. “Khu đất tôi đang ở là “mua” của xã Yên Thành, gia đình cũng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Tôi tha thiết đề nghị các cấp chính quyền xem xét, giải quyết cấp sổ đỏ cho khu đất này. Hiện nhà cửa tôi ở xuống cấp nghiêm trọng nhưng nhiều năm qua không được sửa chữa, cải tạo. Mùa mưa bão đang đến gần, nó có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào”, ông Nam bức xúc.

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài, UBND huyện Ý Yên cần chỉ đạo các xã Yên Thành và Yên Trung khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Thông báo số 37. Xử lý nghiêm minh những cán bộ đã làm sai theo quy định của pháp luật.