Mẹ tài xế Mercedes bật khóc, không đồng ý kê biên căn hộ

Xem bài viết

Sáng 12/7, TAND quận Phú Nhuận (TP.HCM) xét xử sơ thẩm Nguyễn Trần Hoàng Phong về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Ngày 12/7, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM, xét xử sơ thẩm Nguyễn Trần Hoàng Phong (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Phong là tài xế điều khiển xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường bị thương tật vĩnh viễn 79% và khiến ông Lê Mạnh Thường (64 tuổi, tài xế GrabBike ngụ quận 12) tử vong.

Yêu cầu bồi thường 1,5 tỷ đồng

Quá trình xét hỏi, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong đồng tình với hành vi vi phạm nêu trong cáo trạng. Tuy nhiên, bị cáo Phong không đồng ý với việc VKSND truy tố bị cáo bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không giúp người bị nạn. Ngoài ra, Phong cũng đề nghị HĐXX xem xét lại số tiền mà các bị hại yêu cầu bồi thường.

Theo HĐXX, bị cáo bị truy tố với tình tiết bỏ trốn sau khi gây tai nạn vì hành vi của Phong gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Cơ quan tố tụng không cáo buộc bị cáo không cứu giúp người bị nạn.

Mẹ tài xế Mercedes bật khóc, không đồng ý kê biên căn hộ - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Bích Hường tại tòa sáng 12/7. Ảnh: Chí Hùng.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại, bà Lê Thường Vân (đại diện hợp pháp của ông Lê Mạnh Thường, đã mất) yêu cầu bồi thường 417 triệu đồng bao gồm chi phí mai táng, tổn thất tinh thần…

Bị thương tật 79% sau vụ tai nạn, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường yêu cầu Nguyễn Trần Hoàng Phong bồi thường các khoản bao gồm chi phí chữa bệnh, chi phí trong thời gian nuôi con nhỏ… Nữ tiếp viên hàng không yêu cầu Phong bồi thường 1,4 tỷ đồng (như phiên tòa sơ thẩm lần 1) và cộng thêm 300 triệu đồng là chi phí cho ca mổ sắp tới, tổng cộng 1,7 tỷ đồng.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bảo vệ quyền lợi cho chị Hường) cho biết do hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, nên sau khi thống nhất lại, nữ tiếp viên hàng không yêu cầu Phong bồi thường tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Và bị cáo Phong đồng ý bồi thường số tiền như yêu cầu.

Tài xế Mercedes nói gì về việc kê biên căn hộ

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc căn hộ bị cáo đang ở là của ai, Phong cho biết đó là tài sản của mẹ bị cáo, Phong được đứng tên từ năm 2018 do mẹ bị cáo không có giấy tờ.

“Trong lúc bị cáo bị tạm giam, bị cáo có gặp mẹ. Mẹ bị cáo nói sang tên căn hộ trên cho mẹ để bán nhằm khắc phục hậu quả cho bị hại nên bị cáo ký sang tên. Lúc đó, bị cáo đề nghị gặp công chứng để sang tên nhà cho mẹ bị cáo cầm cố hoặc bán khắc phục hậu quả. Việc sang tên chỉ là hình thức”, Phong trình bày.

Mẹ tài xế Mercedes bật khóc, không đồng ý kê biên căn hộ - Ảnh 2.

Nguyễn Trần Hoàng Phong tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Theo bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ Phong) sau khi vụ tai nạn xảy ra, gia đình đã khắc phục cho mỗi bị hại 60 triệu đồng, công ty cây xanh và công ty cho thuê xe cùng mức 30 triệu đồng.

“Sau khi tai nạn xảy ra, tôi có vay 150 triệu đồng gửi lên cơ quan điều tra. Khi đó, 2 bị hại không đồng ý nhận nên sau đó tôi đã dùng số tiền này khắc phục cho các bị hại tại tòa sơ thẩm lần 1”, bà Mi nói.

Đối với việc cơ quan điều tra đã kê biên căn hộ của bị cáo để đảm bảo quá trình bồi thường, Phong không có ý kiến. “Nếu cơ quan điều tra kê biên căn hộ, bị cáo không có ý kiến gì về việc này”, Phong nói.

“Mong tòa xem xét lại hoàn cảnh của tôi”

Còn bà Trần Hoàng Họa Mi cho biết từ khi mua căn hộ đó, bà và các con về ở. Riêng Phong kinh doanh online nên ra ở riêng từ trước. Căn nhà được mua từ khoản tiền bố bà Mi cho tặng.

Mang theo giấy tờ do đứng tên lúc đặt cọc mua căn hộ ra tòa, bà Mi trình bày do bà không có giấy tờ nên nhờ Phong đứng tên trong hợp đồng công chứng. Khi xảy ra vụ tai nạn, bà Mi đến cơ quan điều tra nói Phong sang tên căn hộ để bà mang đi cầm cố lấy tiền bồi thường.

“Tuy nhiên, căn hộ chưa có sổ hồng, đến thời điểm hiện tại cũng không có nên tôi không thể vay mượn tiền, lực bất tòng tâm. Gia đình có căn nhà duy nhất để ở, nếu bán đi tôi và 2 đứa em của Phong không biết ở đâu”, bà Mi nói.

Mẹ tài xế Mercedes bật khóc, không đồng ý kê biên căn hộ - Ảnh 3.

Bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ Phong) tại tòa sáng 12/7. Ảnh: Chí Hùng.

Người phụ nữ này không đồng ý về việc luật sư của chị Hường đề nghị HĐXX tuyên hủy bỏ hợp đồng mua bán giữa bị cáo Phong và bà Mi để đảm bảo việc bồi thường.

“Tôi cũng đồng ý khắc phục cho bị hại, nhưng mong tòa xem xét lại hoàn cảnh của tôi. Tôi chỉ đồng ý cầm cố, không đồng ý hủy hợp đồng mua bán. Tôi còn 2 đứa con, một đứa đi học, một đứa khờ khạo. Tôi xin HĐXX khi nào nhận được sổ hồng tôi sẽ cầm cố căn nhà này để khắc phục hậu quả. Khi mua căn nhà này, tôi cũng đi vay mượn. Khi vụ tai nạn xảy ra tôi cũng đi vay mượn để khắc phục hậu quả”, bà Mi bật khóc.

Theo cáo trạng, rạng sáng 30/1/2020, Phong lái xe Mercedes lao sang làn đường ngược lại, tông vào xe máy của ông Lê Mạnh Thường chở chị Nguyễn Thị Bích Hường.

Vụ tai nạn làm ông Thường tử vong, chị Hường bị thương tật 79%. Sau khi xảy ra tai nạn, Phong rời đi rồi đến cơ quan công an đầu thú vào ngày 1/2/2020.

Cơ quan điều tra xác định Phong không có giấy phép lái xe, lưu thông tốc độ 84 km/h (vượt quá tốc độ cho phép 50 km/h).

Ngày mai, xử sơ thẩm lần 2 tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng khôngNgày mai, xử sơ thẩm lần 2 tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Sáng 12-7, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm lần hai vụ án liên quan đến bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong, tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không.