Một cán bộ Công an TP Thái Nguyên rơi từ chung cư xuống đất tử vong: Đảm bảo an toàn ở các tòa nhà cao tầng là rất cần thiết?

Xem bài viết

Thái Nguyên: Người đàn ông tuột tay, rơi từ tầng 11 chung cư tử vongThái Nguyên: Người đàn ông tuột tay, rơi từ tầng 11 chung cư tử vong

Sau tiếng động mạnh, người dân sống tại chung cư trên địa bàn TP. Thái Nguyên phát hiện người đàn ông tử vong, rơi từ tầng 11.

Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông rơi từ tầng 11 xuống đất tử vong tại chung cư Tiến Bộ (phường Quang Vinh, TP Thái Nguyên). Khoảng 13h ngày 5/6, người dân sinh sống tại địa phương này phát hiện một thanh niên đã rơi từ tầng 11 của chung cư Tiến Bộ xuống mái tôn bên cạnh dẫn đến tử vong tại chỗ.

Theo lãnh đạo UBND phường Quang Vinh, nạn nhân sinh năm 1994, là cán bộ thuộc Công an TP Thái Nguyên. Đến rạng sáng 6/6, sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân về cho gia đình mai táng.

Cơ quan công an xác định, trong lúc đu dây từ tầng 11 xuống tầng 10 của khu chung cư thì người này bị tuột tay, ngã xuống. Theo chính quyền địa phương, căn hộ ở tầng 11 chung cư Tiến Bộ, vị trí mà người đàn ông rơi xuống là nơi ở của Phó bí thư Đoàn phường một phường thuộc TP Thái Nguyên.

Một cán bộ Công an TP Thái Nguyên rơi từ chung cư xuống đất tử vong: Đảm bảo an toàn ở các tòa nhà cao tầng là rất cần thiết? - Ảnh 2.

Hiện trường nơi nạn nhân ngã xuống

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ, việc người đàn ông rơi từ tầng 11 tòa nhà chung cư xuống đất tử vong đặt ra nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì thì cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong, xác định đây là vụ tai nạn, tự tử hay bị sát hại, làm cơ sở giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin ban đầu thì nạn nhân là cảnh sát và thời điểm xảy ra vụ tai nạn là buổi trưa, rất có thể đây là ngoài giờ làm việc. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ tòa nhà này có phải là nơi cư trú của nạn nhân hay không, nếu không phải là nơi cư trú thì có phải là đang thực hiện nhiệm vụ hay không?

Trường hợp nơi xảy ra vụ tai nạn không phải là nơi cư trú của nạn nhân, cũng không phải là thời điểm nạn nhân thực hiện nhiệm vụ thì sẽ làm rõ mối quan hệ công việc, quan hệ tình cảm giữa nạn nhân và chủ căn hộ và như thế nào, giữa các bên có tình cảm hay mâu thuẫn gì không để xác định nguyên nhân tử vong?

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết trên hiện trường và lấy lời khai của những người làm chứng (những người có mặt chứng kiến sự việc) để xác định nguyên nhân sự việc. Những tòa nhà chung cư thường có camera an ninh nên việc trích xuất camera tìm kiếm các dữ liệu thông tin, hình ảnh của những người có liên quan trước đó là rất cần thiết.

Một cán bộ Công an TP Thái Nguyên rơi từ chung cư xuống đất tử vong: Đảm bảo an toàn ở các tòa nhà cao tầng là rất cần thiết? - Ảnh 3.

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, với những vị trí có thể trượt ngã thì đơn vị quản lý tòa nhà, các hộ dân cần phải có hàng rào che chắn

Một yếu tố quan trọng trong quá trình xác minh thông tin là cơ quan chức năng sẽ làm rõ trước khi nạn nhân rơi xuống thì có mâu thuẫn, xung đột gì với ai không? Trên cơ thể nạn nhân có bị tác động vật lý, có thương tích gì trước khi rơi xuống không để xác định nạn nhân tử vong là do tai nạn, bị ngã hay do bị sát hại ?!

Trường hợp kết quả xác minh của cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy nạn nhân rơi xuống do có người đẩy, tác động vật lý thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội “Giết người”. Bởi lẽ, mọi người đều có thể nhận thức được rằng ở độ cao của tầng 11 tòa nhà chung cư mà rơi xuống thì nạn nhân hoàn toàn có thể tử vong, nếu nhận thức được điều đó mà vẫn tác động ngoại lực khiến nạn nhân rơi xuống thì đây là hành vi giết người.

Còn trường hợp nạn nhân tự trèo qua cửa sổ rồi rơi xuống mà không có sự tác động, đe dọa từ người khác thì có thể xác định đây là vụ tai nạn, nạn nhân tử vong là ngoài ý muốn nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ đặc điểm tâm lý, nhân thân, mối quan hệ tình cảm và sinh hoạt riêng tư của nạn nhân để làm rõ nạn nhân có bị trầm cảm, bị áp lực cuộc sống đến mức tự tử hay không, đây cũng là một tình huống có thể đặt ra trong những vụ việc mà nạn nhân rơi từ tầng cao xuống đất tử vong.

Xác minh làm rõ đời sống riêng tư, các mối quan hệ cá nhân giữa nạn nhân và những người xung quanh, những người có mặt trên hiện trường và quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua là những tình tiết quan trọng để xác định bản chất sự việc. Trong trường hợp có mâu thuẫn tình cảm nhưng không có tác động ngoại lực khiến nạn nhân rơi xuống thì cơ quan điều tra cũng sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

“Thời gian qua không ít những vụ việc tai nạn xảy ra từ tầng cao tòa nhà chung cư hoặc trụ sở cơ quan nhà nước, trong số những vụ việc như vậy thì phần lớn là tai nạn hoặc tự tử, rất ít xảy ra trường hợp nạn nhân bị sát hại. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì việc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc là vấn đề bắt buộc trong một vụ việc có người tử vong mà chưa rõ nguyên nhân.

Những vụ tai nạn từ tòa nhà cao tầng cho thấy vấn đề đảm bảo an ninh an toàn và kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp ở các tòa nhà cao tầng là rất cần thiết. Với những vị trí có thể trượt ngã, có nguy cơ tai nạn thì đơn vị quản lý tòa nhà, các hộ dân cần phải có che chắn, chăng lưới để đảm bảo an toàn, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra”, Ts. Ls Đặng Văn Cường phân tích.