Người đàn bà bán thóc và chuyến đi “không đường về” (P 1): Căn nhà khóa trái

Xem bài viết

Xác chết trên đồi vắng (P cuối): Cuộc trốn chạy 'tinh quái' của tên nghiệnXác chết trên đồi vắng (P cuối): Cuộc trốn chạy “tinh quái” của tên nghiện

GiadinhNet – Việc xác định được nhân thân người xấu số đã giúp Công an tỉnh Thái Nguyên lần ra nút thắt đầu tiên của vụ án. Với những thông tin thu thập từ hiện trường và gia đình nạn nhân cung cấp, các điều tra viên cho rằng đây là vụ án giết người để cướp tài sản.

Linh cảm bất an của người chồng

Anh Quàng Văn Phương (SN 1959, trú tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) thấy người “bứt rứt” không an.

Chiều tối hôm trước, tức là ngày 28/11/2013 anh còn gọi điện cho vợ để trao đổi công việc, thế nhưng đến sáng hôm sau thì mọi liên lạc với chị Quàng Thị S (SN 1964) đã bị ngắt.

Dù hai vợ chồng anh Phương chị S sinh sống tại huyện Điện Biên, nhưng vì buôn bán thu mua thóc nên đã thuê một căn nhà ở bản Pú Hồng A (xã Pú Hồng, Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) để tiện bề làm ăn.

Căn nhà này nằm ở khu cư dân đông đúc, trung tâm bản và thường xuyên chỉ có chị S ở lại để quán xuyến công việc. Cả bản ai cũng biết đến người phụ nữ này vì tính nết dễ chịu, hay giúp đỡ xung quanh.

Chiều 28/11, khi gọi điện cho chị S, anh Phương biết hôm sau vợ mình sẽ đi thu mua lượng thóc lớn nên cầm theo số tiền 30 triệu đồng. Chính vì thế, ngày 29/11 khi chẳng thể liên lạc được với vợ, anh Phương trở nên hoang mang tột độ.

Mang nỗi “sợ hãi” ấy, anh Phương tìm đến Công an huyện Điện Biên Đông để trình báo.

Người đàn bà bán thóc và chuyến đi

Một góc xã Phú Hồng (nguồn ảnh: mạng Internet)

Căn nhà giữa bản

Sau khi tiếp nhận trình báo từ anh Phương, Công an huyện Điện Biên Đông ngay lập tức đã cử cán bộ xuống hiện trường. Căn nhà chị S thuê ở bản Pú Hồng A nằm ngay trung tâm bản, xung quanh đông đúc dân cư. Ở thời điểm hiện tại, chị S không có mặt, cánh cửa khóa im lìm.

Tiến hành thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân, các trinh sát không nhận được điều gì có giá trị. Hầu hết những người được hỏi đều không biết chị S đi đâu, với ai và từ thời điểm nào.

Theo trình báo của anh Phương thì chiều 28/11 vẫn còn nói chuyện với vợ, vì thế nếu chị S gặp điều gì thì chắc hẳn nó xảy ra sau cuộc điện thoại ấy.

Các trinh sát đã sàng lọc, gặp gỡ tất cả các mối quan hệ bạn bè, làm ăn buôn bán của vợ chồng chị S, tuy nhiên không ai nắm được chút tin tức gì về hành tung của chị này.

Khi đánh giá, Công an huyện Điện Biên Đông cảm thấy việc chị S mất tích đột ngột trong lúc cầm theo 30 triệu đồng đi mua thóc là điểm đáng chú ý. Rất có thể, người phụ nữ này đã gặp phải chuyện “chẳng lành”.

Từ những suy luận ấy, Công an huyện Điện Biên Đông đã báo cáo Công an tỉnh Điện Biên về vụ việc có dấu hiệu hình sự nghiêm trọng.

Cuối tháng 11 đầu tháng 12, con đường từ trung tâm huyện Điện Biên Đông vào bản Pú Hồng A dài hơn 50km ướt nhẹp. Lực lượng điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự đã phải “tăng bo” bằng một chiếc xe tải trong cái lạnh thấu sương.

Đặc trưng của Pú Hồng A là địa hình hiểm trở, dân cư bố trí thưa thớt, giáp với huyện Sốp Cộp của tỉnh Sơn La. Khi các điều tra viên tới nơi, những tài liệu ban đầu đã cho thấy việc chị S mất tích khả năng rất cao là án mạng. Thế nhưng đó vẫn chỉ là suy đoán. Nếu là án mạng thì xuất phát từ đâu? Từ mâu thuẫn làm ăn, mâu thuẫn cuộc sống hay giết người để cướp tài sản?.

Hợp đồng” kỳ lạ

Khi đặt ra giả thuyết về một vụ án mạng, các trinh sát Công an tỉnh Điện Biên đã tỏa đi khắp các hướng nhằm xác minh thông tin. Đầu tiên là về công việc làm ăn, các anh được biết chị S rất sòng phẳng, thu mua thóc lúa nhanh gọn, không nợ nần ai nên chẳng phát sinh mâu thuẫn với bạn hàng.

Trong cuộc sống thường nhật, chị S thường xuyên giúp đỡ những người xung quanh, chính vì vậy, người dân ở Pú Hồng A ai cũng biết và có thiện cảm với người đàn bà này. Tất cả những động cơ trên lập tức được loại.

Với nghi vấn sự mất tích của chị S liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản, mọi thứ trở nên mù mờ.

Người đàn bà bán thóc và chuyến đi

(Ảnh mình họa, không liên quan tới vụ án)

Dù việc chị S khi “biến mất” có đem theo số tiền rất lớn, thế nhưng không ai biết chị đi đâu, đi với ai, điểm mua thóc là chỗ nào? Với một địa hình rộng lớn, hiểm trở như Pú Hồng A, việc truy tìm tung tích chị S là việc vô cùng khó khăn.

Mặc dù vậy, các điều tra viên cho rằng, nếu không tìm được chị S hoặc thi thể chị S thì mọi nhận định vẫn ở trong vòng “suy luận, nghi vấn”.

Các đối tượng vốn có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, bất minh về tài chính ở địa phương lập tức được xác minh. Công an còn tiến hành sàng lọc nhóm người vãng lai, đi qua địa bàn vào thời điểm xảy ra vụ án, những đối tượng chuyên đi làm thuê, làm mướn cho người dân gần khu vực chị S thuê nhà.

Tất cả những “động tác” ấy của Công an dù mất nhiều thời gian nhưng chưa đem lại thông tin gì giúp làm rõ sự mất tích bí ẩn của chị S.

Khi vụ án tưởng chừng như đi vào bế tắc thì các trinh sát gặp được 1 người đàn ông bán xăng, người này đã hé lộ về “thỏa thuận” đi mua 30 bao thóc nếp của chị S với một thanh niên người địa phương. Từ đây, những nút thắt ban đầu đã được lần ra…

(Còn nữa)