Phân tích những tội danh vụ hai thuyền viên bị đồng nghiệp hành hạ, đánh đập tàn nhẫn trên biển

Xem bài viết

Hai thuyền viên bị đồng nghiệp hành hạ tàn nhẫn trên tàu cá: Bị hại không kiện, vẫn có thể khởi tố?Hai thuyền viên bị đồng nghiệp hành hạ tàn nhẫn trên tàu cá: Bị hại không kiện, vẫn có thể khởi tố?

GiadinhNet – Dù bị hại không đề nghị xử lý hình sự, nhưng cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố các đối tượng đã hành hạ hai thuyền viên nếu hậu quả gây ra là nghiêm trọng

Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã khởi tố vụ án và ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Công Toàn (34 tuổi, tự To, tài công, con của chủ tàu cá), Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi, ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) và Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi) về hành vi “Hành hạ người khác”

Ít ngày trước, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông bị hành hạ dã man. Trong cả 2 clip, người bị hành hạ đều thể hiện sự đau đớn, sợ hãi cùng cực và kêu tha thảm thiết. Bị hành hạ như thế nhưng nạn nhân không dám nói tên người đánh. Mặc cho những này hỏi đi hỏi lại nhiều lần “mày bị ai đánh”; người bị hành hạ cũng không dám trả lời mà chỉ nói “không có ai đánh”.

Vụ việc được cho là xảy ra vào tháng 5, trên tàu cá biển kiểm soát BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà (64 tuổi, còn gọi là Năm Bộ, tạm trú tại khóm 3, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

Theo trình báo, ngày 4/1, tàu cá BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà xuất bến tại cửa sông Ông Đốc. Trên tàu có bảy thuyền viên do Nguyễn Công Toàn (34 tuổi, tên thường gọi là To, con ruột bà Hà) làm tài công. Các thuyền viên là Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi), Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi).

Trong quá trình làm việc, ông Trương Văn Trung (47 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) và anh Lê Văn Bình (30 tuổi, ngụ Kiên Giang) nhiều lần bị hành hạ, đánh đập gây thương tích nặng. Đáng chú ý, ông Trung bị Toàn, Tỵ và Nguyễn Văn Hùng đánh gây thương tích. Cụ thể là dùng kìm bấm vào tai phải, bẻ gãy 4 răng, dập môi và gối chân phải. Ngày 24/5, ông Bình bị Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một cái răng.

Qua làm việc với công an, anh Bình và ông Trung không yêu cầu xử lý hình sự, mà yêu cầu bồi thường tiền thuốc điều trị.

Vụ hai thuyền viên bị đánh đập tàn nhẫn trên biển: vì sao khởi tố về tội hành hạ người khác mà không khởi tố về tội cố ý gây thương tích ? - Ảnh 2.

Nạn nhân bị một nhóm người lấy kìm bấm vào ngón tay cái. (Ảnh cắt từ clip)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), với hành vi đánh đập, hành hạ hai thuyền viên như thời trung cổ thì rất có thể cơ quan tố tụng sẽ xử lý các đối tượng gây án về hai tội danh là “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Trước tiên cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội “Hành hạ người khác” để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi của từng đối tượng. Trong quá trình điều tra nếu kết quả cho thấy sự việc nghiêm trọng, ngoài hành vi hành hạ người khác còn có hành vi khác xâm phạm đến sức khỏe của nạn nhân, thỏa mãn dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” thì có thể khởi tố thêm tội danh này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của mọi công dân. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc hai thuyền viên bị đánh đập, hành hạ trên tàu cá thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể sẽ xem xét để xử lý các hành vi “Làm nhục người khác; hành hạ người khác và cố ý gây thương tích” theo quy định của pháp luật. Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì một số đối tượng trên thuyền cá trực tiếp đánh đập, hành hạ hai thuyền viên. Những đối tượng khác biết nhưng không can ngăn, thậm chí còn có hành vi xúi giục, giúp sức để thực hiện hành vi phạm tội. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ yếu tố đồng phạm đối với các đối tượng không trực tiếp đánh đập, hành hạ các nạn nhân. Còn đối tượng trực tiếp đánh đập hành hạ các nạn nhân thì đương nhiên sẽ bị xử lý hình sự bởi hành vi thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Trong vụ án “Hành hạ người khác”, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nạn nhân có phải là quan hệ lệ thuộc hay không. Làm rõ tất cả các hành vi xâm phạm đến thân thể của các nạn nhân, động cơ, mục đích, nhận thức của người thực hiện hành vi và xác định hậu quả đã gây ra để đánh giá hành vi đó thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội “Hành hạ người khác” hay tội “Cố ý gây thương tích”.

Vụ hai thuyền viên bị đánh đập tàn nhẫn trên biển: vì sao khởi tố về tội hành hạ người khác mà không khởi tố về tội cố ý gây thương tích ? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, đây là vụ án gây rúng động, hoang mang dư luận

Theo thông tin ban đầu thì nạn nhân bị bẻ 4 răng, cắt tai, đánh gãy nhiều xương sườn, đổ nước sôi vào chân, bắt ăn cá sống… Với những hành vi như chửi bới, ép nạn nhân ăn cá sống, kẹp ngón chân (nhưng chưa gây ra thương tích nghiêm trọng), đổ nước sôi khiến nạn nhân bị bỏng ngoài da thì có thể được xác định là hành vi hành hạ người khác nếu như mối quan hệ giữa đối tượng thực hiện hành vi và nạn nhân là quan hệ lệ thuộc.

Còn đối với hành vi đánh gãy xương sườn, bẻ răng, cắt tai… thì các đối tượng thực hiện hành vi hoàn toàn có thể nhận thức được có thể gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe cho nạn nhân nhưng vẫn cố ý thực hiện nên có thể xử lý hình sự về tội “ố ý gây thương tích” theo  Điều 134, BLHS 2015 (sau khi cơ quan điều tra tiến hành trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân).

“Có thể nói rằng đây là vụ án rúng động dư luận, gây hoang mang lo lắng cho các gia đình có người đi làm thuê trên các thuyền cá. Nếu không có clip, nạn nhân không tố cáo, sự việc xảy ra giữa biển khơi thì rất khó cơ quan chức năng phát hiện và can thiệp kịp thời, xử lý đối với những đối tượng gây án. 

Đối với người đăng clip thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ mối quan hệ giữa người này với các đối tượng gây án và nạn nhân như thế nào, mục đích của việc đăng clip làm gì. Nếu trường hợp nhằm mục đích làm nhục người khác thì người đăng sẽ bị xử lý hình sự. Còn mục đích đăng tải clip là để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, để cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét xử lý thì hành vi này phù hợp với quy định của pháp luật và có thể còn được khuyến khích.

Còn với người đã ghi hình cảnh hành hạ đánh đập nạn nhân thì cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ động cơ mục đích để xem xét người này là nhân chứng hay là đồng phạm trong vụ án”, Tiến sĩ Cường phân tích.