Phạt tù hai người xuyên tạc tác dụng của vắc xin phòng Covid-19

Xem bài viết

Ngày 17/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo An Thị Mai Trâm (SN 1961, ở quận Đống Đa) và Nguyễn Trọng Bằng (SN 1972, ở quận Hoàng Mai) lần lượt mức án 42 và 36 tháng tù về cùng tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, tháng 9/2021, Hà Nội đang áp dụng giãn cách xã hội; thực hiện phương án triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 và kế hoạch của UBND TP Hà Nội về xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Lúc này, bị cáo Trâm và Bằng đã đi phát các tờ rơi có in các nội dung xuyên tạc, tuyên truyền sai lệch đường lối, chủ trương của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19; xuyên tạc tác dụng của vắc xin và các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, hai bị cáo kêu gọi người dân không chấp hành quy định giãn cách xã hội, không tiêm vắc xin ngừa Covid-19, không chấp hành xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của Chính phủ và UBND TP Hà Nội.

Trong các ngày 9-10/9/2021, bị cáo Bằng và Trâm đến khu vực phố Hàng Mắm và khu vực ngõ Thổ Quan phát tán nhiều tờ rơi có nội dung tuyên truyền sai sự thật nói trên cho người dân thì bị quần chúng nhân dân và Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ hơn 400 tờ rơi.

Cáo buộc cho rằng, nội dung các tờ rơi này khiến người dân hoang mang và hiểu không đúng về Covid-19, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Nhà nước.

Đối với Nguyễn Trọng Bằng, ngày 26/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Nội đã ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Kết luận của Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho thấy, trước, trong khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội (hành vi phạm tội) và thời điểm giám định, Nguyễn Trọng Bằng không có bệnh tâm thần.

Tại các thời điểm trên, bị cáo đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.