Tạm giam 6 đối tượng giả danh công ty Shopee lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xem bài viết

Cho bạn gái cùng xóm trọ ngủ nhờ rồi hiếp dâmCho bạn gái cùng xóm trọ ngủ nhờ rồi hiếp dâm

GiadinhNet – Lợi dụng lúc chị N. đang ngủ say, đối tượng đã khống chế rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 6 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng và tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của công dân, Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh công ty Shopee.

Quá trình xác minh, công an xác định đây là băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Các đối tượng lừa đảo đăng nhiều bài viết trên mạng xã hội Facebook để tuyển cộng tác viên cho công ty Shopee, hướng dẫn người bị hại kết bạn Zalo, giao người bị hại thực hiện các nhiệm vụ.

Cụ thể, ban đầu các đối tượng yêu cầu người bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng có giá trị thấp, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hoàn tiền gốc cộng với hoa hồng là 10% giá trị đơn hàng. Sau đó sẽ nâng dần đơn hàng với giá trị lớn hơn và tìm lý do, tìm lỗi (trong việc nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm so với thời gian hệ thống yêu cầu…) và đề nghị người bị hại thực hiện mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì sẽ chuyển trả lại tiền. Sau nhiều lần thực hiện, đến khi người bị hại không còn tiền để làm nhiệm vụ nữa, các đối tượng sẽ chặn Zalo và xóa liên lạc đồng thời chiếm đoạt luôn số tài sản của bị hại.

Nhóm đối tượng bị công an tạm giữ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định băng nhóm tội phạm này có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và đối tượng người Việt Nam thực hiện.

Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ, bắt giữ một số đối tượng trong băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (SN 2000, trú huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), Vũ Văn Khôi (SN 1994, trú huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang); Lê Văn Thành (SN 1996, trú huyện Vũ Thư, Thái Bình); Nông Văn Hưng (SN 2005, trú huyện Cư Jut, Đắk Nông); Nguyễn Ánh Hào (SN 2001, trú huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Phan Trí Đạt (SN 1996, trú huyện Xuyên Mộc, Bà Rìa – Vũng Tàu).

Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Hoàn Kiếm phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP thu thập củng cố tài liệu chứng cứ, bước đầu làm rõ: Chỉ trong tháng 2 năm 2022 đã có khoảng 40 người bị hại trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước bị lừa với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến trên 5 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hot girl Hà Tĩnh lừa bố chết để lại 1,7 tỷ đồng