Thừa Thiên Huế: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ, lương cao”

Xem bài viết

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tin vào những lời mời chào, quảng cáo từ các trang mạng xã hội hứa hẹn về một công việc ổn định, lương cao, nhiều người đã sập bẫy để rồi bị “bán” sang Campuchia.

Tại đây, họ bị đưa vào những tòa nhà biệt lập nằm giữa rừng sâu hay sát biển, hằng ngày bị canh gác. Hầu hết các nạn nhân đã phải trải qua cuộc sống tủi nhục, bị dọa nạt, đánh đập, bị nhốt, bị bỏ đói… Nếu muốn về lại Việt Nam, gia đình nạn nhân phải bỏ tiền chuộc từ 60 đến 200 triệu đồng.

Thừa Thiên Huế: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” - Ảnh 1.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Ảnh CACC

Hiện nay, chỉ cần nhập từ khóa “việc làm Campuchia” trên mạng xã hội Facebook thì chỉ trong tích tắc rất nhiều hội, nhóm hiện ra với những lời mời chào như thu nhập ổn định, hơn 20 triệu/tháng, không tốn chi phí, không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần biết đánh máy, công việc nhẹ nhàng, visa chính ngạch… cùng nhiều cam kết hấp dẫn khác.

“Công việc nhẹ, lương cao”- tin vào điều này, không cần xác minh, nhiều thanh niên đã trốn gia đình, liên lạc với các tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội để rồi bị bọn lừa đảo sử dụng nhiều cách đưa họ vượt biên sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch hoặc nhập cảnh trái phép. Thậm chí, nhiều kẻ lừa đảo còn sẵn sàng ứng tiền công trước để dụ dỗ người lao động.

Trường hợp anh T (ở thành phố Huế là một nạn nhân của “bẫy” lừa đảo) cho biết, sau hơn một tháng bị giam lỏng tại nước này, không chịu nổi cuộc sống ở đây, anh đã phải cầu cứu gia đình bỏ số tiền hơn 60 triệu đồng để chuộc anh về Việt Nam.

The anh T, trước đó anh lên Facebook thì biết được một đơn vị tuyển làm việc tại Campuchia. Công việc mà các đối tượng chào mời là tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên làm sale… với mức lương khoảng 1.000 USD/tháng. Sau đó, anh T đã đăng ký để làm việc.

“Khi qua Campuchia, nếu như mình chống đối hoặc không làm vừa ý thì bị các đối tượng đánh, rồi bán mình đi công ty khác với giá cao hơn để lấy lời. Để trở về được Việt Nam chỉ có cách là bỏ trốn hoặc phải liên hệ với gia đình để bỏ tiền ra chuộc về.

Theo lời kể của chị T.- gia đình một nạn nhân tại thành phố Huế, tin vào lời quảng cáo trên Facebook, em trai chị đã bị lừa đưa sang Campuchia theo đường biển, lên Hà Tiên- Kiên Giang rồi sang Campuchia và bị nhốt trong tòa nhà biệt lập.

Thừa Thiên Huế: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” - Ảnh 2.

Một nạn nhân trình báo tại cơ quan công an. Ảnh CACC

Ngoài em trai chị, còn có rất nhiều nạn nhân khác là người Việt Nam. Mỗi ngày, các nạn nhân phải làm việc liên tục từ 15-16 tiếng/ngày, bị quản lý công ty đánh đập. Sau hơn 1 tháng, em trai chị Thi không chịu được nữa xin nghỉ thì công ty yêu cầu phải trả hơn 90 triệu đồng gọi là tiền chi phí và bồi thường hợp đồng lao động”; hết cách, nạn nhân phải liên lạc về gia đình chuyển tiền sang Campuchia chuộc đưa người về Việt Nam.

Theo Thượng tá Phan Gia Năm – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua công tác nghiệp vụ, cũng như qua các đơn thư tố giác của gia đình người bị hại, đơn vị đã tham mưu cho cấp trên chỉ đạo các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để ngăn ngừa các đối tượng này không tiếp tục hoạt động.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, khai thác các đối tượng đưa người Việt Nam sang Campuchia. Cùng với đó, phối hợp với cơ quan chức năng ở nước sở tại để đưa các nạn nhân trở về Việt Nam an toàn trong thời gian tới” – Thượng tá Năm nói.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đã tiếp nhận hơn 10 đơn trình báo của người dân liên quan đến việc con, em mình bị lừa đưa sang Campuchia làm việc trái phép. Để ngăn chặn kịp thời, nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các Công an một số đơn vị, địa phương phối hợp triển khai các phương án, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng để lao động trái phép.

Sập bẫy chiêu việc nhẹ lương cao, một phụ nữ bị lừa 1,2 tỷ đồngSập bẫy chiêu việc nhẹ lương cao, một phụ nữ bị lừa 1,2 tỷ đồng

GiadinhNet – Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã tung “mồi nhử” hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người dân thiếu hiểu biết.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người dân xếp hàng dài kính viếng cố Thủ tướng Abe Sinzo