Tiếng súng giữa rừng (P cuối): Chiến dịch săn tìm tên sát thủ giấu mặt

Xem bài viết

Tiếng súng giữa rừng (P1): Kẻ sát nhân giấu mặtTiếng súng giữa rừng (P1): Kẻ sát nhân giấu mặt

GiadinhNet – Sau tiếng súng nổ vang trời, một người đàn ông ngã gục xuống đất, máu chảy lênh láng từ vùng đầu. Nạn nhân lập tức được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Cái chết của người đàn ông này đã khiến cả bản Phiên Mứt rúng động.

Mối ấm ức

Khi lực lượng công an tiến hành rà soát, các anh đã nhận được thông tin về một đối tượng có tàng trữ súng kíp. Người này là Chè Văn Sung (43 tuổi, trú tại bản Phiên Mựt, Mường Gôn, Quỳnh Nhai, Sơn La).

Khi các trinh sát tiếp cận thì gia đình Sung cho hay từ ngày người đàn ông này bỏ đi chẳng ai biết anh ta ở đâu, làm gì. Hành tung của Sung bất ngờ trở nên “bí ẩn” một cách rất “hợp lý”.

Các tài liệu xác minh lại một lần nữa khiến Công an tỉnh Sơn La ngạc nhiên. Vào năm 2010, Sung mua ngô của em trai là Chè Văn Cu nhưng không chịu thanh toán tiền.

Người em trai này cũng chẳng “vừa”, đòi nợ không được thì đến nhà Sung dắt chiếc xe máy về. Từ đây hai anh em bắt đầu phát sinh mâu thuẫn.

Với chức trách là công an xã, anh Quang cùng với đơn vị đã đứng ra lập hồ sơ xử lý, giải quyết vụ việc.

Với việc tự ý “bắt nợ” chiếc xe máy, anh Cu phải có trách nhiệm trả lại xe cho Sung. Thế nhưng, khi chiếc xe được đem đến, Sung cương quyết không nhận. Đây là chiếc xe đã cũ, giá trị thấp, nhưng Sung cương quyết bắt anh Cu phải bồi thường số tiền như mua xe mới là 9 triệu đồng.

Sự đòi hỏi của vô lý của Sung không được đáp ứng, anh ta trở nên ấm ức. Mặc dù gia đình Sung đã nhiều lần khuyên can, nhưng Sung cương quyết không chấp nhận. Sau này, mẫu thuẫn lên cao, gia đình đã từ mặt Sung.

Cũng ở thời điểm này vợ chồng Sung xảy ra “trục trặc”, anh ta gửi đơn ra TAND huyện để ly hôn. Tuy nhiên, do khi về ở với nhau, hai người không đăng ký nên TA đã không công nhận mối quan hệ vợ chồng của Sung.

Sung bỏ đi, anh ta giao hết tài sản cho vợ, con. Được một thời gian, anh ta quay về với vợ ở bàn Xa (xã Mường Gôn, Quỳnh Nhai, Sơn La) sinh sống.

Việc Sung có định kiến và thù tức với anh Quang chính là điều khiến các trinh sát để ý nhất. Tất nhiên, mọi thứ mới chỉ là nhận định, chưa tìm được Sung thì mọi chuyện vẫn nằm trong “vòng bí mật”.

Tiếng súng giữa rừng (P cuối): Kẻ bị từ mặt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa, không liên quan tới vụ án)

Săn tìm

Sau ngày vụ án xảy ra, Sung dường như “bốc hơi” khỏi địa bàn huyện Quỳnh Nhai, các chứng cứ, tư liệu thu thập được sau đó đã khẳng định thêm một cách chắc chắn nhận định Sung là hung thủ.

Một cuộc truy tìm Chè Văn Sung được tiến hành gấp gáp. Bản ảnh đối tượng được công an phát cho từng người dân, đồng thời phối hợp với các đơn vị tỉnh bạn Lai Châu lần tìm manh mối nơi Sung ẩn nấp.

Sung ít quan hệ xã hội, chính vì thế khi anh ta rời khỏi địa phương không mấy ai nắm được thông tin gì. Qua sàng lọc, đánh giá, Công an tỉnh Sơn La cho rằng Sung rất có thể đã sang Lai Châu để nương náu. Địa điểm gần nhất chính là huyện Tân Uyên của tỉnh Lai Châu.

Nhiều ngày, các trinh sát đã đi hàng trăm cây số đường rừng, vậy mà tung tích của Sung vẫn “bặt vô âm tín”.

Một đêm đầu tháng 4/2014, các trinh sát nhận được tin báo của người dân về việc đã nhìn thấy một người đàn ông có hình dáng rất giống Chè Văn Sung ở địa bàn bản Nậm Khắt 2 (xã Tà Mít, Tân Uyên, Lai Châu). Người đàn ông này khi giáp mặt với dân địa phương đã dừng lại hỏi đường đi vào xã Nậm Sỏ và tiện hỏi luôn xem ở địa bàn có ai thuê cuốc nương, bốc vác gì hay không?

Thông tin trên lập tức được tiến hành xác minh. Đến sáng 4/4, các trinh sát đã phát hiện Chè Văn Sung đang làm thuê cho hộ ông Chảo Văn Pu ở bản Ui Dao (xã Nậm Sỏ, Tân Uyên, Lai Châu).

Chỉ trong tích tắc, Sung đã bị lực lượng công an ập vào khống chế, bắt giữ. Trên đường di lý từ Lai Châu về Sơn La, Sung cương quyết không nhận đã ra tay sát hại anh Quang.

Ngồi trên đồi theo dõi

Thời điểm ban đầu khi bị bắt, Sung rất ngoan cố, gã chẳng thừa nhận bất cứ điều khi liên quan đến cái chết của anh công an viên Lương Văn Quang. Thế nhưng, khi các điều tra viên trưng ra một loạt bằng chứng cộng với những câu hỏi về thời gian xảy ra vụ án, Sung đã “thất thủ”. Gã cúi đầu khai nhận tội ác.

Theo đó, vì những mâu thuẫn xảy ra với em trai, Sung đem lòng thù tức anh Lương Văn Quang, người cùng tham gia giải quyết vụ việc khi đó.

Mặc dù thời gian đã qua vài năm, nhưng trong lòng Sung vẫn mang nỗi ấm ức, đợi có thời cơ là sẽ “ra tay” trả thù anh Quang.

Tiếng súng giữa rừng (P cuối): Kẻ bị từ mặt - Ảnh 3.

Chè Văn Sung (người bị còng tay) – Ảnh tư liệu

Ngày 11/3.2014, Sung phát hiện anh Quang cùng người nhà đi khơi đường nước nên đã nảy sinh ý định trả thù.

Sung chọn một khu vực rậm rạp, nằm cao phía sườn đồi và ngồi đợi. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, thấy anh Quang đi về nhà một mình, Sung dương súng ngắm. Khi anh Quang lọt vào “tầm”, Sung bóp cò, một tiếng nổ chát chúa vang lên, anh Quang nằm vật xuống đất. Thấy thế, Sung cầm súng bỏ chạy sâu vào trong rừng, lần trốn qua nhiều địa bàn cho tới khi bị bắt giữ.

Căn cứ vào lời khai của Sung, công an đã thu giữ khẩu súng kíp là hung khí gây án tại một hang sâu trong núi. Kết quả giám định cho thấy mẫu vỏ đạn, kích cỡ đạn hoàn toàn trùng khớp với khẩu súng kíp của Sung.

Sau 23 ngày, dù Sung đã rất tinh vi khi gây án và xóa dấu vết, thế nhưng tội ác của gã vẫn không thể thoát được sự truy tìm của Công an tỉnh Sơn La. Cuối cùng, gã sát nhân cũng phải nhận cái kết xứng đáng cho hành vi tàn độc đó.