Trả giá cho cuộc sống ở Mỹ bằng tính mạng

Xem bài viết

Cha của Emilita Villa biết nỗi khó khăn khi sống ở quê nhà Cebu, Philippines và tin cách tốt nhất để có một cuộc sống tốt đẹp hơn là tìm cho cô một người chồng Mỹ.

Emilita Villa Reeves ở Arlington, Texas

Jack Wayne Reeves, cựu binh đã kết hôn 3 lần, góa vợ 2 lần, bị thu hút khi nhìn thấy hình quảng cáo của Emilita trên tạp chí. Emilita khi ấy mới 18 tuổi đã chấp nhận cuộc hôn nhân này dù không yêu anh ta và cũng chưa thực sự sẵn sàng để làm vợ.

Đã có gia đình, nhưng Emilita cũng không hề giấu việc mình có các mối quan hệ ngoài luồng khác. Vài năm sau khi kết hôn, Emilita phát hiện mình có thai, nhưng Jack từ chối thừa nhận đứa trẻ. Emilita trở về Philippines và sinh một bé trai. Hai năm sau, Jack gọi cô quay trở lại Texas sau khi xem một bức ảnh và thừa nhận đó là con trai mình.

Trả giá cho cuộc sống ở Mỹ bằng tính mạng - Ảnh 1.

Emilita Villa Reeves. Ảnh: Dailymail.

Trong thời gian chung sống, Emilita bắt đầu nhìn rõ hơn Jack. Cô tin hắn đã giết 2 người vợ trước, Sharon Reeves được cho là đã tự tử và Myong Chong bị chết đuối.

Emilita bày tỏ sự lo sợ sẽ phải chịu số phận tương tự với những người bạn Philippines của mình. Khi Emilita mất tích vào ngày 12/10/1994, một trong những người bạn này đã báo cảnh sát.

Theo điều tra của cảnh sát, một ngày sau khi Emilita biến mất, Jack đã thay thảm trải sàn nhà. Họ cũng thấy xe của Emilita trong bãi đậu xe của cửa hàng Arlington. Hóa đơn mua hàng cũng chỉ ra Jack đã đến khu vực hồ Whitney vào cùng ngày. Ngay sau đó, họ tìm thấy thi thể của cô dâu xấu số.

Năm 1995, Jack Reeves bị kết án 35 năm tù với tội giết Sharon. Một năm sau, hắn bị kết án 99 năm tù với tội giết Emilita. Hiện tại, Jack chấp hành án tại nhà tù Ellis ở Huntsville, Texas.

Nina Sharanova Reiser ở Oakland, California

Hans Thomas Reiser là nhân tài trong lĩnh vực máy tính và hệ điều hành. Tuy nhiên, Hans không có nhiều thời gian cho cuộc sống riêng tư.

Năm 1998, khi đang làm việc ở Saint Petersburg, Nga, Hans hẹn một phụ nữ từ danh mục cô dâu ngoại quốc qua mai mối và nhờ Nina Sharanova Reiser làm phiên dịch. Tuy nhiên, Nina mới là người mà Hans đã chọn. Sau đó, 2 người kết hôn và trở về California, nơi cô sinh 2 đứa con và theo học bằng y khoa.

Nhưng cuộc sống vợ chồng tuyệt vời chỉ là vỏ bọc. Nina phát hiện ra chồng mình là kẻ thích kiểm soát và lạm dụng. Cô cũng nói với bạn bè rằng Hans quá nghiêm khắc với lũ trẻ và chúng rất sợ bố.

Năm 2004, Nina đệ đơn ly hôn và giành được quyền chăm sóc các con. Theo yêu cầu từ tòa án, Hans phải ở cách xa vợ cũ ít nhất 100 m và cấm quấy rối theo bất kỳ hình thức nào, kèm theo trợ cấp 12.000 USD tiền chi phí y tế và nuôi dưỡng con hàng năm. Những điều này khiến Hans phẫn nộ và quyết định phải làm điều gì đó.

Trả giá cho cuộc sống ở Mỹ bằng tính mạng - Ảnh 2.

Nina Sharanova Reiser. Ảnh: Findagrave.

Bạn bè của Nina đã báo cảnh sát sau nhiều ngày cô không trả lời điện thoại. Ngày 9/9/2006, người ta thấy chiếc xe tải nhỏ của Nina đang đậu trên đường Fernwood Drive với hàng hóa vẫn còn trong ngăn chứa đồ, nhưng không thấy cô đâu cả.

Những người hàng xóm nói với cảnh sát rằng Hans đã phun nước trên đường lái xe trong nửa giờ sau khi Nina mất tích và ngày hôm sau hắn lái xe của mẹ hắn thay vì xe của mình.

Cảnh sát được lệnh khám xét nhà của Hans và thu thập DNA. Họ phát hiện ra ghế phụ trên xe hắn đã bị tháo ra và có vết máu vương vãi bên trong.

Ngày 28/4/2008, Hans bị kết tội giết người cấp độ một và không được ân xá. Đến tháng 7/2008, Reiser dẫn cảnh sát đến nơi phi tang thi thể Nina ở một ngọn đồi gần đó để được giảm xuống tội Giết người cấp độ hai.

Hans nhận bản án từ 15 năm tù đến chung thân. Từ năm 2009, do bị các tù nhân khác đánh đập dã man, Hans được chuyển đến nhà tù Mule Creek bang California để chấp hành án.

Bi kịch lớn nhất trong những cuộc hôn nhân qua môi giới này là sự kiểm soát của người chồng đối với người vợ. Họ coi người vợ là món hàng mà họ đã trả tiền để cưới về, vì vậy có quyền định đoạt số phận của người vợ. Và để thoát khỏi những cuộc hôn nhân này, người phụ nữ phải trả giá bằng cả tính mạng.

Hoàng Vy