Túng quẫn do nợ nần, nguyên cán bộ ngân hàng Hải Dương lừa khách hàng 2 tỷ đồng

Xem bài viết

Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương vừa hoàn thành bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Thái Đăng (SN 1980, trú tại phố Ngô Gia Tự, phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương), nguyên cán bộ làm ngân hàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước khi Phạm Thái Đăng bị bắt giữ, đối tượng này bị bà Đ.T. X, trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành (cùng tỉnh Hải Dương) làm đơn tố cáo đến Phòng CSHS Công an tỉnh.

Cụ thể, do bà X. có làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng, chiều 15/1, nạn nhân liên lạc với Đăng và thông báo trong tài khoản có 2 tỷ đồng, nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho ngân hàng Chi nhánh Hải Dương (khoản vay hơn 4 tỷ đồng). Sau khi nhận điện thoại, Đăng bảo bà X. ra phòng giao dịch Kim Thành để làm thủ tục.

Chỉ đến khi nạn nhân nhận được thông báo của ngân hàng về việc chưa thanh toán khoản nợ nêu trên, bà X. mới biết việc Đăng không thanh toán trả nợ như yêu cầu. Sau đó, nạn nhân làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan công an. 

Tiếp nhận thông tin, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương vào cuộc điều tra, xác minh Tuy nhiên, đối tượng Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Căn cứ vào các hành vi phạm tội của Đăng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã Đăng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến 19/12/2021, đối tượng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo tài liệu điều tra, từ 4/10/2008 đến 29/1/2021, Đăng làm việc tại Ngân hàng chi nhánh Hải Dương, sau đó Đăng được ngân hàng chấm dứt hợp đồng lao động. Trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, đối tượng làm việc tại phòng giao dịch huyện Kim Thành, có trách nhiệm quản lý, chăm sóc khách hàng vay vốn. Do đó, Đăng đã quen biết với nhiều khách hàng, trong đó có bà X.

Ngày 15/1/2021, bà X. liên lạc nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho ngân hàng chi nhánh Hải Dương. Thời điểm nạn nhân gọi điện thoại, đối tượng đang rơi vào cảnh nợ nần nên đã nảy ý định chiếm đoạt số tiền mà bà X. đang có trong tài khoản.

Tiếp đó, đối tượng nhắn tin cho chị Nguyễn Thị Hải Vân (SN 1983), trú tại phố Hồng Châu, phường Lê Thanh Nghị (TP. Hải Dương) trao đổi về việc bản thân trả cho chị Vân khoản tiền nợ 2 tỷ đồng. Chị Vân đã đưa cho Đăng số tài khoản của anh Nguyễn Đắc Dương (SN 1984, bạn chị Vân), trú tại phường Cẩm Thượng (TP. Hải Dương) để trả tiền.

Khi bà X. gặp Đăng thì đối tượng này đưa cho nạn nhân giấy ủy nhiệm chi theo mẫu chưa viết nội dung gì, nhưng bà X. đã ký vào phần chủ tài khoản. Sau khi có được uỷ nhiệm chi ký khống của bà X, đối tượng tự ghi nội dung “TT tiền hàng”, số tiền 2 tỷ đồng, viết số tài khoản ghi nợ mang tên bà X. và tài khoản nhận ghi tên anh Nguyễn Đắc Dương.

Tiếp đó, đối tượng chuyển uỷ nhiệm chi đã ghi đầy đủ nội dung có chữ ký của bà X. cho giao dịch viên. Khi giao dịch viên kiểm tra, đối chiếu thông tin ghi trên uỷ nhiệm chi với thông tin trên hệ thống, nhập phần lệnh và bút toán số 1501221… vào uỷ nhiệm chi rồi chuyển cho Trưởng phòng ký duyệt.

Đến chiều 15/1/2021, bà X. nhận được tin nhắn từ tổng đài ngân hàng thông báo tài khoản của mình đã bị trừ 2 tỷ đồng. Lúc này, nạn nhân nghĩ rằng, Đăng đã thực hiện việc thanh toán khoản nợ đến hạn cho mình và cùng thời điểm này, anh Dương cũng nhận được tin nhắn trong tài khoản có số tiền 2 tỷ đồng.

Với thủ đoạn trên, Phạm Thái Đăng đã chiếm đoạt 2 tỷ đồng từ tài khoản của bà X. để trả khoản nợ mà đối tượng nợ tiền của chị Vân.