Đưa tiếng đàn Accordion trở lại gần gũi với công chúng yêu âm nhạc

Xem bài viết

Đưa tiếng đàn Accordion trở lại gần gũi với công chúng yêu âm nhạcNSUT Phan Việt Cường, nghệ sĩ Đào Kiên và NSUT Đăng Dương tại đêm nhạc. (Ảnh: Vietnam+)

Đêm nhạc “Đào Kiên và những người bạn” diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia tối 4/6 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nhạc Thủ đô, bởi đây là hòa nhạc cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ chơi Accordion (đàn phong cầm) tại Việt Nam. 

Gần 700 khán giả đã phủ kín Phòng Hòa nhạc lớn, đêm nhạc đã trở thành một dấu ấn để đưa cây đàn Accordion trở lại gần gũi với công chúng Thủ đô.

Là một người yêu tiếng phong cầm nhưng rất lâu rồi mới có dịp thưởng thức, chị Phạm Ninh chia sẻ: “Đúng là lâu lắm rồi, tôi không được nghe những thanh âm réo rắt của phong cầm, như thể nhạc cụ này đột nhiên biến mất trong đời sống âm nhạc đại chúng tại nước ta. Concert Đào Kiên và những người bạn là món quà mà anh trân trọng dành tặng những người yêu mến tiếng phong cầm. Một món quà hiếm hoi, mà cả người trao lẫn người nhận đều thực sự hạnh phúc”.

Chị Hồ Phương, một thính giả nhiệt thành cũng cho biết Đào Kiên là một nghệ sĩ tài hoa nhưng mộc mạc, giản dị và rất đỗi chân thành đã mang đến một hơi thở đặc biệt cho buổi hòa nhạc. “Những thanh âm da diết đến cồn cào của Accordion hòa quyện tiếng đàn piano ấm áp, guitar lãng mạn, trống thổn thức, percussion kì ảo và oboe trầm ấm đã nâng niu trọn vẹn những cảm xúc từ hồ hởi đến mong manh nhất của khán giả khi thưởng thức những giai điệu sôi nổi trong khúc Tango Pour Claude, hay sự lắng đọng trong từng giọt âm thanh lấp lánh của bản Autumn Leave. Dường như từng note nhạc đã chạm đến những cảm xúc đẹp nhất của người nghe,” chị Phương xúc động nói.

Dua tieng dan Accordion tro lai gan gui voi cong chung yeu am nhac hinh anh 2Nghệ sĩ Đào Kiên trình diễn tại đêm nhạc tối 4/6. (Ảnh: Vietnam+)

Nghệ sĩ Đào Kiên làm quen với cây đàn Accordion từ nhỏ tại Hải Phòng. Năm 1987, anh thi đỗ vào khoa Accordion-Guitar tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) dưới sự hướng dẫn của Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh.

Tháng 10 năm 1990, anh giành giải Nhất tại Cuộc thi Âm nhạc quốc gia mùa Thu lần thứ nhất bảng 18 tuổi. Năm 1995, anh tốt nghiệp xuất sắc đại học chuyên ngành biểu diễn Accordion. Năm 2006, tiếp tục được sự hướng dẫn của Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Lưu Quang Minh, anh theo học cao học và tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành biểu diễn Accordion tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Từ năm 1997 đến nay, Đào Kiên là giảng viên Khoa Sư phạm Âm nhạc, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Tâm sự về việc tổ chức concert vào thời điểm này, nghệ sĩ Đào Kiên cho biết: “Vì nhiều lý do khách quan của cá nhân tôi cũng như tính phổ biến Accordion tại Việt Nam nên có những khoảng thời gian tôi ngừng chơi. Những năm gần đây, một số người anh và người bạn như nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc sĩ Thanh Phương, nhạc sĩ Hồng Kiên khi xây dựng những chương trình âm nhạc đều muốn đưa tiếng đàn Accordion trở lại sân khấu nên có mời tôi tham gia. Tôi cũng được NSƯT Đăng Dương mời tham gia live show và chương trình Con đường âm nhạc. Tất cả những lần trở lại sân khấu với cây đàn Accordion đã giúp tôi tìm lại sự đam mê để tập luyện nghiêm túc. Khi tôi bày tỏ ý tưởng muốn thực hiện concert, PGS. TS. NSƯT Lưu Quang Minh đã hết sức ủng hộ, tâm huyết hướng dẫn, chỉ đạo nghệ thuật, động viên tôi và anh em nghệ sĩ tham gia”.

Dua tieng dan Accordion tro lai gan gui voi cong chung yeu am nhac hinh anh 3Các nghệ sĩ tham gia Concert “Đào Kiên và những người bạn” tối 4/6 tại Học viện Am nhạc Quốc gia Việt Nam (Ảnh: Vietnam+)

Đêm nhạc “Đào Kiên và những người bạn” có sự tham gia của các nghệ sĩ: Nguyễn Tuấn (bass); Xuân Thịnh (guitar); Tuấn Nam (piano); Nghiêm Mạnh Tuấn (drums); Huy Hoàng (percussion) cùng với khách mời là NSƯT Đăng Dương và NSƯT Phan Việt Cường; chỉ đạo nghệ thuật: PGS. TS. NSƯT Lưu Quang Minh.

Chia sẻ với tư cách là người thầy lâu năm dìu dắt và cũng là chỉ đạo nghệ thuật đêm nhạc, PGS. TS. NSƯT Lưu Quang Minh cho biết: “Trong cuộc đời giảng dạy của tôi, mỗi học trò đều có sự đáng yêu riêng. Là người thầy theo dõi Kiên từ những nốt nhạc đầu tiên từ lúc ôn thi vào bậc Trung cấp, Đại học rồi Cao học, cho đến bây giờ là gần 40 năm, tôi luôn yêu quý cậu học trò này”.

Cũng theo PGS.TS. NSƯT Lưu Quang Minh, học đàn thì quan trọng nhất là tiếng đàn. Muốn có tiếng đàn hay phải có sự khổ luyện, có tư duy, thẩm mỹ về âm nhạc. Đào Kiên là người có nhạc cảm tốt nên tiếng đàn hay.

“Để thực hiện concert Đào Kiên và những người bạn, Kiên đã tập luyện rất nghiêm túc, Concert có chất lượng rất tốt, gây thiện cảm với công chúng yêu quý cây đàn Accordion hơn. Và quan trọng hơn nữa là Đào Kiên đã thực hiện được đam mê của mình”, NSƯT Lưu Quang Minh nói./.

Khánh Chi (Vietnam+)