Hải Phòng đề nghị phản ánh trung thực vụ bà cụ tử vong tại Thủy Nguyên

Xem bài viết

Hải Phòng đề nghị phản ánh trung thực vụ bà cụ tử vong tại Thủy Nguyên(Nguồn: dantri.com.vn)

Thông tin cần thận trọng, đảm bảo khách quan, trung thực, đúng bản chất của sự việc. Đây là một trong những nội dung tại văn bản số 1026 thông tin về vụ việc của bà Lê Thị Minh (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) đã được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng thông tin, tối 8/7.

Văn bản cũng nêu rõ sau khi bà Lê Thị Minh, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng tử vong tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp, ngày 7/7, Ủy ban Nhân dân huyện Thủy Nguyên đã chủ động cung cấp thông tin về quá trình sinh sống của bà Lê Thị Minh trên địa bàn; việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Lưu Thị Tỵ, nguồn gốc sử dụng đất, phương án bồi thường tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất… đến các cơ quan báo chí. 

Qua theo dõi của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thông tin nhanh, khách quan, đúng bản chất sự việc trên cơ sở thông tin do Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên cung cấp. 

[Hải Phòng: Thông tin về việc bà cụ tử vong trong quá trình cưỡng chế]

Tuy nhiên, vẫn có một số bài báo của một số cơ quan báo chí, cách rút tít còn cảm tính, chưa toàn diện theo hướng làm nóng vấn đề; trích dẫn phỏng vấn con của bà Lê Thị Minh với nội dung trả lời một chiều, không khách quan, chưa kiểm chứng, để độc giả hiểu sai bản chất của sự việc, suy diễn theo chiều hướng tiêu cực. 

Một số bài báo được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều bình luận, phản hồi thiếu thiện chí, tiêu cực nên bị các đối tượng xấu, nhất là các đối tượng chuyên khiếu kiện, đối tượng cơ hội lợi dụng chia sẻ, bình luận, kêu gọi chống đối chính quyền huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng, từ đó ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn, tạo luồng dư luận xã hội tiêu cực trong xã hội, nhất là trên không gian mạng, ảnh hưởng tới việc triển khai dự án và công tác phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự và hình ảnh của thành phố Hải Phòng. 

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng đề nghị các cơ quan báo chí khi thông về vụ việc nêu trên cần thận trọng, đảm bảo khách quan, trung thực, đúng bản chất của sự việc; khi thông tin, viết bài lưu ý việc rút tít bài, tít phụ và sapo, nội dung bài viết không nên khai thác các yếu tố chưa kiểm chứng làm nóng vấn đề.

Việc trích dẫn các phỏng vấn người thân, người dân cần kiểm chứng thông tin từ cơ quan chức năng của thành phố và huyện Thủy Nguyên.

Các cơ quan báo chí chú trọng cân bằng các nội dung thông tin về vụ việc và các hoạt động của các lĩnh vực để góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế-xã hội của huyện Thủy Nguyên nói riêng và thành phố Hải Phòng. 

Cùng đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng tăng cường theo dõi thông tin trên báo chí và mạng xã hội; phối hợp với Công an thành phố xử lý các nội dung sai sự thật về vụ việc trên báo chí và môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thành phố cung cấp thông tin cho báo chí một cách kịp thời, toàn diện để báo chí thông tin đúng bản chất sự việc, góp phần định hướng dư luận xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương và thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)