Ngày Quốc tế Yoga: Hàng nghìn người đồng diễn tại Vịnh Hạ Long

Xem bài viết

Đại sứ quán Ấn Độ sẽ phối hợp với các tỉnh thành Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 vào ngày 21/6 với chủ đề “Yoga vì nhân loại.”

Năm nay, Việt Nam được Chính phủ Ấn Độ lựa chọn là một trong những quốc gia tham gia chương trình Global Yoga Ring (Vòng tròn Yoga toàn cầu, hay còn gọi là chương trình Guardian Ring).

Theo đó, trong suốt ngày 21/6, đài truyền hình quốc gia của Ấn Độ Doordarshan sẽ truyền hình trực tiếp về Ấn Độ lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga ở khắp nơi trên thế giới theo múi giờ của nước sở tại. Để phục vụ chương trình, Đại sứ quán Ấn Độ đã hợp tác với tỉnh Quảng Ninh để tổ chức sự kiện lớn này tại Vịnh Hạ Long. Dự kiến, khoảng 2.000 người sẽ tham gia đồng diễn Yoga trong ngày này.

Ngay Quoc te Yoga: Hang nghin nguoi dong dien tai Vinh Ha Long hinh anh 1Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu tại họp báo Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trong hai năm qua, do tình hình đại dịch, Đại sứ quán Ấn Độ thường chỉ quảng bá Yoga và các hoạt động liên quan đến Yoga theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, Đại sứ quán sẽ chuyển sang tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga theo hình thức trực tiếp. Sự kiện mở màn đầu tiên của Đại sứ quán trong năm nay được tổ chức với sự hợp tác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào ngày 29/5 vừa qua tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Ngoài hai địa phương trên, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tổ chức sự kiện này tại 8 tỉnh thành khác, bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Lào Cai, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam.

Tại Hà Nội, đại sứ quán đã lên kế hoạch tổ chức sự kiện vào thứ Bảy, ngày 18/6, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nhằm tạo điều kiện cho đông đảo người dân đam mê Yoga của Thủ đô tham gia.

[Lễ hội Yoga quốc tế-Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ]

Trong khi đó, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức sự kiện Ngày Quốc tế Yoga tại 15 tỉnh thành phía Nam bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắk Nông, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Phú Yên, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Định và An Giang.

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma khẳng định Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của quốc gia này trong hoạt động quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga kể từ khi ngày này được công nhận. Sự yêu mến rộng rãi dành cho Yoga tại Việt Nam đã mang đến sự kết nối mạnh mẽ về văn hóa và giao của lưu nhân dân giữa hai nước.

“Năm nay, Ấn Độ đang trong quá trình kỷ niệm 75 năm ngày độc lập đồng thời cả hai quốc gia cũng đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Do đó, lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước,” Đại sứ Pranay Verma cho biết./.

Yoga là bộ môn truyền thống của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí. Ghi nhận những lợi ích và sự phổ biến của Yoga, vào ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga.

Nhân Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi thư cho Thủ tướng Phạm Minh Chính để cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của Chính phủ Việt Nam trong việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam suốt 8 năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giúp Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 thành công tốt đẹp. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng Yoga sẽ góp phần tạo nên một hành tinh khỏe mạnh và hòa bình, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang bị bủa vây bởi nhiều thách thức.

Thông tin về các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Việt Nam được cập nhật tại website Facebook của Đại sứ quán, cũng như trang Facebook của Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda.

Minh Thu (Vietnam+)