Tìm hiểu về nhà soạn nhạc người Áo qua triển lãm tại Thư viện Quốc gia

Xem bài viết

Tìm hiểu về nhà soạn nhạc người Áo qua triển lãm tại Thư viện Quốc giaKiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia (giữa) cùng một số đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 8/7, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Áo tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Arnold Schoenberg và Trường phái Vienna mới.”

Triển lãm mang đến cái nhìn toàn cảnh về cuộc đời và sự nghiệp nhà soạn nhạc tài ba người Áo, Arnold Schoenberg (1874-1951).

[Thủ đô Vienna của Áo trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới]

Triển lãm cũng trưng bày các bản nhạc, đồ thủ công tự chế và bút tích của Arnold Schoenberg cùng những phát ngôn nổi tiếng của ông, chẳng hạn: “Tôi thấy mình cần phải đóng vai một người chiến đấu vì sự phát triển của nghệ thuật. Tôi thấy có nghĩa vụ phải làm việc vì lợi ích của các nghệ sỹ đương đại cũng như tương lai.”

Theo ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam, song song với những thành tựu về giảng dạy sáng tác trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, học trò và tín đồ của Schoenberg đã đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử âm nhạc.

“Chúng tôi vui mừng giới thiệu đến công chúng Việt Nam những hình ảnh và tư liệu về Arnold Schoenberg, một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Đây là hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Áo (1/12/1972-1/12/2022),” ông nói.

Tim hieu ve nha soan nhac nguoi Ao qua trien lam tai Thu vien Quoc gia hinh anh 2Ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Trong khuôn khổ triển lãm, Đại sứ quán Áo tại Việt Nam có sáng kiến tổ chức các buổi hòa nhạc tại Thư viện Quốc gia vào các ngày 8/7, 16/7 và 22/7.

Đại sứ hy vọng triển lãm sẽ giúp công chúng, người yêu mến nhạc giao hưởng tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao, thưởng thức và trải nghiệm văn hóa, âm nhạc theo một cách đặc biệt.

“Qua đó, chúng ta sẽ cùng chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của Amold Schoenberg và hai học trò xuất sắc nhất của ông là Anton Webern và Alban Berg qua những bức ảnh, những thước phim và qua chính âm nhạc của họ,” Đại sứ cho biết.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, tháng Chín, một nhóm tứ tấu saxophone từ Áo sẽ biểu diễn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 11, các nghệ sỹ opera và một số nhạc công Áo sẽ có một buổi hòa nhạc cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Tim hieu ve nha soan nhac nguoi Ao qua trien lam tai Thu vien Quoc gia hinh anh 3Nhà soạn nhạc Arnold Schoenberg (ngồi), ảnh chụp năm 1900.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga đánh giá sự kiện góp phần tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam-Áo, giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn nữa về văn hóa, đất nước, con người Áo.

“Việt Nam và Áo là hai quốc gia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp. Áo là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển ở nhiều mặt, trong đó hợp tác văn hóa tiếp tục ghi nhận những tiến triển tích cực, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật,” bà Kiều Thúy Nga nói.

Triển lãm kéo dài đến 22/7 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nội dung triển lãm được tổng hợp từ Trung tâm Arnold Schoenberg, một trung tâm văn hóa ở Vienna, nơi lưu trữ tài liệu về nhà soạn nhạc tài ba./.

Arnold Schoenberg là một trong những nhạc sỹ tiên phong của thế kỷ 20, người dẫn đầu của Trường phái Vienna mới đồng thời là nhà sư phạm lỗi lạc đã tạo nên một thế hệ nhạc sỹ trẻ đầy tài năng cho châu Âu và thế giới.

Ông là người đưa âm nhạc sang một giai đoạn phát triển mới khi phát triển ngôn ngữ âm nhạc phi giọng điệu bằng hệ thống kỹ thuật 12 âm và tạo nên một trào lưu, trường phái phái riêng biệt trong lịch sử âm nhạc.

Trường phái Vienna là một nhóm các nhà soạn nhạc bao gồm Arnold Schoenberg và các học trò của ông, đặc biệt là Alban Berg và Anton Webern cũng như các cộng sự thân thiết ở Vienna đầu thế kỷ 20, ở Berlin (1926-1933), ở Boston (1933-1934) và ở Los Angeles (1935-1951).

Minh Thu (Vietnam+)